Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019 ,

Gánh nặng kê khai giảm

Hội thảo lên tiếng "Bình chọn cách tân giấy tờ hành chính thuế - Mức độ ưng ý của DN năm 2019", do Phòng Thương mại và Công nghệ vn (VCCI) chấp hành và báo cáo sáng 18/11 tại Hà Nội, trên hạ tầng thu thập, dò hỏi và phân tích dữ liệu trong khoảng 1.727 DN toàn quốc.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng hàng ngũ nghiên cứu VCCI, cho nhân thức, theo thăm dò trong suốt 5 năm (2014-2019), những nỗ lực cải cách, đơn giản hóa chính sách và hồ sơ hành chính thuế,... đã mang lại đa dạng ích lợi thiết thực, tiết kiệm thời điểm, lao động cho DN, được ghi kiếm được và đánh giá khá tốt. Kết quả chung bình chọn sự ưng ý của DN năm 2019 về cải cách giấy má hành chính thuế là 7,8 điểm, tăng 3% so với năm 2016.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 1.
Sự bằng lòng của DN với ngành nghề thuế năm 2019 khá cao và tăng liên tục trong

5 năm qua. 

Các chỉ số đánh giá được tiến hành cho thấy, việc tiếp xúc thông tin thuế đạt 7,96 điểm; chấp hành giấy má hành chính thuế đạt 7,76 điểm; thanh tra, kiểm tra thuế đạt 7,20 điểm; cải thiện chất lượng phục vụ của công chức thuế đạt 7,86 điểm và kết quả giải quyết công việc đạt 8,19 điểm.

So sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm là sự dịch vụ của công chức thuế, tiếp xúc thông tin và kết quả khắc phục công việc; có 2 chỉ số giảm điểm là chấp hành hồ sơ hành chính thuế và thanh tra, kiểm tra thuế. Với thăm dò được thực hiện độc lập bởi VCCI, công bố đã phản ảnh khách quan thực trạng canh tân giấy tờ hành chính của ngành nghề thuế, dưới góc nhìn của DN.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nai lưng Xuân Hà, nhận xét, thời điểm qua, ngành nghề thuế đã có phổ biến cố gắng về cách tân giấy tờ hành chính và đạt được những kết quả quan trọng. Đã có 133/304 giấy tờ hành chính được cung ứng online. Có 99% số DN tham gia khai thuế điện tử và 93% DN thực hiện hoàn thuế điện tử.

Ngành nghề thuế đã giảm trong khoảng 401 chi cục xuống còn 190 chi cục và sẽ tiếp diễn còn giảm tiếp trong thời điểm đến. Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí 167/190 nền kinh tế lên vị trí 109 về chỉ số nộp thuế. Hiện nay, các DN chỉ mất 384 giờ/năm để làm cho các giấy má thuế. Việc canh tân giấy tờ hành chính thuế liên tục trong các năm qua đã góp phần giúp chỉ số môi trường kinh doanh của nước nhà tăng điểm.

DN vẫn ngại thanh tra

Dĩ nhiên, bên cạnh những thành tích làm được thì thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế vẫn còn những bất cập.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, mặc dù đã chuyển sang khiến cho thủ tục điện tử, nhưng chuỗi hệ thống các con phố truyền thường bị tắc nghẽn, làm cho các DN mất phổ quát thời gian để khai đi khai lại và chờ đợi. Việc duy trì chữ ký điện tử khá tốn kém. Dù rằng đã dùng hóa đơn điện tử, nhưng 40% số DN tham gia điều tra cho biết, họ vẫn phải trình hóa đơn giấy cho cơ quan thuế.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 2.
Việt Nam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế

Bất cập lớn nhất rơi vào khâu thanh tra, kiểm tra thuế. Có 43% DN cho biết có đón tiếp đoàn thanh tra thuế trong năm. Càng những DN có quy mô lớn, buôn bán lâu năm càng bị thanh tra, rà soát thuế phổ quát. Trong đó, 33% số DN cho nhân thức bị các cán bộ thuế có những phán đoán gây bất lợi cho họ. Dù vậy, DN không dám tố cáo hay khởi kiện ra tòa do thời điểm kéo dài, tốn chi phí cao chi tiêu và lo lắng bị thanh kiểm tra tiếp. Các DN diện tích ốm cũng rất e dè khi bị thanh tra thuế. Có 9% số DN cho biết phải chi trả chi tiêu bên ngoài, trong đó chiếm đoạt 73% là cho thanh tra rà soát thuế.

Trong Thông báo Diễn đàn DN vietnam (VBF) giữa kỳ 2019, các DN FDI cũng cho nhân thức, việc giảm bớt gánh nặng ở khâu kê khai thuế đã giúp các DN dè xẻn thời điểm và chi tiêu. Tuy nhiên, họ vẫn phải đương đầu với phổ thông đợt thanh tra và rà soát thuế mà nhiều lúc không phù hợp với luật thuế Việt Nam.

Hình như đó, là pháp luật về hoàn thuế Trị giá Gia tăng (GTGT) vẫn còn những bất cập, đang là điểm nghẽn trong canh tân giấy má thuế. Chẳng hạn, các DN có chất liệu đầu tham gia tậu dùng cho đóng chai chịu mức thuế GTGT 10%, khi mà phần lớn các vật phẩm bán ra lại chịu mức thuế GTGT 0% hoặc 5%. Các DN này luôn chạm mặt tình trạng phát sinh số thuế GTGT không được khấu trừ hết qua các bốn tuần trong năm do sự không bằng nhau nêu trên. Nhân tố này dẫn tới hiệu quả sử dụng vốn thấp và gây thiệt thòi lớn trong sản xuất kinh doanh.

Trong khi là những bất cập như việc áp thuế không hợp nhất giữa tổ chức Hải quan và các Bộ điều hành chuyên ngành, dẫn tới gian truân đổ tham gia đầu DN. Các DN cũng khiếp sợ về sự đổi mới đột ngột của luật thuế và ứng dụng ngược trở về thời điểm trước, làm hoạt động sản xuất sản phẩm của họ gặp rủi ro.

Thây mặt của VCCI nghĩ là, dù đã có đa dạng cách tân khiến đổi mới căn bản về thủ tục hành chính trong ngành thuế, nhưng tới nay Việt Nam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế. Mục tiêu vươn lên top 4 còn thử thách rất lớn.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho hay, tiếp thụ những nhận định từ DN, lĩnh vực thuế sẽ tiếp tục thi hành việc canh tân giấy má hành chính, nhất là trong khâu thanh tra, rà soát thuế. Tăng nhanh đào tạo đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, cũng như chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Theo Trằn Thủy

Vietnamnet

Link báo gốc: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/e-ngai-thanh-tra-thue-van-phai-chi-lot-tay-589437.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong8
Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7