Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019 ,

Công bố mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng 5 2019, tổng sản lượng thủy sản ước lượng đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước lợ có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ USD; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ USD.

Đáng lưu ý, chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la thay cho tiêu chí 10 tỷ đô la Mỹ đề ra trong khoảng đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong 10 tháng đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và tấn công bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự định 8,1 triệu tấn. Chỉ tiêu cam kết sẽ làm được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt chỉ tiêu 9 tỷ đô la


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Nai lưng Đình Luân, công nhận, lượng thủy sản xuất khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những bốn tuần đầu năm cả nhị mặt hàng chủ lực của lĩnh vực thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có thị trường giá tôm còn giảm 1 đô la Mỹ/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, nguyên cớ chủ đạo là do tình hình kinh tế thế giới suy giảm nên nhu cầu giảm, chưa kể đa dạng quốc gia đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, Việt Nam được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, khác biệt từ bốn tuần 9 trở lại đây, giá tôm đã tăng quay về.

Tương tự, năm 2017-2018, giá cá tra tăng cao 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên đến trên 30.000 đồng/kg dẫn tới diện tích nuôi tăng hot, làm giá cá giảm.

Thực tiễn, ngay cả thời gian giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi cấu kết, bán vẫn lãi 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời gian giá cá tra tăng đã tự phá phù hợp đồng với đơn vị, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho đơn vị, có tổ chức ưng ý và có đơn vị không.

"Trong tái cơ cấu ngành nghề đã chỉ đạo rất rõ công ty hòa hợp, gắn kết trong khoảng con giống, đóng chai đến sản xuất, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia cư dân không nhập cuộc vào cấu kết, không bán được mới có tình trạng bán giá dưới mức giá", ông È Đình Luân phân tách.

Bây chừ, giá tôm chất liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá chất liệu chao đảo ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với tầm giá cá tra như hiện tại, các hộ tham gia chuỗi liên hiệp đảm bảo có lãi 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, thời điểm này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ sản xuất tôm chính, khi mà ý định tiêu dùng vật phẩm thủy sản tăng, các thị trường trung tâm như: EU, Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc, có yêu cầu tăng vào cuối năm nên giá tôm, cá tra chất liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng quay về do các nhà máy đóng gói tăng tìm.

Trong khi đó, ảnh hưởng của các hiệp định hòa bình thương mại sẽ tạo nền tảng để các đơn vị nâng cao sức cạnh tranh; đặc biệt là việc Mỹ công nhận tương đương với cá tra Việt Nam sẽ là động lực cần thiết để đẩy mạnh xuất khẩu.

Dự báo sản lượng tôm và các tra đạt và vượt chiến lược đề ra, bảo đảm cung cấp chất liệu cho các nhà máy đóng chai, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Đương nhiên, dự đoán giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ khó tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7