Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019 ,

Câu chuyện về ba người thầy to đùng

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà nhân từ triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp tạ thế - một người mới hỏi rằng: “Khách hàng nào là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì phổ quát vô số kể, nếu điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy đặc biệt đã cho ông những bài học đắt giá tới tận cuối cuộc thế.

Người thầy đầu tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, dân chúng đều ngủ say.

Hasan được một người đại trượng phu khiến nghề... đánh cắp cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một tháng. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi khiến đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng tương lai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong trạng thái tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy lạc quan và êm ấm.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có nhiều khi Hasan rơi vào trạng thái tuyệt vọng, vô vọng đến nỗi ông nghĩ đến việc phải kết thúc phần đông những nhân tố vô nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan đột nhớ đến tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn cả quyết: “Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ!”.

Ai cũng nhân thức ăn cắp là yếu tố cấm kỵ, Hasan dĩ nhiên không bắt chước thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự sáng sủa trong cuộc sống: Bạn có là bạn nào, làm bất kỳ công việc gì - tuyệt vọng hay lạc quan là do chính bạn dạng thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ nhị là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó sinh ra.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của bản thân mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Bối rối, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay quay về. Mặc nỗi run sợ trong lòng, nó quyết định nhảy đầm xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng biến mất. Hasan nhận ra rằng: Bằng hành động, nhân loại mới có thể xóa bỏ nỗi run sợ vô hình trong lòng bản thân.

Người thầy sau cuối là một đứa bé xíu

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan nhận ra đứa bé dại trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa nhỏ dại đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có nhân thức ánh sáng từ đâu đến không?”. Đứa nhỏ nhắn chợt cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã bặt tăm, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của bản thân mình hoàn toàn sụp đổ, pho tri thức kim cổ hủ cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của phiên bản thân, vứt đi đa số những tự hào về tri thức của mình. Ông trông thấy rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi bản thân là một học sinh. Tức thị có kỹ năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để nhân thức chấp nhận ý nghĩa của vạn vật.

Nếu muốn học hỏi, đừng tự coi bản thân là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để thắng lợi trong bất cứ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có phổ thông người không xem khách hàng nào loanh quanh họ là thầy, có người lại chưa tìm thấy người thầy của cuộc thế vì phiên bản thân quá cao ngạo.

Nhân vật Hasan chẳng thể học được bất kì vấn đề gì trong khoảng tên trộm, con chó, cậu bé xíu cầm nến hay bất kỳ thứ gì khác giả dụ ông luôn tự cho bản thân là thầy. Hãy tự trông thấy rằng, thứ cản trở chúng ta học hỏi, cản trở chúng ta thành công không phải không gian hay mái nhà, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì mình cũng biết.

Mọi thứ bao quanh bạn đều có thể là những người thầy, tuy nhiên nếu như đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không trông thấy.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7