Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019 ,

Theo pháp luật hiện hành, vấn đề kiện để tổ chức xây dựng tham gia đấu thầu là đã từng thi hành ít nhất 2 công trình (phù hợp đồng) gần giống.

Đương nhiên, nếu như không được đấu thầu, không trúng thầu thì tổ chức không thể kinh qua dự án thứ nhất, chứ nói gì đến nhì công trình? Qui định theo kiểu con gà - quả trứng đã và đang đẩy nhà thầu xây đắp vào thế "con kiến leo cành đa".

Trong 2019, doanh thu của các đơn vị xây đắp giảm mạnh, phổ thông nhà thầu xây dựng lâm tham gia hiện trạng khó khăn. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây đắp vn, nguyên do căn bản dẫn tới trạng thái này, ngoài do giảm bớt nguồn cung dự án BĐS còn do những bất cập của chuỗi hệ thống văn bản quy phạm qui định can dự đến xây đắp đang "bó chân" đơn vị.

Bất cập của chuỗi hệ thống luật pháp "bó chân" doanh nghiệp xây đắp

Như ông đã nói, gian nan của các tổ chức xây dựng hiện giờ nhiều phần bắt nguồn từ các quy định hiện hành. Xin ông chỉ rõ những bất cập trong hệ thống quy định can hệ tới lĩnh vực xây dựng?

Tính toàn bộ, hiện giờ ngành xây đắp đóng góp khoảng 12% GDP cả nước. Tất cả các nhà cửa lớn ở phần lớn các ngành, từ xây đắp hạ tầng cơ sở tới nhà cửa khiến thay mặt bộ thành phố đều do các công ty xây dựng đảm trách kiến tạo. Do đó, việc khiến cho các công ty yên tâm hoạt động, nâng cao năng lực, hiệu quả xây đắp là rất cần thiết.

Đương nhiên, thực tại còn phổ quát vướng mắc trong việc thực hiện các qui định qui định hiện hành. Có quá phổ quát luật cùng nhập cuộc điều chỉnh về một điều dẫn tới trạng thái chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật.

Ví như Luật Đầu cơ công thì đối tượng yếu tố tiết là các dự án đầu cơ công, nhưng Luật xây dựng lại nhân tố chỉnh các công trình đầu tư dùng vốn nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách; Can hệ tới xây dựng, có cả luật Nhà ở, Luật xây dựng, Luật đầu cơ, Luật đất đai... Qui định Phù hợp đồng xây đắp thì cả Luật xây đắp và Luật đấu thầu cùng chỉ dẫn.

Bản thân khóa chân bản thân lại do những quy định pháp lý.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Đặc biệt, những vấn đề liên quan tới công trình đầu tư, gồm trình tự đầu tư xây đắp, lập thẩm định quyết định đầu tư… thì đa dạng luật cùng quy định, không có doanh nghiệp cầm trịch, không phân đoạn rõ ràng, gây khiếp sợ trong việc thực hiện.

Hiệp hội Nhà thầu đã có động thái gì nhằm gỡ vướng cho đơn vị, thưa ông?

Chúng tôi đã có văn bạn dạng gửi Quốc hội, Chính phủ, kiến nghị là cần sửa đổi, giải quyết sự chồng chéo giữa các luật. Đòi hỏi quan trọng nhất trong yếu tố biên tập luật là cố gắng đạt được sự đồng bộ giữa các luật, muốn thế cần phải đặt ra tinh quái giới, khuôn khổ yếu tố chỉnh của mỗi luật thật rành mạch, chi tiết.

Nếu thời kỳ đang thực hiện giấy tờ đầu tư thì Luật Đầu tư kiểm soát; những gì liên quan về xây dựng trong khoảng đánh giá thiết kế, cấp phép xây dựng, chấp hành xây đắp tới thời kỳ đưa vào dùng thì do Luật Xây dựng điều hành... Luật Xây dựng khiến cho sao phải đồng bộ với các luật có can dự khác, khác biệt như là Luật Đầu tư, Luật đầu tư công, Luật đấu thầu, Luật nhà ở, Luật đất đai… và chỉ nên điều tiết các nội dung có can hệ tới công đoạn chấp hành công trình.

