Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019 ,

Nền kinh tế Hong Kong, trọng tâm vốn đầu tư châu Á, đã chính thức rơi tham gia suy thoái trong quý 3 mới đây, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tế thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự báo.

Nổ ra trong khoảng đầu bốn tuần 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến các cửa hiệu tại phổ biến khu vực trong thị trấn phải đóng cửa sớm hoặc tạm chấm dứt hoạt động, liên lạc công cộng phổ biến thời gian tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Lúc trước, nền kinh tế của vùng bờ cõi với vai trò lối vào tham gia TQuốc đại lục này đã "vạ lây" trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China.

Theo số liệu chính thức báo cáo ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn rộng rãi so với dự báo, và với nhì quý giảm liên tục, kinh tế Hong Kong đã ở trong hiện trạng suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế trước tiên của Hong Kong kể trong khoảng khủng hoảng vốn đầu tư thế giới 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong tới giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự đoán sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu như so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Chân thành mà nói, không có cơ sở vật chất nào để lạc quan cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với giới công ty hôm thứ Năm, trước khi số liệu phát triển kinh tế được lên tiếng.

"Đa số áp lực hiện nay đối với kinh tế Hong Kong tới từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương nghiệp có thể làm cho kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa đến mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics nhận xét.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Hong Kong sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp tục trong năm tới.

Kinh tế Hong Kong "rất có kĩ năng tăng trưởng âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể hoàn thành như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING nhận xét.

Chuyên gia Wu dự đoán kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Nếu bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự đoán nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Ngành ngao du, một cột trụ quan trọng của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong thời điểm này chỉ đạt tỷ trọng sử dụng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh thông báo cách đây không lâu, InterContinental Hotels Group cho biết doanh thu bình quân mỗi phòng khách sạn của tổ chức này ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chính yếu do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có nhiều khách sạn hạng sang tọa lại tại các khu trọng điểm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Thống kê thu nhập bán từng cái cũng vẽ nên một bức chụp đáng bi lụy về tình trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường phường đã khiến cho phổ biến cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa đa dạng ngày. Rộng rãi người biểu tình thậm chí nhằm tham gia các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh nhà băng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập vỡ vạc cửa sổ, phá bàn thương lượng, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa một vài cơ sở vật chất.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan tài chính thuộc chính quyền Hong Kong thông báo một loạt giải pháp kinh tế mới để hỗ trợ các công ty bị tác động bởi biểu tình, bao gồm giảm nửa kia giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền điều hành, trợ giá xăng dầu cho lái xe taxi, và trợ phí cho dịch vụ phà.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu đô la Mỹ để cung cấp tổ chức ốm và một gói kích cầu 2,4 tỷ đô la nhằm bảo vệ việc làm và cung cấp cho những người có gánh nặng nguồn vốn.

Bên cạnh nền kinh tế Hong Kong chịu áp lực lớn, hoạt động mua bán vốn đầu tư của vùng cương vực vẫn thể hiện sự vững vàng. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời gian đầu năm, và phổ thông chủ đầu tư vẫn xem Hong Kong là cửa ngõ quan trọng để tiến tham gia thị trường châu Á.

Vài công ty lớn vẫn lựa chọn Hong Kong làm nơi để thi hành phát hành cổ hủ phiếu lần đầu ra đại chúng (IPO). Tháng 9 mới đây, hãng bia Anheuser-Busch InBev tiến hành vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ USD. Đây là vụ IPO lớn thứ nhị trái đất năm nay, sau vụ IPO của công ty vận dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng trị giá IPO tại HSE từ đầu năm đến nay cao thứ ba nhân loại, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7