Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019 ,

Các hộ gia đình ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ USD, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ tín dụng, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York thông báo ngày 13/11 cho biết tổng nợ của các gia đình ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 gần đây, nối tiếp xu hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ trọng lạm phát thấp, niềm tin tiêu xài mạnh, và lãi suất thấp là những nhân tố khuyến khích người Mỹ mượn nợ.

So với mức đỉnh cũ xây dựng vào năm 2008, nợ của các hộ mái nhà ở Mỹ hiện gia tăng khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng con số này chưa tính tới nhân tố lạm phát hay diện tích lớn hơn của nền kinh tế Mỹ bây chừ.

Trong tổng nợ, các khoản vay thế chấp nhà chiếm giữ nhiều phần nhất 9,44 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ USD. Nợ thẻ nguồn hỗ trợ gia tăng 13 tỷ đô la trong quý.

Hồ hết các khoản vay này - khác lạ là vay thẻ tín dụng và vay thế chấp nhà - giúp hỗ trợ tiêu xài, rường cột lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời văn minh. Dĩ nhiên, lượng vay nợ lớn tưởng tương tự có thể đặt ra nguy cơ không ốm đối trong trường phù hợp nền kinh tế Mỹ rơi tham gia suy thoái và tỷ trọng thất nghiệp ngày càng tăng.

Trong phiên nhân tố è trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ toạ FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các tổ chức ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát tín hiệu rằng ông không thấp thỏm rộng rãi về việc người tiêu dùng mượn nợ để chi phí.

Trong một thông báo ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư thuộc Bleakley Advisory Group, liệt kê một điểm đáng ngại là tỷ trọng nợ so với doanh thu của các hộ gia đình ở Mỹ đang cao hơn nhiều so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Tất nhiên, đa dạng chuyên gia khác cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện giờ đã lớn hơn số đông so với cách đây vài thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể giải quyết một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ lệ nợ hộ mái nhà so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Thống kê này thấp hơn rộng rãi so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lãi suất cho mượn ở Mỹ giảm mạnh mấy bốn tuần gần đây do FED hạ lợi nhuận suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tiếp nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh sức ép trong khoảng thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ gia đình tranh thủ không gian lãi suất thấp để vay nợ phổ biến hơn", nhà tìm hiểu Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Công bố của FED New York cho nhân thức tỷ lệ nợ quá hạn ngày càng tăng mặc dầu tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu xài ở Mỹ bị trễ hạn thanh toán trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ đô la, trong đó có 424 tỷ USD quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp tục là một "điểm hot" trong bức chụp mượn nợ của người tiêu xài Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn trả tiền hơn 90 ngày hoặc phá sản choán 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la của loại nợ này.

Lãi suất thẻ nguồn hỗ trợ ở Mỹ mới đây đã chạm mức 17%, cao nhất trong ít ra 25 quay về đây, làm cho thẻ nguồn vốn vay biến thành một loại hình vay nợ khác lạ đắt đỏ. Một phần cội nguồn dẫn tới lợi nhuận suất thẻ nguồn vốn vay tăng là cuộc cạnh tranh ác liệt giữa các nhà phát hành thẻ để lôi cuốn khách hàng phê duyệt các chương trình điểm thưởng thú vị.

Theo các chuyên gia, khi khuyến mại càng lớn, thì lãi suất đối với các khoản nợ thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, khi mà người tiêu xài không mấy lưu ý tới lợi nhuận suất của các khoản vay bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7