Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019 ,

Như VietNamNet thông tin, cách đây không lâu Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN-MT) cho biết, Tổ chức kinh doanh CP Bitexco đã hoàn thành thủ tục thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu đô thi Nam trục đường Vòng đai 3 công đoạn 1 (tên thương nghiệp là The Manor Central Park), phường Thanh Liệt, thị xã Thanh Trì, và thị trấn Đại Kim, thị xã Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo đó, Công ty CP Bitexco đã thế chấp quyền dùng đất (để xây dựng nhà ở thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Dự án The Manor Central Park cho Nhà băng TMCP Công thương nghiệp vietnam - Tiệm Hà Nội.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 1.

Dự án The Manor Central Park (Ảnh lớn) là quỹ đất đối ứng thi hành dự án BT tuyến phố xung quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Công trình BT nghìn tỷ hiện vẫn chưa kết thúc liên tiếp vỡ lẽ tiến độ dù được gia hạn phổ thông lần (Ảnh bé xíu).

Trao đổi về nhân tố này, Công ti CP Bitexco - nhà đầu tư công trình cho nhân thức, việc thế chấp tại dự án được thi hành theo luật quy định của Nhân tố 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và nhân tố Vấn đề 147 – Luật Nhà đất (2015)

“Khi đã cho vay vốn thì ngân hàng sẽ điều hành dòng tiền tài dự án, buộc nhà đầu tư phải lập account tại ngân hàng cho mượn tiền để đối tượng mua hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được nhà băng giám sát chặt chẽ, bảo đảm tiền dùng đúng mục đích” phía Bitexco lý giải.

Cũng theo lý giải của công ty, tại thời điểm ký Thích hợp đồng nguồn đầu tư với Ngân hàng TMCP Công thương vietnam - Mini Thủ đô, do chưa có GCN QSDĐ nên Bitexco chỉ thế chấp quyền tài sản phát sinh từ dự án và đăng ký tại Trọng điểm Hoàn thành thủ tục thương lượng bảo đảm (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam đoan với Vietinbank, khi Chủ Đầu tư được cấp GCN QSDĐ thì nhị bên sẽ ký thích hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và đăng ký thương lượng bảo đảm đối với BĐS theo qui định của pháp luật hiện hành. Thành ra, Công ti CP Bitexco đã chấp hành thế chấp QSDĐ của 2 ô đất 14,16 tại Sở TNMT để đảm bảo cho khoản mượn tài trợ Công trình tại Vietinbank.

Bitexco chắc chắn, đến thời gian hiện tại, nhà đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất số 14, 16 ra ra mắt.

Trong thời điểm mới đây, Văn phòng đạt yêu cầu đất đai Hà Nội đã thông báo thông tin công khai nhiều công trình thi hành thế chấp nhà băng.

Cùng với Bitexco, cũng trong bốn tuần 10 gần đây, Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền dùng đất tại 33 Giấy chứng nhận tại liên hệ Khu nhà đất thấp tầng - Công trình Khu văn phòng thương lượng, thương nghiệp, trình bày sản phẩm và nhà đất, thị trấn Chúc Sơn, quận Chương Mỹ do Tổ chức kinh doanh TNHH An Quý Hưng Land làm chủ đầu tư hoàn thành thủ tục thế chấp tại Ngân hàng TNHH Indovina - Mini Thiên Long.

Cuối bốn tuần 8/2019, Công ty Cũ rích phần Đầu tư Xuân Cầu đăng ký thế chấp bằng quyền dùng đất tại các công trình thuộc phường Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, thành phố Thủ đô - Dự án Xanh Villas. Bên nhận thế chấp là Nhà băng Thương mại Cũ kĩ phần Công thương vn - Chi nhánh Đống Đa. Của nả thế chấp là quyền dùng 5 thửa đất tại công trình Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng quy mô thế chấp là 31.000 m2.

Trước đây, trong bốn tuần 6, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Tập đoàn Nam Cường đã thế chấp quyền sử dụng 2 thửa đất thuộc Khu thị trấn mới Dương Nội tại Ngân hàng TMCP Quân đội – chi nhánh Hoàng Quốc Việt. 2 thửa đất số 33, 39 khu S-04 Khu B Cơ quan Nam Cường thế chấp có diện tích hơn 8.600m2.

