Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019 ,

Trong "trái tim" của kinh tế trái đất có một sự mất thăng bằng hiểm nguy. Dù rằng tỷ trọng GDP Mỹ trong kinh tế thế giới đã giảm đi đáng kể, vị thế của đồng đô la Mỹ không phải suy suyển. Sự thực là đồng USD đang có vai trò cần thiết hơn chừng mực đáng có. Mọi người sử dụng đồng đô la Mỹ bởi vì những người khác cũng sử dụng đô la Mỹ, giống như công chúng đổ xô đi học tiếng Anh vì xung quanh có phổ thông người nói tiếng Anh.

Sự giai cấp của đồng USD gây ra vài bất tiện cho các tổ quốc kém sản xuất hơn, trong khi nền kinh tế của họ bị rung lắc mỗi khi Mỹ đổi mới chính sách lãi suất hay đồng bạc xanh cô động. Hiện tượng này là điều chính mà Thống đốc NHTW Mark Carney đưa ra đàm luận trong 1 tài liệu tìm hiểu được lên tiếng tại hội nghị về chính sách tiền tệ diễn ra ở Jackson Hole vài bốn tuần trước.

Nghiên cứu của ông Carney đã được phổ quát báo đưa tin nhưng căn bản là nói về việc ông ủng hộ Libra, đồng tiền số mà Facebook đang xây đắp. Tất nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ xíu trong lập luận của ông. Ông chắc chắn vị thế "bá chủ" bây giờ của đồng USD đang "càng ngày càng gây ra đa dạng bao tay cho kinh tế toàn cầu" và cần phải sớm hoàn thành yếu tố đó.

Năm 1971, dưới thời Tổng thống Richard Nixon, Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ khi đó là John Connally đã nói với các bộ trưởng vốn đầu tư châu Âu rằng đồng đô la "là tiền tệ của chúng tôi nhưng lại là rối rắm của các bạn". Theo Carney, sau 50 năm thì thông điệp của nước Mỹ đã được mở mang ra là "bất cứ rối rắm nào của chúng tôi cũng sẽ là rối rắm của người dùng".

Đồng đô la Mỹ làm bá chủ gây ra những hệ quả xấu như thế nào? Phân tích của Carney trích dẫn phân tích của phổ thông chuyên gia khác, trong đó có cả Gita Gopianth, chuyên gia kinh tế trưởng tại IMF. Nhân tố nằm ở cơ chế ghi hóa đơn cho hàng hóa nhập cảng.

đô la được chọn khiến cho đồng bạc trả tiền trong chí ít người tình các hóa đơn thương mại quốc tế, lớn gấp 5 lần tỷ lệ của Mỹ trong tổng kim ngạch du nhập hàng hóa của toàn trái đất.

Chẳng hạn, một nước nhập cảng dầu sẽ thanh toán bằng đô la Mỹ nhưng số dầu đó chẳng hề đến từ Mỹ. Giả dụ đồng nội tệ hạ thấp giá so với đô la, cùng vài lượng dầu tương tự sẽ đột nhiên ngột tăng giá, gây ra gánh nặng cho người dân. Câu chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp nếu như số tiền bị chênh lên được bù đắp bằng tăng xuất khẩu. Nhưng nếu như các thương lượng xuất khẩu cũng lấy đô la Mỹ khiến cho đồng bạc thanh toán, điều đó sẽ không diễn ra. Kim ngạch xuất khẩu không đổi vì giá đô la Mỹ không đổi. Bởi vậy dù nước đó hưởng lợi từ việc chi phí đóng chai (tính bằng đồng nội tệ) rẻ hơn nhưng sẽ phải mất rộng rãi năm để khu vực xuất khẩu mở mang và tạo thêm phổ thông việc làm cho.

Nghiên cứu năm 2017 của Gopinath và một vài tác giả khác kết luận rằng đồng USD tăng giá 1% so với các đồng tiền khác sẽ làm cho tổng kim ngạch thương mại giữa các nước nhà trên quả đât giảm 0,6% - 0,8%.

