Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019 ,

Có một phu gánh nước nọ hằng ngày mang săng đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt hậu sự ở nhị đầu đòn gánh một trong nhị chiếc lại bị nứt vỡ lẽ, chiếc còn lại hoàn hảo không có khuyết điểm gì.

Gánh nước đi qua một chặng các con phố dài từ suối về tới nhà, nước trong chiếc săng tuyệt vời vẫn nguyên lành khi mà nước trong chiếc thùng nứt chỉ còn lại có người tình.

Trong suốt hai năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc cỗ ván nước hoàn hảo luôn cảm thấy kiêu hãnh về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc thùng nứt thì mắc cỡ lắm, nó bi hùng vì chỉ chấm dứt người yêu nhiệm vụ và rất ái mộ chiếc cỗ ván kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi chẳng thể gắng nhẫn nhịn thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với cu li gánh nước: "Tôi rất lấy làm cho hổ hang, phải xin anh lượng thứ."

"Vì sao?" – phu gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy mắc cỡ?"

"Hai năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về đến nhà chủ chỉ còn có nửa kia. Khuyết điểm của tôi khiến cho anh mặc dù đã làm việc toàn diện nhưng chỉ giải quyết được người tình hiệu quả thôi." – Chiếc cỗ ván nứt tư vấn.

Người gánh nước cảm thây ai oán thay cho chiếc cỗ áo, anh nói: "Trên đường chúng ta đi về nhà ông chủ, mày hãy chú ý tới những đóa hoa bên tuyến phố nhé."

Và trên phố trở về, chiếc thùng nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó trông thấy những đáo hoa nở đặc sắc bên đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời rét mướt. Cảnh tượng đẹp như tranh này làm chiếc hậu sự nứt đích thực cảm thấy thoải mái, vui mắt.

Nhưng, đi đến cuối đoạn đường tí hon, nó lại bi quan, vì nước trong thùng lúc này đã rò rỉ mất một nửa. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không xem xét quan sát cả hai bên con đường phải không? Chỉ có phía đường bên mày có hoa, còn phía các con phố bên chỗ chiếc săng tuyệt vời khiến cho gì có hoa đâu? Tao nhân thức mày có thiếu sót, vì thế tao đã sử dụng triệt để thiếu sót này mà đem hoa ra trồng phía bên tuyến phố của mày, mỗi lần trong khoảng suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Nhị năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang hoàng trên bàn ăn của chủ nhân. Ví như mày không bị nứt, trên bàn của chủ sở hữu đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh tặng thưởng cho chúng ta niềm vui và thời cơ, cùng lúc cũng mang tới cho chúng ta những mất mát và khổ đau, chúng ta không cần phải oán trách ông trời hay bất cứ bạn nào, càng không cần phải so sánh, tự ti.

Hãy cởi mở, dùng thái độ độ lượng để nhìn và đối đãi thế cục, như thế, một phương pháp thiên nhiên chúng ta sẽ giảm bớt được phổ thông nhân tố muộn phiền và có thêm nụ cười. Chỉ có như thế, loài người mới có thể khiến cho chủ cuộc sống của chính mình.

Mỗi người đều có trị giá sinh tồn của riêng mình, mỗi một người đến với trái đất này đều có đầy đủ điểm đáng để người khác mến mộ, mặc dù là người đó rơi tham gia hoàn cảnh thấp kém đến thế nào.

Đơn cử như hiện thời, chúng ta phải học tập rất khổ cực khó nhọc, nhưng chúng ta nỗ lực vì xuất sắc của bản thân, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một bạn nào đó chạm mặt gian nan trong sự nghiệp nhưng anh ta vẫn có cơ họi chiến thắng; một người vừa thôi việc nhưng anh ta vẫn còn một thân thể mạnh khỏe, có thể mở đầu lại trong khoảng đầu.

So với những người xấu số hơn, đa số những yếu tố trên đều đáng ái mộ và rất nên mến yêu, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không cần thiết phải quá viên mãn, bớt một tẹo êm ấm của bản thân sang cho người khác cũng là một việc xinh xắn.

Nắm bắt rõ cuộc thế mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh vô nghĩa với bất kỳ người nào mà trái lại, sẽ trân trọng toàn bộ những gì chính mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn thế cuộc đã tặng thưởng cho bản thân những gì đang chiếm hữu, bạn sẽ thấy những gì bản thân có thực ra phần nhiều và chỉ thiếu một đôi chút mà thôi. Mặc dù những thiếu khuyết đó không đáng yêu thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, tiếp thụ và đối đãi tử tế với phần không xinh tươi đó, cuộc đời bạn sẽ vui hơn hầu hết.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những thiếu khuyết đó để biến chúng thành ưu thế của phiên bản thân, như phương pháp mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc quan tài thành lợi thế mà chiếc thùng hoàn hảo không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7