Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 ,

Thị trường bất động sản TP HCM nhị năm vừa qua được đánh giá bị sụt giảm mạnh về nguồn cung dự án. Đâu là nguyên do dẫn đến sự sụt giảm này và chủ đầu tư nên bức xúc thế nào trong bối cảnh này là nội dung chính chuyên đề kỳ này của Cafeland.

Theo số liệu của Sở Xây đắp TP HCM, trong 9 bốn tuần đầu năm nay, thị trấn chấp nhận chủ trương đầu tư một dự án, chấp nhận đầu tư 12 dự án mới và không công nhận nhà đầu tư công trình nào. Các số liệu này đều sụt giảm hiểm nguy so với năm 2018.

Trong số này, có 11.830 căn hộ phổ biến cư được chấp thuận đầu cơ và 10.085 căn hộ đã xong xuôi so với 37.442 căn hộ được hài lòng đầu tư và 32.167 căn đã hoàn thành của cả năm rồi.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM (Horea), thị trường 9 04 tuần đầu năm nay tiếp tục khuynh hướng sụt giảm. Trong đó, thị phần căn hộ vừa túi tiền hay nhà đất phố hội rất khan hi hữu trên hoạt động mua bán.

Nói về sự chững lại của thị trường bất động sản nói thông thường và căn hộ nói riêng tại TP HCM, các chuyên gia đều hợp nhất rằng, nguồn gốc đầu tiên và cần thiết nhất chính là ảnh hưởng từ quá trình siết chặt các giấy tờ can hệ tới giao đất và cấp phép xây dựng công trình mới. 

Trước đây, câu chuyện vừa bán vừa “chạy” giấy phép là thực tại thân thuộc với đa phần các dự án bình thường cư trên hoạt động mua bán. Chứng cớ là không ít dự án mở bán hoặc lách luật huy động vốn bằng phương pháp nhận đặt chỗ sắm căn hộ - trước khi kết thúc móng cọc, đa dạng công trình xây đắp dứt phần thô vẫn chưa được giao đất, chưa có Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất.

Hậu quả là trong gần 3 năm qua, đã có phổ quát dự án nhà đất thương nghiệp bị dừng các thủ tục đầu cơ xây dựng hoặc xong xuôi khai triển. Thống kê của Horea cho thấy, trong khoảng u 7/3/2017 tới nay đã có 150 dự án nhà đất can dự tới dùng quỹ đất công bị trợ thì dừng để được kiểm tra các hồ sơ đầu tư đã được phê thông qua lúc trước. Tới tháng 3/2019, tập đoàn quản lý đã tuyên bố cho 124 dự án được tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng bản chất tới nay đa dạng công trình vẫn chưa thể hoạt động chung.

Điểm nghẽn thứ nhì, theo tấn sĩ Sử Ngọc Khương - Thành viên Hội đồng Công nghệ Viện Tìm hiểu Tin học và Kinh tế Áp dụng là do chính sách siết chặt nguồn vốn vay đổ tham gia BĐS của Ngân hàng Nhà nước.

Theo lên tiếng của Nhà băng Nhà nước, trong 9 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn vay đổ tham gia BĐS có khuynh hướng giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, tăng 3,41% so với cuối năm 2018 (thấp hơn mức tăng tổng dư nợ nguồn hỗ trợ). Vấn đề này cho thấy các công ty BĐS ngày càng khó tiếp xúc nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

"Các ngân hàng cũ kĩ phần, dưới sự lãnh đạo của ngân hàng nhà nước đã thắt chặt nguồn vốn vay cho mượn bất động sản. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy nguồn vốn phải chững lại. Hàng ngũ người dùng này phần lớn hướng đến nhu cầu ở thật, nhưng lại gặp gỡ phải nguồn cung hạn chế giễu. Phần đông các công trình ở thị phần vừa phải và trung – cao không có hàng mới trên thị trường. Vật phẩm cao cấp không thây mặt cho thị trường".

Điểm nghẽn thứ 3, theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Savista là, tâm lý khách hàng bây chừ cũng có xu hướng phòng ngự, cẩn trọng hơn sau thực tiễn phổ thông công trình bị đỉnh chỉnh khai triển.

"Trong quá trình gần đây chúng ta cũng chứng kiến gần như dự án đất nền bị vướng pháp lý và các chủ đầu tư cũng bị thiệt thòi tất cả. Vì thế, sự mua bán đã chững lại và người ta cũng sẽ thận trọng khi chọn lựa công trình"

Là một trong những ngành nghề có tỷ trọng đóng góp lớn vào kinh tế tầm thường, sự chững lại của hoạt động mua bán bất động sản đã kéo theo sự suy giảm store loạt các đơn vị quản lý nghề can dự , song song ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Số liệu thống kê của TP HCM cho thấy thu trong khoảng tiền dùng đất dự án trong 9 tháng qua chỉ đạt 9.861 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với năm 2018 và hơn 1/3 so với cả năm 2017.

"BĐS là một trong những lĩnh vực có tỷ trọng đóng góp lớn tham gia kinh tế bình thường. Việc sụt giảm trước tiên sẽ tác động đến các đơn vị bất động sản, thứ hai là các đơn vị dịch vụ hỗ trợ như xây đắp, thiết kế, môi giới. Điều này vô hình trung sẽ ảnh hưởng hầu hết tới ngân sách. Kế đến là ngân hàng sẽ sụt giảm rất nhiều khoản nguồn vốn vay cho bất động sản, khác biệt là nguồn vốn vay cho người dùng. Đây là vấn đề hoạt động mua bán đang phải đối diện"

Theo thây mặt CBRE vietnam, thị trường căn hộ TP HCM không dễ dàng có thể bình phục trong ngày càng ngày nhì. Dù nhà nước cũng đã có những chủ trương túa gỡ nhưng sẽ còn chờ một thời điểm trước khi có những nghị định và thông tư chỉ dẫn liên quan.

Đương nhiên, cũng có ý kiến nghĩ là, BĐS tạm thời “đứng hình” cũng có những nhân tố mang ý nghĩa tích cực về mặt hoạt động mua bán. Ghi kiếm được của các công ti phân tích hoạt động mua bán cho thấy, số công trình mới công bố tuy có đủng đỉnh hơn công đoạn trước, nhưng đa số đều được cấp giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu mở bán nhà ở hình thành trong tương lai trước khi công bố. Vấn đề này giúp hoạt động mua bán minh bạch hơn, giảm thiểu lặp lại những bài học dẫn tới việc phải đình chỉ các dự án như lúc trước.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên cân nhắc kỹ hơn các nhân tố can hệ tới pháp lý và chi phí trước khi quyết định xuống tiền một dự án.

"Trước khi quyết định đầu tư dự án, chúng ta phải xác định là sắm để ở hay sắm để đầu tư. Với người dùng để đầu cơ, chúng ta phải xác định là rất khó để giải quyết được biên độ lợi nhuận như kỳ vọng. Còn nếu tậu để ở thì quan trọng là thấy giá cả phù hợp".

Hình như, chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng có thể cân nhắc sang các loại hình bất động sản khác, ở các khu vực ngoại thành TP HCM. Trong đó, các dự án đất nền ở các tỉnh giấc giáp ranh như Bình Dương, Long An và Đồng Nai đang được đánh giá có mức sinh lợi tốt.

CAFELAND TV


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7