Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019 ,

Trong sáng 19/11, hàng loạt ngân hàng trong hệ thống đã lên tiếng biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm đáp ứng đòi hỏi của Nhà băng Nhà nước pháp luật về lợi nhuận suất tiền gửi tối đa bằng đồng vietnam.

Cụ thể, ngày 18/11, NHNN đã bất thần báo cáo về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lãi suất tối đa ứng dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 04 tuần giảm trong khoảng 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lợi nhuận suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 04 tuần đến dưới 6 bốn tuần giảm trong khoảng 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Nhân tố này đã có ảnh hưởng đến rất nhiều tổng thể ngân hàng thương nghiệp trong hệ thống, bởi theo khảo sát trước đó, đa số các ngân hàng đều niêm yết lãi suất 3 bốn tuần, 4 tháng, 5 bốn tuần ở mức kịch è 5,5%/năm. Thậm chí theo đề đạt, vài ngân hàng còn lách luật để thu hút khách hàng bằng phương pháp cộng lợi nhuận suất, tặng tiến thưởng bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các nhà băng, không chỉ lãi suất kỳ hạn dưới 6 bốn tuần giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lợi nhuận suất trên thị trường đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ khách hàng của một chi nhánh ngân hàng tại Thủ đô cho biết, trong sạch 19/11, một loạt email "Khẩn" từ Hội sở gửi tới với thông báo điều chỉnh giảm lợi nhuận suất huy động làm cho chị hơi bối rối bởi ngay lúc trước đã giải đáp cho khách hàng với lợi nhuận suất cũ. Quyết định giảm lãi suất cũng được đưa ra khá bỗng nhiên ngột và các viên chức như chị cũng chưa được báo cáo trong khoảng trước. Rộng rãi khách hàng cũng đã yêu cầu chị giảng nghĩa tại sao lãi suất giảm mạnh như vậy, thấp hơn so với các nhà băng bên cạnh.

Ngoài ra đó, phổ quát nhân viên ngân hàng cũng lo sợ việc giảm lãi suất sẽ làm cho các khách hàng gửi tiền e sợ, tác động đến KPI được giao, việc xong xuôi mục tiêu vận động những tháng cuối năm đã khó khăn nay lại khó khăn hơn. Chị Cúc cho biết, sẽ giải đáp cho đối tượng mua hàng của mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, từ 6 bốn tuần trở lên để có lợi nhuận suất cao, vấn đề này cũng bảo đảm đúng định hướng huy động nguồn vốn trung và dài hạn của nhà băng. 

Nhân viên nhà băng hoảng loạn, khách hàng cũng bất thần với việc giảm lãi suất của nhà băng. Anh Hoàng, một khách hàng đang gửi tiết kiệm tại VPBank cho biết, đa số sổ dè xẻn của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất giảm đến 0,5% là khá phổ thông. Không những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm ngân hàng cũng giảm lợi nhuận suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, tác động của lãi suất giảm sẽ làm cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu đồng mỗi 04 tuần. Khách hàng này cũng cho nhân thức sẽ bố trí lại số tiền của từng sổ dành dụm để có lợi lãi suất nhất mà vẫn bảo đảm có thể rút tiền khi cần thiết. Ngoài ra, anh cũng sẽ mày mò các kênh đầu tư khác để có lợi nhuận tốt hơn như quà tăng giá khá mạnh cách đây không lâu. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lãi suất lần này của ngân hàng có lẽ là những tổ chức. Ngay sau động thái giảm lợi nhuận suất huy động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay. Vietcombank là ngân hàng đi đầu trước tiên, hạ lợi nhuận suất cho mượn 0,5% đối với số đông các tổ chức. MSB cho biết sẽ giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng tổ chức và chủ hộ kinh doanh; giảm đến 3,6% lãi suất phục vụ mục đích đóng gói, chăn nuôi, nông nghiệp.

Hình như, có BIDV giảm lãi suất cho mượn thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lợi nhuận suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng dành đầu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với quy định mới vấn đề chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành dành đầu tiên.

Tính tới nay, sau 3 ngày đã có 7 nhà băng tham gia giảm lãi suất cho vay. Có ngân hàng giảm trực tiếp cho hồ hết doanh nghiệp, có ngân hàng tung các gói cứu trợ với lãi suất khuyến mại.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7