Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

Việt Nam đang trở thành một trong những giang sơn tiềm năng nhất trong khu vực về đóng hộp điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng trong khoảng mức 327MW ở hiện nay, vượt lên cả Thái Lan – đang tiên phong trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vn cũng là tổ quốc độc nhất vô nhị trong ASEAN đã triển khai khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong chiến lược toàn bộ phát triển điện quốc gia mới nhất, Việt Nam đặt mục tiêu khai triển tổng công suất điện gió là 6.000 MW tham gia năm 2030.

Bên cạnh đó, tham gia 04 tuần 7 năm nay, Chính phủ vn đã phê phê chuẩn bình chọn khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam vn để xây dựng nông trại gió ngoài khơi lớn nhất trái đất với công suất 3.400 MW. Sau khi chấm dứt, công suất điện của dự án sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất non sông.

Theo đánh giá của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió thế giới (GWEC), Chính phủ vn đã dồn vào một chỗ tham gia bờ biển dài 3.300 km, nơi kiêu hãnh là một trong những nguồn khoáng sản gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng phương pháp khai khác nguồn tài nguyên tiềm năng này, Việt Nam ước tính có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để phục vụ cục bộ ý định năng lượng trong đa dạng thập kỷ tới.

Còn ông Olivier Duguet, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Nhà Phát triển Năng lượng Sạch có trụ sở tại Singapore, Blue Circle thì: "vietnam đang phải đương đầu với tình trạng thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự vững mạnh kinh tế sôi động của nước này. Nguồn năng lượng phổ biến đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình Đương Đầu các công trình nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ với tốc độ cao để hạn chế khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm đến. Mặt khác, năng lượng tái hiện, khác lạ là gió, lại đang có đầy đủ ở phía nam, giá rẻ và khai triển nhanh chóng."

Ngoài việc giảm bớt những thấp thỏm về bình yên năng lượng, điện gió có thể bảo kê giang sơn khỏi cô động giá than du nhập. Dù than có tầm giá rẻ, nhưng nó lại mang đến không may lớn về sức khỏe. Báo cáo chất lượng không khí nhân loại năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn bình an của Tổ chức Y tế Trái đất.

Vào tháng 10 năm nay, không khí ô nhiễm đặc biệt nguy nan đã tấn công Hà Nội và khu vực miền Bắc vietnam. Đây là khu vực tập trung phần nhiều các nhà máy điện đốt than của nước nhà, đưa Thủ đô vào danh sách các đô thị ô nhiễm nhất trái đất.

Liming Qiao nói rằng có nhiều yếu tố góp phần gây ra yếu tố ô nhiễm không khí ở vietnam, nhưng đốt than là một trong những yếu tố nổi bật nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí vietnam quay trở lại ngưỡng an toàn.

Tất nhiên, thị trường điện gió Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ đầu và còn đa dạng thách thức. Trở lực lớn nhất là thiếu tài chính cho các dự án, và các nhân tố rủi ro dai dẳng ngăn cản các nhà tạo ra và người cho vay quốc tế.

Để đáp ứng ý định năng lượng đang đẩy mạnh, Việt Nam cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng từ 47.900 MW tính đến tháng 9 năm 2018. Yếu tố này sẽ cần khoản đầu cơ ước tính 150 tỷ USD.

Về hạ tầng vật chất, lưới điện Việt Nam hiện tại - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - chẳng thể cung cấp sản xuất nhanh chóng năng lượng tái tạo.Việc củng cố lưới điện giang sơn là rất cần thiết để đất nước tăng tốc triển khai năng lượng tái tạo. Vừa mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp vietnam, ông Trần Tuấn Anh, công nhận rằng ông đã không lường trước được sự phát triển bùng nổ trong công suất tái hiện và đã không phát hành được chuỗi hệ thống truyền vận chuyển điện toàn diện để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi.

Đây là lý do vì sao Chính phủ và Cơ quan Điện lực vietnam (EVN) đã vạch ra một ý tưởnrg đầy tham vọng để đầu cơ và tạo ra hạ tầng hạ tầng truyền chuyên chở và EVN đề xuất phải bảo đảm rằng công suất truyền chuyên chở được dùng một cách thức khẩn cấp. Công việc chuẩn bị thực tiễn và tòa tháp xây dựng đã mở màn.

Và mặc dầu có khá rộng rãi triển vọng tích cực hiện nay, thì mai sau của năng lượng gió ở vn vẫn chưa thực sự rõ ràng, với biểu giá điện cung cấp hiện tại được ứng dụng cho phần đông các công trình đi tham gia hoạt động tham gia 04 tuần 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa mách nhỏ nhân tố gì sau khi chương trình hết hạn. Nhân tố này tác động đến các công trình như nông trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được hoàn thành trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7