Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019 ,

Nhà cổ lỗ Trần Công Quà

Phải vận động phổ biến lần và hỏi rộng rãi người, chúng tôi mới tới được nhà chị Trằn Ánh Tuyết. Căn nhà ở số 21 Ngô Tùng Châu (P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) nằm khuất sau những gian hàng trong chợ Thủ. Lách qua một khoảng hẹp, chúng tôi vào được bên trong. Tấm biển thừa nhận di tích sừng sững ở trước mắt chúng tôi. Trên tấm biển ghi rõ đây là nhà cũ rích của ông È cổ Công Quà.

Chị Tuyết, 50 tuổi, con gái của ông Trần Công Quà và cũng là người thừa hưởng căn nhà này sau khi ông từ trần, tiếp chúng tôi tại phòng khách.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 1.
Phía ngoài nhà cổ lỗ È Công Quà.

Trời bên ngoài chuyển mưa. Chị nói với chúng tôi, phổ thông năm trước, thời gian 2005, nhà xuống cấp nguy hiểm. Cứ mỗi lần mưa, nước ngập rất sâu. Cỗi nguồn là do rác ở chợ, những nhà cửa xây dựng xung quanh xả thải khiến cho nước không thoát được. Cũng may, nhà được xây dựng toàn gỗ quý, chịu được nước nên sau khi cải tạo hoàn thành vẫn không có thiệt hại nào đáng kể.

Chị cho biết, chị là cháu đời thứ 5 thuộc hệ phái ông È Văn Long. Ngôi nhà này được ông Long xây dựng vào năm 1889 tới năm 1892 mới ngừng trên diện tích 1333 m2. Trải qua phổ quát đời, người tiếp thụ sau đó là phụ vương chị, bác bỏ sĩ Nha khoa È Công Tiến thưởng.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 2.
Bia thừa nhận di tích.

Bác sĩ Quà ra trường Y khoa tại Pháp, đã giảng dạy tại Đại học Y khoa Sài Gòn từ năm 1967 tới 1974. Ông mất năm 1999. Trước khi mất 2 năm, ông đã giao cục bộ cơ ngơi của ngôi nhà cho chị quản lý.

Ngôi nhà được xây đắp theo hình chữ Đinh. Nhà khiến cho bằng các loại gỗ quý, chạm khắc tinh xảo.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 3.

Chạm trổ công lao.


Quan sát ngôi nhà, chúng tôi ghi nhận nội thất trong nhà được trang hoàng theo đẳng cấp cổ kính của người Việt. Trong khoảng chân cột tới mái ấm, trong khoảng các tủ thờ đến những bức hoành phi liễn đối tất cả đều được chạm trổ khôn cùng lao động.

Có được những khôn khéo đó là nhờ sự hòa hợp của nghệ hiền đức Huế tham gia và những người thợ ở Bình Dương. Sự đoàn kết đã cho có mặt trên thị trường ba ngôi nhà cổ hủ tại đất Thủ Dầu Một, trong đó có ngôi nhà của ông Trần Công Tiến thưởng.

Hiện nay cả 3 ngôi nhà cổ lỗ ở ở dọc đường Thủ Dầu Một gần như còn nguyên lành. Những đồ vật trong nhà cũng không bị thất thoát.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 4.
Gian tiệm tạm hóa.
Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 5.

Bàn giấy ông Quà. Chân dung ông ở giữa.


Nỗi trằn trọc của người thừa kế

Chị Tuyết nói, dòng họ Trần có hồ hết 3 ngôi nhà cũ kĩ và một nghĩa địa gia tộc. 2 trong 3 nhà đã được công nhận di tích. Còn lại nhà của ông Miên (xã Tề) và tha ma chưa được thừa nhận vì đa dạng nguyên do.

Nghĩa trang hiện giờ đã xuống cấp nặng. Phổ biến sự sửa chữa bên trong không thích hợp với tình trạng đã làm cho giảm đi vẻ nghiêm trang.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 6.

Cổng tha ma gia tộc đổ nát.


Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 7.

Tường thành xiêu vẹo vẹo.


Chị Tuyết cho biết, nghĩa địa do 3 anh em họ È cổ gồm ông Miên, ông Long và ông Lân góp lại tìm miếng đất lập nên và giao cho ông Lân chú tâm. Năm 1886, mẹ của 3 ông là người trước tiên được chôn cất tại nghĩa trang này. Với tình trạng xuống cấp ở nghĩa địa hiện tại, chị ước muốn chính quyền phối hợp cùng với gia tộc để sang sửa lại.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 8.

Tượng Phật trong nhà ông Quà.


Quay về câu chuyện của căn nhà cũ rích, chị Tuyết cho nhân thức, cả 3 ngôi nhà cũ kĩ đều có phần trang trí phía bên trong giàu sang và đa dạng. Riêng về xây đắp, vào thời gian ấy chưa có những công cụ, máy móc nên đầy đủ đều thi hành bằng tay. Cả 3 nhà đều không sử dụng mộng ghép nên không cần đến đinh, chắc chắn và rất vững vàng.

Lúc nhận nhà, chị mới 20 tuổi nên chưa có ý niệm gì thâm thúy về việc bảo quản giữ gìn căn nhà. Khi cha bệnh, chị phải ở nhà để mắt, có thời cơ tiếp xúc anh em, kết nối với dòng tộc, chị mới được chỉ dẫn cho thấy trị giá của ngôi nhà.

Thật vậy, ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật bí quyết bài trí bên trong biểu lộ đề cao thờ tự tiên sư cha. Lối trang hoàng phía bên trong các liễn đối hoành phi bằng chữ Hán mang đậm triết lý Nho giáo biểu thị ý thức đạo đức, lễ nghĩa truyền thống của dân tộc.

Từ biệt chị Tuyết, chúng tôi ra về vẫn còn văng vẳng bên tai câu nói của chị: 'Nhà bản thân bản thân mình phải quý, phải chăm bẵm. Có thể đây cũng là cái duyên với nhà cổ lỗ mà tôi hên có được'.

Theo Nai lưng Chánh Nghĩa

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7