Trong Luật Xây đắp đa dạng năm qua vẫn chạy theo quan điểm: công trình xây dựng đều là vốn ngân sách, xây dựng cho Nhà nước mà Nhà nước bao giờ cũng có tiền nên không cần đảm bảo thanh toán gì cả.

Do vậy, việc bảo lãnh trả tiền, trong khoảng bảo lãnh đấu thầu, bảo lãnh trợ thì ứng, thi hành thích hợp đồng..., nhà thầu đều phải khiến hết, khi mà chủ đầu tư không có bất cứ bảo lãnh nào về trách nhiệm thanh toán của chính mình. Cụ thể, khi thích hợp đồng kinh tế chấm dứt khoảng 70%, phần còn lại phải được chủ đầu tư đảm bảo thanh toán qua bảo lãnh nhà băng.

Hiện nay 60% vốn đầu tư xây đắp là vốn ngoài ngân sách, kể cả vốn ngân sách thì vấn đề kiện bảo lãnh trả tiền cũng nên đưa tham gia Luật Xây dựng, khác lạ là đưa tham gia quy chế thích hợp đồng để đảm bảo công bằng giữa 2 chủ thể ký thích hợp đồng với nhau, dự án đã thi hành đủ 70% phải được bảo lãnh trả tiền.

Dù dùng ngân sách thì cũng phải bảo đảm đủ nguồn vốn mới cho thực hiện dự án để giải quyết hiện trạng nợ đọng xây đắp căn bản. Chứ như hiện giờ, có những dự án 5-7 năm chưa trả tiền hết, có công trình thì được thanh toán 75 – 80% là dừng lại, nhất là những công trình lớn, gây thiệt hại cho nhà thầu.

Bên cạnh, trong những bước thi hành thẩm định, đơn giá dự toán cũng nên rút gọn lại chứ thi hành phổ biến bước, phổ thông khâu, mỗi một bước lại do một tập đoàn thẩm định khiến cho cả tổ chức lẫn công ty hành pháp đều rất khó nhọc. Đánh giá phòng cháy chữa cháy, không gian... nên dồn vào một chỗ một làm mối, giám định 1 lần cho các bước đơn giản đi.

Rối loàn vì thanh, kiểm tra quá phổ quát...

Các cơ quan trong khoảng cấp phường, phường đến các sở ban, ngành nghề... đều có thể đến thanh tra, mà đơn vị chẳng thể chối từ, có bốn tuần phải tiếp thanh tra 5-7 lần, chồng chéo, phức tạp, tổ chức không có thời điểm khiến cho việc khác

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng vn

Phổ biến doanh nghiệp còn phản chiếu, ngoài các luật pháp của qui định thì việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tác dụng cũng gây gian truân cho các nhà thầu, ông nghĩ sao về điều này?

Nói thật là, ngoài các qui định của pháp luật thì công tác thanh tra, kiểm tra liên tiếp của các tổ chức tác dụng cũng gây không ít phiền nhiễu cho doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ đã đa dạng lần chỉ đạo về việc đẩy mạnh xử lý, chặn đứng có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây quấy quả cho người dân, công ty trong khắc phục công việc như tại Chỉ thị số 10/CI-TTg ngày 22/4/2019, hay Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/7/2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, rà soát đối với tổ chức khẳng định ngành thanh tra "không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với công ty".

Thế nhưng tình trạng trong một năm, hoặc cùng một thời điểm rộng rãi đoàn thanh, kiểm tra cùng đến công ty, chồng chéo lên nhau về cùng một nội dung khá thông thường. Các cơ quan từ cấp phố, phường đến các sở ban, lĩnh vực... đều có thể đến thanh tra, mà đơn vị không thể khước từ, có bốn tuần phải tiếp thanh tra 5-7 lần, chồng chéo, phức hợp, tổ chức không có thời điểm khiến cho việc khác.

Vì thế, chúng tôi kiến nghị nên xây đắp hình thức ủy quyền Thanh tra Chính phủ làm mối lái thống nhất và phê duyệt y ý tưởnrg thanh tra hàng năm để tổ chức biết được họ phải tiếp bao nhiêu đoàn thanh tra (trừ thanh tra đột nhiên xuất, thanh tra vụ việc), có nhạo báng tài thừa nhận kết quả thanh tra để hạn chế tình trạng cùng một nội dung nhưng phổ thông đoàn thanh tra cùng khiến cho.