Phổ biến chủ đầu tư “dị ứng” lộ diện

Việc chủ đầu tư mang công trình đi thế chấp không còn là chuyện mới trên hoạt động mua bán. Hàng loạt dự án có thế chấp ngân hàng đã được tổ chức tính năng báo cáo thời điểm qua. Theo phổ quát chuyên gia, đây là việc khôn cùng bình thường bởi để có nguồn nguồn vốn xây dựng công trình, hầu như chủ đầu tư nào cũng mang dự án đi thế chấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành, việc xây dựng dự án dựa trên 3 nguồn tiền: một là của phiên bản thân chủ đầu tư, thứ nhì là mượn ngân hàng, thứ ba là của đối tượng mua hàng. 3 nguồn tiền này tỷ lệ như thế nào tùy vào chủ đầu tư ở mỗi dự án.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 2.
Bốn tuần 6/2019, dân cư bình thường cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ hủ phần COMA 18 làm cho chủ đầu tư từng căng băng rôn đòi sổ hồng. Theo phản ảnh, dù được kiếm được bàn giao nhà từ năm 2014 và thanh toán vừa đủ tiền sắm căn hộ, nhưng gần 5 năm cư dân vẫn chưa được khiến cho sổ hồng chủ đầu tư thế chấp cả tòa nhà trong ngân hàng.

Ông Đực cũng cho nhân thức, đa dạng năm lúc trước tỷ lệ này thường theo kiểu 30-70 nghĩa là chủ đầu tư có 30% còn lại 70% đi mượn ngân hàng. Yếu tố này khiến cho phổ quát đơn vị tay không bắt giặc. Sau này Ngân hàng nhà nước đặt ra nhiều điều kiện để giữ vững dòng tiền.

“Tuy nhiên, thực tế vẫn có những trường hợp nhà đầu tư lấy dự án A thế chấp lại đầu cơ dự án B khi dự án B chưa đủ điều kiện thế chấp. Tự nhiên dễ ợt, trường phù hợp dự án B thất bại thì tiền đâu trả cho dự án A. Yếu tố này làm cả nhà băng và đối tượng mua hàng đều chịu thiệt” – ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Tổ chức kinh doanh Địa ốc Đất Lành: “Có một thực tế là nhiều doanh nghiệp dị ứng việc đăng công khai công bố dự án này công trình kia thế chấp vì có thể ảnh hưởng đến lòng tin của đối tượng mua hàng”.

“Có thể khởi hành trong khoảng việc bình chọn tâm lý khách hàng việc công khai ra thì khó trong việc bán hàng dù đây là hoạt động nguồn vốn vay chung nhưng có không ít công ty muốn giấu. Vay bạn nào kệ tôi miễn là nhà băng ghi nhận” – ông Đực cho hay.

Ông cũng chú ý đối tượng mua hàng, theo quy định, trước khi bán căn hộ xuất hiện trong tương lai đã thế chấp ngân hàng, nhà đầu tư có bổn phận phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn bạn dạng ưng ý cho bán. Tuy nhiên, có khi nhà cửa làm ngừng rồi, bàn giao nhà rồi nhưng nhà đầu tư chưa giải chấp nên khách hàng không có sổ đỏ. Có rộng rãi doanh nghiệp thiếu nợ ngân hàng không trả được thì bị siết nợ và cuối cùng người địa phương là người thiệt hại.

“Theo tôi trước khi tìm phải kiểm tra thủ tục kể cả làm cho văn bạn dạng hỏi thông tin các sở, lĩnh vực. Có phổ biến trường phù hợp lợi dụng sơ hở đi thế chấp mà giấu đi đến vỡ ra thì khách hàng nhà lại bị đặt tham gia sự đã rồi. Thế chấp ngân hàng có nhiều trường phù hợp mà người dân chỉ nắm phần thiệt nên phải tò mò rất kỹ trước khi xuống tiền” – ông Đực chia sớt.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7