Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019 ,

Bài viết này của Tiến sĩ Mã Quán Sinh đăng trên kênh People (TQ) về phương pháp để bổ máu hiệu quả từ những việc dễ chơi. Để không bị thiếu máu, mỗi người nên tìm hiểu áp dụng càng sớm càng tốt.

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 1.

GS.TS Mã Quán Sinh là chuyên gia Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm, Trường Y tế Công cộng, Đại học Bắc Kinh, Phó Chủ toạ Hội Dinh dưỡng Trung Quốc, Chuyên gia Truyền thông Kỹ thuật của Hiệp hội Kỹ thuật và Kĩ nghệ China.

Chúng ta đều biết rằng, sẽ có vài người gặp rắc rối với các triệu chứng thiếu máu. Làm thế nào để có thể bổ sung máu một phương pháp hiệu quả nhất? Làm thế nào để chặn đứng khỏi tình trạng "bị làm cho phiền" vì những rối rắm xảy ra sau khi cơ thể bị thiếu máu chúng ta có thể ăn gì để bổ sung máu?

Theo Tiến sĩ Mã Quán Sinh, thiếu máu là một triệu chứng lâm sàng bình thường trong đó thể tích hồng cầu của máu ngoại biên của con người bị giảm, thấp hơn giới hạn dưới của khuôn khổ bình thường, gây ra những có hại lớn cho sức khỏe.

Có phổ thông loại và xuất xứ gây thiếu máu. Thiếu máu tầm thường trong cộng đồng nói bình thường là thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu sắt cũng là bệnh thiếu dinh dưỡng chính ở nhiều nước.

Theo "Thông báo về dinh dưỡng và bệnh mãn tính của người địa phương TQuốc (2015)", tỷ lệ thiếu máu của người địa phương từ 6 tuổi trở lên ở TQuốc là 9,7%, tỷ trọng thiếu máu ở con trẻ từ 6 đến 11 tuổi là 5,0% và tỷ trọng thiếu máu của thanh nữ có mang là 17,2%.

Công ty Y tế Nhân loại (WHO) ước tính số lượng thiếu máu trên toàn quả đât sẽ lên tới 2 tỷ người, trong đó 50% có thể là do thiếu sắt.

Ăn gì để bổ máu nhanh nhất khi thiếu máu do thiếu sắt? Đây là gợi ý của Tiến sĩ dinh dưỡng Mã Quán Sinh

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 2.

1. Tăng lượng thức uống giàu chất sắt

Các loại thực phẩm trong khoảng động vật như gan lợn, giết mổ nạc và tiết toàn phần của động vật không chỉ giàu chất sắt mà còn dễ ợt được tiếp thu và sử dụng. Do vậy, tăng lượng ăn uống động vật là cách trực tiếp nhất để ngăn dự phòng thiếu sắt hoặc thiếu máu do thiếu sắt.

Lưu ý: Tăng thực phẩm động vật sẽ gây ra điều với năng lượng dôi thừa, protein và lipid. Vì thế, hãy cam kết sử dụng đúng lượng mà cơ thể bạn có thể dung nạp được, không nên ăn quá đa dạng.

2. Dùng thực phẩm tăng mạnh chất sắt

Bổ sung thêm thực phẩm đẩy mạnh chất sắt cũng là một biện pháp hiệu quả để cải thiện dinh dưỡng chứa sắt, chẳng hạn như nước tương tăng nhanh chất sắt và bột đẩy mạnh chất sắt.

Những người dễ bị thiếu sắt, chẳng hạn như phụ nữ có mang, cho con bú, trẻ lọt lòng, người cao tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa,… có thể lựa chọn thực phẩm bổ sung sắt.

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 3.

3. Bổ sung sắt đường uống

Biện pháp này cốt yếu được dùng để điều trị thiếu sắt hiểm nguy và khi chế độ ăn uống hàng ngày không thể bổ sung đủ chất sắt. Bổ sung sắt đường uống nên được sử dụng để bổ sung sắt với hàm lượng từ 4 - 6 mg / kg mỗi ngày, uống 2 tới 3 lần giữa hai bữa ăn, tổng thời điểm vấn đề trị là 2 đến 3 04 tuần.

Sau khi huyết sắc tố trở lại chung, tiếp tục mất 1 tới 2 tháng để tăng lưu trữ sắt. Chú ý: Việc uống sắt nên được thi hành theo chỉ dẫn của bác bỏ sĩ để giảm thiểu quá liều, có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhân tố tế bào.

4. Xúc tiến sự hấp thu và sử dụng sắt

Sau khi bạn đã có những giải pháp bổ sung sắt thì tiếp tục xem xét cách mà thân thể có thể tiếp thụ sắt hiệu quả hay không. Bạn có thể lưu ý thêm việc nhiều lần ăn rau và thức uống tươi giàu vitamin C có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kết nạp chất sắt trong chế độ thưởng thức hàng ngày.

 Thiếu máu rất nguy hiểm: TS dinh dưỡng hướng dẫn 5 tuyệt chiêu bổ máu hiệu quả nhất - Ảnh 4.

5. Giảm thực phẩm tác động tới sự tiếp nhận sắt

Ngược lại với việc tăng nhanh ăn các thực phẩm hỗ trợ tiếp thụ sắt thì bạn nên hạn chế những thực phẩm tác động đến việc tiếp nhận sắt. Chẳng hạn như Oxalate và phytate trong thực phẩm có thể tác động tới sự thu nhận sắt.

Các tannin trong cà phê và các món ăn chứa yếu tố cà phê, polyphenol trong ca cao cũng tác động đến sự hấp thu sắt. Do vậy, bạn hãy tránh ăn các thực phẩm trên cùng với thực phẩm giàu chất sắt.

Trên đây là những lời nhắn nhủ quan trọng của GS.TS Mã Quán Sinh về cách bổ sung sắt khi bị thiếu máu do thiếu sắt. Ví như ứng dụng hiệu quả thì bạn sẽ không còn bị rơi vào hiện trạng thiếu máu.

*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7