Báo cáo cho thấy, thời gian mới đây, thu nhập của các công ty xây đắp, trong đó có cả những đơn vị lớn đang giảm mạnh. Duyên do cốt yếu có bắt nguồn từ những bất cập về cách thức chế độ kể trên không, thưa ông?

Ngoài những bất cập trong khoảng hình thức, chính sách thì trong thời gian mới đây, số lượng công trình BĐS giảm sút đã khiến các nhà thầu ít việc hơn. Toàn bộ các tổ chức xây đắp đều giảm mạnh về doanh thu do thiếu dự án mới. Vấn đề này cũng có nguyên hiền đức việc sửa luật, trong đó có đặt vấn đề hồi tố.

Với sự có mặt trên thị trường của những văn phiên bản đòi hỏi kiểm tra lại những công trình sử dụng đất, có can dự đến đất Nhà nước khiến cho các công trình phải dừng hết lại. Trong khoảng đó, phát triển nút thắt, khiến đình trệ hoạt động kinh tế. Khúc thắt này do chính chúng ta tạo ra bằng văn phiên bản hành chính.

Hiệp hội đồng ý việc rà soát là cần thiết làm cho thanh lọc thị trường BĐS vì dĩ vãng có nhiều cái sai, có thể chấn chỉnh qui định, luật pháp nhưng cũng cần có những giải pháp hợp lý để hạn chế sản xuất những bước hụt về nền kinh tế cũng như tinh vi trong xã hội.

Nếu như có những dự án đã cấp phép xây đắp, cấp sổ đỏ rồi, giờ thanh tra, rà soát lại, bảo sai thì đuổi dân ra à? Vấn đề này gây ra mâu thuẫn, phức hợp, ảnh hưởng tới đời sống kinh tế thị trấn hội.

Trình độ cao vẫn "thua trên sân nhà"

Tuy nhiên, có quan niệm nghĩ rằng hiện trạng "thiếu việc làm" của các nhà thầu xây dựng vietnam còn do yếu sức khó khăn. Ông nghĩ sao?

Thời gian gần đây, lực lượng xây dừng xây dựng của tư đã có văn minh rất xa, đã vươn lên top đầu khu vực khi xây được nhà cửa thuộc top cao nhất trái đất như Landmark 81 cao 81 tầng.

Chúng ta cần cần cổ vũ doanh nghiệp ngành xây dựng bởi họ góp phần khiến cho thay đổi khuân mặt đô thị, xúc tiến phát triển kinh tế. Hiệp hội Nhà thầu đã xin ý kiến Thủ tướng, Bộ Xây đắp cũng đã có văn phiên bản hợp nhất ủng hộ yêu cầu của Hiệp hội về việc vinh danh các nhà thầu xây dựng uy tín (có cả nhà thầu nước ngoài) trong lúc chờ bình chọn, xếp hạng nhà thầu xây đắp.

Trình độ đã đạt tới tầm cao mới nhưng sao nhà thầu xây dựng Việt Nam vẫn thua trên sân nhà khi tham gia đấu thầu những dự án trọng tâm non sông?

Yếu tố này lại quay về vấn đề pháp lý. Chính mình khóa chân chính mình lại do những luật pháp pháp lý. Ví như với dự án Landmark 81, chủ đầu tư là Vingroup – một tổ chức cá nhân dù đã đơn vị đấu thầu quốc tế, nhưng cuối cùng lại tin yêu, ủy quyền nhà thầu Việt là Coteccons chấp hành.

Bên cạnh đó, nếu dự án này do Nhà nước làn chủ đầu tư thì Coteccons chẳng thể được chọn lựa bởi theo qui định của Luật Đấu thầu, nhân tố kiện để công ty tham gia đấu thầu là đã từng thi hành chí ít 2 công trình (thích hợp đồng) gần giống. Trong khi đó Coteccons chưa làm dự án nào 60 -70 tầng. Nhưng không khiến cái trước tiên thì làm sao có cái thứ 2?

Thực tại, việc Coteccons thi hành chiến thắng dự án này cho thấy qui định trên rất phi thực tế.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7