Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019 ,

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư gia tỉnh giấc Quảng Nam bắt được hàng chục cân gạnh cho doanh thu một vài triệu đồng . Theo những ngư dân ở đây, nghề này không cần phải đầu tư lớn nhưng doanh thu khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác gạnh dễ chơi hơn, chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ nhưng khi ra biển khoảng một số hải lý có thể bắt được phổ biến ghé, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Bỗng nhiên đi biển, ông Nhanh lại làm những chiếc giỏ bắt ghé cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, phường Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam nghĩ là, ghẹ biển có thể tấn công bắt vòng vèo năm, nhưng từ tháng 11 đến tháng Giêng âm lịch sẽ bắt được nhiều lép ngon. Thuyền của ông Với tốc độ cao có 4 ngư gia, những chuyến tấn công bắt gần đây mỗi chuyến chiếm được 3 tạ lép.

"Thuyền bắt xịt sử dụng máy công suất gầy nên chi phí chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được phổ thông gạnh nên thu nhập một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này thu nhập cao, nếu như chuyên cần có thể cho doanh thu một vài trăm triệu đồng mỗi năm", ngư dân Lê Nhanh cho nhân thức.

Do vị trí tấn công bắt gần bờ nên công cụ ngư gia dùng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư gia chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg ké vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Duy Hải, quận Duy Xuyên cho nhân thức, phố này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu khiến nghề tấn công bắt ghé. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền đánh bắt được 6 kg ghé các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân vùng biển có cuộc sống khá giả hơn.

"Đa dạng năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt ké của ngư dân vẫn chứng nhận, giữ được mức thu nhập khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư gia chỉ kéo dài trong khoảng 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho biết.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư gia bắt xẹp.


Theo rộng rãi ngư dân, bình quân mỗi chuyến biển đánh bắt được trong khoảng 2,5 - 3 tạ xẹp các loại. Các tư thương hiện tìm ghé loại 1 với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu nhà cầu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung cấp như hiện nay vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam cho biết, nghề bắt lép là một trong những nghề khai thác ven bờ doanh thu tương đối ổn định.

“Tuy nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không động viên những nghề hoạt động gần bờ, làm cho hết sạch nguồn hải sản. Đây chỉ là công tác mưu sinh của ngư gia cần có doanh thu tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho biết.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7