Các hóa đơn xuất nhập cảng có USD là đồng tiền thanh toán phát triển hiệu ứng lan truyền. Do vì các tổ chức kinh doanh cần đô la để trả tiền nhập khẩu hàng hóa, họ nỗ lực xây dựng một lượng dự trữ đô la Mỹ đủ lớn. 2/3 lượng chứng khoán được tạo ra trên toàn cầu và các quỹ dự trữ ngoại ân hận chính thức được định danh bằng đồng đô la Mỹ. Ý định về đô la Mỹ tăng cao lại khiến cho Mỹ hạ lãi suất, điều làm việc đi vay bằng đô la trở nên lôi cuốn hơn. Vòng quanh quẩn diễn ra khi các nước cần đô la Mỹ để trả nợ, vì vậy lại thích thanh toán bằng đô la Mỹ hơn, đẩy nhu cầu về USD lên cao hơn nữa.

Carney dẫn lời Helene Rey, chuyên gia kinh tế tại trường buôn bán London, đánh giá "chu kỳ vốn đầu tư thế giới chính là chu kỳ của đồng đô la Mỹ". Nếu như đồng nội tệ của 1 nước có điều kiện kinh tế eo hẹp giảm giá so với đô la, họ sẽ khó khăn có thể trả nợ hơn. Khi Fed tăng lợi nhuận suất, chi tiêu đi vay của các nước đang sản xuất sẽ tăng. "Phân tích cho thấy ảnh hưởng của việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ lên GDP các nước khác hiện đã tăng gấp đôi so với mức nhàng nhàng trong quá trình 1990-2004, bất chấp tỷ trọng của Mỹ trong GDP toàn cầu giảm mạnh", Carney viết.

Báo cáo của Thống đốc NHTW Anh cũng đặt câu hỏi liệu sự trỗi dậy của quần chúng tệ có thể phần nào khắc phục nhân tố khi có thể phát triển một đồng tiền dự trữ quốc tế thứ hai. Lần vừa qua nhất chuyện này xảy ra, chuỗi hệ thống vốn đầu tư quốc tế đã trở nên hỗn loạn khi đô la mở màn hất cẳng đồng bảng Anh. Một số cho rằng việc thiếu vắng sự phối thích hợp giữa các nhà hoạch định chế độ tiền tệ trên thế giới là một nguyên do làm cho thanh khoản khan hiếm và làm cho cuộc Đại suy thoái trở thành tồi tệ hơn.

Theo ông, thay vì trông cậy tham gia TQuốc thì có một giải pháp tốt hơn là xây dựng một "chuỗi hệ thống đa cực". Và đó chính là nơi mà đồng Libra của Facebook có thể bước tham gia. Nhưng ông cũng cho rằng một đồng bạc mới "tốt nhất là nên được cung cấp bởi khu vực công, có nhẽ là duyệt y mạng lưới tiền số do các NHTW phát hành".

Kể cả đối với nước Mỹ, sức mạnh của đồng đô la Mỹ không hề lúc nào cũng mang đến lợi ích. Đúng là sự kẻ thống trị của đồng USD đem tới cho Mỹ một số lợi thế địa chính trị cần thiết, ví dụ như khả năng trừng phạt các non sông khác bằng phương pháp cô lập họ khỏi hệ thống thanh toán quốc tế dựa vào đồng đô la. Tất nhiên, cầu đô la Mỹ tăng cao khiến tỷ giá tăng, khiến cho hàng hóa Mỹ đắt đỏ hơn.

Carney không có câu tư vấn đúng đắn, nhưng ông đã đưa ra những câu hỏi hoàn toàn xác đáng. Ông hoàn thành bài phát biểu ở Jackson Hole: "Hãy hoàn thành sự cẩu thả hiện giờ của hệ thống tài chính tiền tệ quốc tế và xây đắp một chuỗi hệ thống mới tương thích với nền kinh tế thế giới đa dạng, đa cực đang dần nổi lên".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7