Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019 ,

Trong khoảng xưa đến nay, dẫu đã trải qua bao thay đổi nhưng giết mổ gà vẫn đóng vai trò vô cùng cần thiết trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất kỳ dịp cần thiết nào khác chúng ta cũng không thể nào xem nhẹ món gà luộc.

Sở dĩ thịt gà được người Việt chuộng vì vừa thơm ngon lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Giả dụ đem so sánh với thịt heo, giết bò thì thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn đa số lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y khoa tân tiến, trong 100g giết mổ gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Thủ đô): "Trong Đông y, giết mổ gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tính năng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường dùng cho các trường hợp gày gò sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề hà, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái toá tuyến đường…".

Giết gà bổ dưỡng như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu thức ăn, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, thưởng thức không tiêu, màng mề gà sử dụng cho phần đông trường phù hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà phổ quát vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, tuyến phố, dầu, mắm, gia vị tham gia bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con khiến sạch, cho rượu tham gia hầm chín. Dùng cho các trường hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà khiến cho sạch sẽ, cho tham gia nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa bao tử, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 đội ngũ người sau nên hạn chế ăn phổ biến giết mổ gà

Dù gà ngon miệng và có thể dùng để trị nhiều bệnh nhưng danh y Vũ Quốc Trung nghĩ rằng chẳng phải bạn nào cũng nên ăn giết mổ gà. Ví như mắc những bệnh sau mà ăn giết mổ gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới giải phẫu: Danh y Trung cho nhân thức những bệnh nhân mới mổ xong mà ăn giết mổ gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn.

- Người bị vết thương hở: Giết thịt gà vốn có tính hot nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn phổ quát gà sẽ làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị huyết áp cao , bệnh tim mạch: Y học tiến bộ cho nhân thức da gà và tròng trắng trứng gà có phổ quát mỡ, cholesterol nên người áp huyết cao, bệnh tim mạch không nên ăn đa dạng thịt gà, khác biệt là da gà và tròng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, khác lạ là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó tính ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, khó tiêu: Theo trải nghiệm dân dã, ăn phổ thông giết mổ gà rất khó tiêu. Những người có nhân tố về tiêu hóa nên hạn chế ăn thịt gà vì chúng không có ích về mặt tiêu hóa, sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Thịt gà được nhân thức tới như loại thực phẩm giàu protein, có thể làm cho lượng oxalate trong nước đái tăng lên và sinh ra các loại sỏi chính vì thế người đang bận rộn sỏi thận cần kiêng loại thịt thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7