Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 ,

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ toạ Hội đồng Công nghệ và khoa học, Hội Kiểm soát an ninh tự nhiên và môi trường Việt Nam, bình chọn việc nhặt nhạnh, tái chế, tái dùng và giải quyết các vật phẩm nhựa khó khăn phân hủy và những túi nylon dùng một lần ở vn vẫn còn đầy đủ bất cập.

Việc xử lý không triệt để và điều hành không tốt dẫn đến phần lớn tác hại đối với không gian của chúng ta, tác động đến sức khỏe loài người.

"Trong thiên nhiên, loại item nhựa khó phân hủy, túi nylon có thể tồn tại đến vài trăm năm và chính sự tồn tại này sẽ làm tác động tới yếu tố đất, nước", bà nói.

Bởi giả dụ túi nylon được xử lý bằng nhiệt thì sẽ hiện ra gần như khí độc. Dường như đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một thói quen đã dẫn đến rác thải nylon gia tăng.

Ví dụ, tại Thủ đô, mỗi ngày người địa phương thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc item nhựa khó khăn phân hủy.

"Tình trạng này báo động chúng ta rằng nếu không trông thấy tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mà cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng vật nài", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết lượng chất thải nhựa và túi nylon chiếm đoạt khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Gần giống bà Chi, ông Nhân thể hiện sự quan trọng đến tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập tham gia hệ thống dòng chảy trong đất liền và được vận chuyển ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh bé xíu. Từ đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, ảnh hưởng tới sự hô hấp hoặc tác động xấu đến hệ tiêu hoá, hoặc đi vào chuỗi bánh kẹo, là mối ăn hiếp ăn hiếp đối với môi trường và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang ngày một ngày càng tăng, nhất là trong khoảng việc dùng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy. Việc xử lý rác thải túi nylon chủ công bằng giải pháp chôn lấp vì giá trị thu hồi để tái dè bỉu thấp. Chất thải nhựa sử dụng một lần và túi nylon giả dụ không giữ vững tốt sẽ tác động xấu tới môi trường sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành nhân tố báo động và giải quyết rác thải nhựa đang đặt ra vô cùng gấp rút", ông nhấn mạnh.

Để khắc phục những nguy cơ này, bà Chi nghĩ rằng một mặt cần tăng cường tuyên truyền với người tiêu xài nhằm giảm sử dụng túi nylon không dễ dàng phân hủy, mặt khác, cần tiến đến cấm dùng sản phẩm nhựa khó khăn phân hủy và túi nylon mỏng mảnh dùng một lần.

"Có một số quan niệm nghĩ rằng, làm cho tương tự sẽ gây hoang mang, không đủ sản phẩm thay thế, đẩy doanh nghiệp đóng hộp đi vào khó khăn. Nhưng khi đã cấm, thì buộc tổ chức, cư dân, phường hội phải tìm ra những giải pháp mới thay thế, thân thiện với môi trường", bà nói.

Trong khi đó, bà cũng buộc phải cần phải tìm hiểu, bắt đầu tái giễu cợt, tái dùng rác thải nhựa theo chế độ hữu ích cho môi trường.

Ở giác độ cơ quan quản lý, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội ưng chuẩn Luật Thuế Bảo vệ không gian. Luật quy định túi nylon không thân thiết với không gian là một trong những đối tượng chịu thuế bảo kê không gian. Chính phủ cũng đã tiếp tục đề xuất với Quốc hội yếu tố chỉnh nâng mức thuế bảo vệ không gian đối với túi nylon khó khăn phân hủy tại Quyết nghị số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời gian tới, Bộ Khoáng sản và Môi trường sẽ tiếp diễn phối phù hợp với Bộ Tài chính đánh giá hiệu quả chính sách thuế kiểm soát an ninh môi trường để trong khoảng đó có các giải pháp kinh tế, dụng cụ kinh tế đối với đơn vị chế biến đồ nhựa dùng một lần và túi nylon không dễ dàng phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7