Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019 ,

Đừng bắt người mua gánh giá cao do chi tiêu lợi nhuận vay cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), thây mặt TP Hà Nội đã lý giải tại sao lại phê duyệt giá nước sắm từ CTCP nước mặt Sông Đuống với giá tạm bợ tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Thủ đô cho nhân thức: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo pháp luật, gồm chi tiêu sản xuất, chi tiêu khấu hao, chi tiêu vay lãi, chi tiêu điều hành đơn vị (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi tiêu thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cổ hủ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương vietnam (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Nội 10%, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Vận dụng Công nghiệp mới và Ngao du 5%.

Chi tiêu quản lý: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lãi sau thuế chưa phân phối: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng để ý nhất là chi tiêu lãi vay 20% được tính và phân bổ tham gia giá bán nước. Yếu tố này đã khiến cho tầm giá đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, đơn vị mượn tiền phân bổ chi tiêu lãi vay vào giá tiền item là vấn đề dễ hiểu. Dĩ nhiên, trong trường hợp chi tiêu đi vay quá lớn khiến cho đội giá thành sẽ làm giảm sức cạnh tranh của item. Ví như có đa dạng sự chọn, người tiêu xài sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những sản phẩm giá cao do phải gánh thêm chi phí lãi vay ngân hàng.

Ông Long cũng cho biết: Nước là mặt hàng quan trọng, có sự kiểm soát của nhà nước. Bởi vậy, cần phải lựa chọn chủ đầu tư có đủ năng lực, trong đó có điều kiện tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi mượn với lợi nhuận cao, đẩy giá tiền cao rồi bắt người dùng phải gánh.

Theo lên tiếng nguồn vốn của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu tư để chấp hành công trình theo giấy đạt yêu cầu đầu cơ là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để chấp hành công trình là 999,6 tỷ đồng (choán 20% tổng vốn đầu tư), còn lại là vốn mượn 3.9998,4 tỷ đồng từ nhà băng thương nghiệp và được huy động theo thời điểm thi hành công trình.

Cũng theo công bố, tới cuối năm 2018, Công ti đã mượn nợ hơn 2.483 tỷ đồng trong khoảng Nhà băng TMCP Công thương nghiệp vietnam.

Cần kiểm toán xem chi tiêu có lí chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt vấn đề: Hà Nội phải tư vấn rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra giá thành tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi tin tức không toàn diện sẽ không thuyết phục được người địa phương – người bị yêu cầu sắm nước theo sự lựa chọn của TP Thủ đô. Dường như đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lợi nhuận.

Xoay quanh chuyện giá nước Sở Vốn đầu tư Hà Nội đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa vẻ ngoài tầm thường bình thường. Đầu cơ chỉ có 20%, còn mượn 80% với lãi suất rất bất có lí.

Những nguyên lý bà giám đốc Tổ chức kinh doanh nước mặt Sông Đuống nói có thuộc tính cãi. Giám đốc Sở tài chính nói như thế cũng không xuôi tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long thông tin: “So với toàn quốc, giá nước tại Thủ đô cao nhất, lợi nhuận nhận được trong khoảng nước tại Thủ đô cũng cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ rằng, nhân tố đó là vì độc quyền. Bởi vậy trong giai đoạn đầu tư phải xem xét tại mỗi khu vực. Trong khi đó, không phải chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Thủ đô mới chỉ tin tức và lý giải quanh quéo câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và điều đình còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc tại sao chọn lựa nhà đầu tư này lại không được nhắc tới. Việc chọn có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được tin tức công khai.

Nói về suất đầu tư, thây mặt TP Hà Nội nói do quy mô đầu cơ cao, suất đầu cơ cao nên tác động đến tầm giá. Nhưng ông Long không đống ý khi nghĩ rằng, quy mô lớn là một lợi thế và khi quy mô lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì chi phí phải giảm.

Đại diện TP Hà Nội cũng chỉ đưa ra con số tổng của nả đầu cơ của nhì dự án Sông Đà và Sông Đuống lần lượt là 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu cơ cụ thể. Hơn nữa, nhì nhà máy được đầu cơ ở hai thời điểm không giống nhau phương pháp tới 10 năm, việc mang con số toán học thuần tuý ra so sánh cũng không được hợp lý bởi kĩ nghệ, trình độ quản trị… đều đã đổi mới hồ hết. Đáng lý, dự án sau càng phải đầu cơ lanh lợi và hiệu quả hơn những dự án trước.

Riêng về số vốn đầu cơ và quy mô… và trên những dữ liệu có được, ông Long nghĩ là suất đầu cơ tại gia máy nước sông Đuống là cao so với bình quân bình thường.

Việc chỉ đạo CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu cơ máy móc, tuyến phố ống… với chi tiêu cao, ông Long nghĩ rằng giá mua thiết bị máy móc, vật tư… hợp lý chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra tham gia cuộc để khiến cho rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Liên lạc


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7