Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

Tại Nhật Phiên bản, tàu siêu tốc chạy với sự đúng đắn cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên một số tuyến trục đường chính. Nhân tố này đã gây sức ép lớn cho các viên chức lau dọn tàu ở đất nước mặt trời mọc. Chẳng hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Tổ chức kinh doanh Tuyến đường sắt Đông Nhật Phiên bản phải phụ trách một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để xong xuôi công việc này. 

Nhưng điều đáng kinh ngạc là bạn nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu khiến việc bằng một sự khôn khéo, nghiêm túc đáng không thể tinh được. Họ trân trọng công việc và tậu thấy thú vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu bản thân vừa quét dọn.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết hòa bình chuyên tìm hiểu về văn hoá Nhật Phiên bản, những người lau dọn không chỉ xem chính mình là viên chức lau dọn. Họ đặt mình vào ngành dịch vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu bổn phận mang đến sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ tự hào về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Viên chức dọn tàu ở Nhật Bản.

Rõ ràng, không có công tác nào là tuyệt vời, quan trọng là chúng ta phải nhân thức cách hài lòng và tậu thấy niềm vui trong công tác.

Như phổ thông người đã biết, người Nhật có từ Ikigai nhiều người biết đến nhân loại. Ikigai có thể lâm thời nắm bắt là "nguyên nhân thức dậy mỗi sáng", có thể nắm bắt là nụ cười trong công việc. Sau phổ biến năm làm cho việc cho các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp khác biệt, rồi chuyển sang ngành nghề viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 cách giúp người Nhật kiếm tìm Ikigai trong công việc - niềm vui trong công tác.

Nếu như bạn đang cảm thấy muốn bỏ cuộc để bước ra khỏi giường tham gia mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần khiến để đổi mới tình hình.

1. Chế tác công tác

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tạo công tác" ở đây là tự nhân tố chỉnh công tác sao cho thích hợp hơn với động lực, điểm cộng và ham mê của phiên bản thân. Thay vì bị động nhận phần việc được giao, bạn sẽ chế tác và thiết kế công tác của mình. 

"Thời kỳ chủ động nhân tố chỉnh công tác cho phù hợp hơn với động lực, điểm cộng và đam mê của phiên bản thân được gọi là chế tác công tác. chậm triển khai là hành động chế tác và kiến tạo công việc của bản thân mình thay vì thụ động nhận phần việc được giao", Mitsuhashi cho biết.

Để chứng minh nhân tố này, cô đã đề cập tới một phát hiện thú vị của nhà kinh tế học Michael Housman về nhân viên chăm bẵm đối tượng mua hàng. Theo đó, những viên chức trụ lại lâu hơn đều dùng trình duyệt y Firefox hoặc Chrome. Tất nhiên thứ giữ họ ở lại với công tác không hề trình duyệt y, mà là hành động vận chuyển về một trình duyệt phù hợp với bản thân hơn.

Trình phê chuẩn mặc định trên máy vi tính chạy hệ quản lý Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số nhân viên chú tâm đối tượng mua hàng trong tìm hiểu đã dùng trình phê duyệt mặc định mà ko phải băn khoăn liệu còn trình phê chuẩn nào tốt hơn không. Thế nhưng, những viên chức gắn bó lâu hơn không chỉ nhận công việc - và công cụ - được giao mà còn nhân tố chỉnh nó theo ý định.

Điều này không có tức là trình duyệt web này làm bạn êm ấm hơn trình duyệt y khác! Điều quan trọng là họ biết chủ động bình chọn các công cụ mặc định và nhân tố chỉnh công tác cho thích hợp, Nhờ đó, họ có thể làm cho việc vui mừng hơn.

 2. Đổi mới nhận thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc tìm kiếm ý nghĩa/nụ cười trong công việc không chỉ dựa vào tham gia công tác được giao, mà còn khác biệt dựa vào tham gia cách bạn đặc biệt nhận thức công tác đó. "Đổi mới phương pháp nhìn nhận công việc là một phần cần thiết của công đoạn chế tác công việc, và nó được gọi là bất biến kiếm được thức", Mitsuhashi nói.

Ví như những người thu dọn trên chỉ xem bản thân mình là nhân viên lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức làm cho xong việc. Tất nhiên, những người này đã đặt bản thân tham gia lĩnh vực dịch vụ: Họ xem bản thân mình là người chịu nghĩa vụ mang đến sự ưng ý cho hành khách đi tàu siêu tốc. Tương tự, họ sắm được nụ cười/ikigai trong công việc.

"Họ kiêu hãnh về vai trò của họ; và nhờ nắm bắt rõ mục đích và đối tượng mà công việc của mình hướng đến, họ đã mua được ikigai trong công tác", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra ảnh hưởng

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong phương pháp tậu ikigai trong công tác của người Nhật, đó là mua động lực từ sức tác động của họ.

Trong một điều tra tại Đại học Michigan, các chuyên viên đi lại gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể thu được thêm 171% số tiền ví như từng chạm chán các học sinh được kiếm được học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một Chẳng hạn khác, người lao công nắm bắt được những nhân tố dễ chơi như bí quyết lau vòi nước cũng tác động tới sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu như họ nhìn thấy tác động của công việc họ làm và đối tượng hưởng lợi, họ tậu được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ đơn giản nhất.

 4. Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành Quản trị buôn bán và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước trước tiên để có một công tác có ý nghĩa hơn là kiếm được thức rõ trạng thái khiến cho việc hiện nay. Bạn có thể ghi chép để tìm hiểu thói quen khiến việc và tự đặt những câu hỏi cho bạn thân: Tôi đang khiến việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công việc này? Tôi sử dụng thời điểm như thế nào? Tôi đang nói chuyện hoặc kết nối với bạn nào trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những thắc mắc này là giúp mỗi người nhận thức rõ hơn về công việc đang làm cho cũng như cảm nhận của mỗi cá nhân về công việc đó.

"Sau khi đã phân tách rõ công việc, hãy suy nghĩ về một hành động ốm bạn có thể chấp hành để tạo ra sự hứng thú, thú vui hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thí nghiệm bằng cách thức thực hiện hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn đến con đường mà bạn muốn đi không? Giả dụ sự yếu tố chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó vào công việc", Mitsuhashi buộc phải.

5. Phát huy sự sáng tạo

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi cơ hội để phát huy sự sáng tạo và thể nghiệm liên tục. "Những thay đổi có thể không quá lớn, nhưng một chú đổi mới ở đây, một tí yếu tố chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc biến thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Vấn đề sau cuối, tác giả cho rằng, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công việc thì những bước hành động này vẫn giúp bạn thoả nguyện hơn với công việc mình đang khiến". Ikigai chính là nguyên nhân bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn làm việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời gian bạn dành cho nó, hoàn toàn có nguyên nhân để đi mua ikigi trong công việc của mình.

"Giả dụ xét đến tổng sống thời gian bạn bỏ ra cho công việc mỗi tuần, thì việc tìm kiếm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực khiến việc dài hạn là vấn đề đáng khiến", cô kết luận.

(Bài viết sử dụng thông tin trong khoảng cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng giây khắc”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng chốc lát là cuốn sách ốm gọn bàn về Ikigai trong quan điểm của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công việc, mà còn trong thị hiếu và các khía cạnh khác của cuộc sống, dĩ nhiên những nguồn ngẫu hứng ikigai của những người đã chọn lối sống theo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động đeo đuổi vui vẻ. Đây là cuốn sách giúp bạn tìm được thú vui chân thực trong công việc và cuộc sống của bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7