Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

Bim bim là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, khác lạ là trẻ nhỏ tuổi. Món ăn này thường dùng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và một thể tương tự, bao xưa nay chúng ta vẫn dành cho bim bim một sự e sợ bởi số đông thông tin nghĩ rằng bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho biết: Ví như mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con trẻ sẽ thu nhận khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể trẻ con sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật chiên ở nhiệt độ cao sẽ hiện ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. ngừng thi côngĐây là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa phổ thông phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể mang đến cảm giác no bụng trợ thời thời nhưng giá trị dinh dưỡng phần lớn bằng 0, khi mà lại chứa lượng lớn calo ăn hại, dễ gây béo múp, thừa cân.

Theo một báo cáo công nghệ của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng lên trong khoai tây chiên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy nan này được hiện ra trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng phương pháp hình thức như cừu, nướng, rang, chế biến thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi tham gia cơ thể, thu nạp qua bao tử sẽ phân tán tới mọi tổ chức nội tạng. Giai đoạn chuyển hóa này sẽ sản xuất hiện glycidamide, có tài năng sinh ra khối u ung thư hoặc gây chợt biến gen. Chất acrylamide còn được cho là duyên cớ gây ung thư gan , thận, phổi, ảnh hưởng đến thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu thông tin là đủ khiến cho phụ huynh phải hoang mang sốt ruột cho sức khỏe của con em bản thân. Trước thông tin này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Phồn thịnh , Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về tin tức bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện nay đã có số liệu thống kê bao lăm phần trăm con trẻ ăn bim bim rồi bận bịu ung thư hay chưa? Nếu chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa thực sự thuyết phục bởi rất nhiều chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng cụ thể…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để chiên bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Tất nhiên, khi thực phẩm cừu ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, tạo thành chất độc, đương nhiên ko phải con người cứ ăn gì độc là cơ thể cũng tích trữ lại, nó còn dựa vào vào việc arcylamide có vượt ngưỡng chuẩn y hay không. Ngay cả các món cừu cừu chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở hạn độ khác nhau.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ rằng bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn chế nhạo ăn vì trong quá trình cừu cừu, tinh bột và protein sẽ bị biến đổi, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Phân tích sinh học thực phẩm, con nít ăn nhiều bim bim thì mối họa nhận thấy ban đầu là đầy bụng, chán ăn, khiến tăng các bệnh về tiêu hóa.

Nếu bim bim được cừu bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi chiên ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và đa dạng chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Bên cạnh, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối trục đường…. đây là cỗi nguồn gây bệnh tim mạch, tiểu các con phố, làm giảm sự sản xuất cơ thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Bố mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là sở thích của phần lớn các ốm, để con có thể hạn giễu cợt bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Ba má có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố thức uống, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời điểm ăn vặt tuyệt vời nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy luôn tiện sẽ khiến nhỏ đầy bụng, biếng ăn. Dường như, nếu ăn phải những đồ không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực tế cho hay, gần như các loại đồ ăn khi được đưa tham gia thân thể đều sống sót 2 mặt lợi và hại. Vì thế, để mang đến những trị giá dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học cách thăng bằng. Đối với chuyện ăn vặt, nếu biết bí quyết kiểm soát và lựa chọn loại đồ ăn bổ ích thì sẽ đem lại phổ biến lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không nhất định phải suy nghĩ quá thụ động về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn kiếm được nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7