Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019 ,

TQuốc hiện đang thu sắm làm thịt lợn trên khắp nhân loại để thay thế cho hàng triệu con lợn bị đề xuất tiêu hủy vì thổ tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã làm cho giá thịt lợn cả quả đât tăng, đem đến thu nhập và lãi khổng lồ cho rộng rãi công ty châu Âu và Nam Mỹ, khác lạ những hãng cung cấp giết mổ lợn, giết bò và làm thịt gà.

Kết hợp Châu Âu (EU), nhà đóng chai giết mổ lợn lớn thứ 2 trái đất sau Trung Quốc, đã tăng nhanh xuất khẩu làm thịt lợn sang non sông châu Á này. Dĩ nhiên, lượng thịt tậu từ EU chỉ đáp ứng được một phần trong lượng thiếu hụt tại TQuốc.

Argentina và Brazil đã chấp thuận các kế hoạch xuất khẩu mới và tăng nhanh bán thịt bò, thịt gà và làm thịt lợn cho khách hàng Trung Quốc. Đương nhiên, trong lúc đó, những nhà đóng gói Mỹ lại không thể khó khăn do những thuế quan do Bắc Kinh ứng dụng trong cuộc thương chiến.

Rộng rãi tổ quốc châu Á khác cũng đã khởi đầu đẩy mạnh nhập cảng giết mổ lợn để đối phó với hậu quả của ASF. Việt Nam, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang nỗ lực kiểm soát các đợt bùng phát dịch tả lợn - loại virus có kĩ năng khiến cho lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với con người.

Justin Sherrand, nhà chiến lược toàn cầu tại Rabobank, cho nhân thức: "Việc China tăng nhanh thu tìm giết mổ lợn là tin tốt đối với những công ty tham gia sản xuất và có giấy phép xuất khẩu tới China".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một siêu thị bán giết lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, China. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt giết thịt lợn tại Trung Quốc được cho là sẽ trở nên trầm trọng hơn khi thời điểm Tết Nguyên Đán tới vào cuối bốn tuần 1. Giết lợn và các đồ ăn chứa thịt lợn nhập vai trò quan trọng chẳng thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người China.

Một trong những nhà cung ứng lớn của châu Âu là Danish Crown cho biết có thể thấy ý định giết thịt lợn ở Trung Quốc tăng rõ rệt tham gia dịp Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu làm thịt tham gia năm 2020 cũng rất hứa hẹn.

Tập đoàn nông nghiệp nhà nước Trung Quốc COFCO cho biết đã đồng ý tìm 100 triệu đô la Mỹ giá trị thịt lợn trong khoảng Danish Crown để giúp thoa dịu hiện trạng thiếu làm thịt lợn trong nước.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước tính số lượng lợn ở TQuốc đã giảm một nửa trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% vào thời điểm cuối năm.

Vừa mới đây, phổ quát nhà máy đóng gói giết ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc với các loại mặt hàng như giết bò, giết thịt gà và giết mổ lợn. Song song, vài nhà máy đã được mở cửa quay về do ý định tăng thêm từ TQuốc.

"Khi một nhà máy đi tham gia hoạt động quay về, họ nghĩ về hoạt động mua bán Trung Quốc," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng ko phải ngoại lệ.

Theo hiệp hội thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét chuẩn y, Bắc Kinh cho phép hơn gấp đôi số lượng nhà máy đóng chai thịt bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp giết thịt sang China đại lục - tới con số hiện tại là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn giết bò trong năm 2018 - TQuốc mua 19,3% tổng khối lượng. Các dự đoán cho thấy đất nước Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn thịt trong năm nay.

"Trung Quốc là hoạt động mua bán trả giá cao nhất cho người chế biến giết thịt ở Brazil," một lãnh đạo công ti giết thịt Brazil trả lời Reuters..

Tổ chức kinh doanh Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào thuế quan do Trung Quốc áp lên giết lợn Mỹ khiến cho ngành công nghệ sản xuất thịt của Mỹ chịu vô ích trong cuộc cạnh tranh giành phân khúc.

Trent Thiele - chủ nông trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ tịch Hiệp hội Chế biến Giết thịt lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã khiến cho tổn hại các nhà sản xuất lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông ước muốn bán giết mổ lợn cho người tiêu xài China hơn là kiếm tìm hoạt động mua bán khác do vì China tìm cả những vật phẩm như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các đất nước khác hiếm khi sắm.

"Phần đông các quốc gia kẻ địch của chúng tôi đang có được thị phần mà đáng nhẽ Mỹ chiếm hữu nếu như không có đòn trả đũa thuế quan từ China".

Hiện tại, giá giết mổ lợn du nhập đã tăng hơn 100% so với thời gian đầu năm 2019. Chính phủ TQuốc và các doanh nghiệp nhập khẩu đều phải nỗ lực điều phối giá cả và nguồn cung để đảm bảo người địa phương nội địa có giết thịt lợn dùng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7