Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019 ,

Tâm lý đi theo đám đông

Ông Đoàn Quốc Ưng chuẩn, Giám đốc Công ty Tín Thành san sẻ kết quả dò la với tốc độ cao về hành vi đầu cơ bất động sản của khách hàng nhà đất tại TP HCM và khu vực giáp ranh, phụ cận với tỷ trọng nhà đầu tư đám đông vọt lên đến 70-80% tùy khu vực. Chỉ có 20-30% chủ đầu tư thuộc hàng ngũ sắm để ở và thu thập của cải (không lướt sóng). Chuyên gia này phân tách, sở dĩ tỷ lệ đầu cơ theo đám đông lên đến 70-80% vì khách hàng dễ ợt, dù thiếu trải nghiệm và vốn ít nhưng muốn có hiệu quả ngay thức thì. Đòi hỏi của những người chạy theo đám đông khi mua nhà đất rất dễ chơi, họ chỉ cần kênh đầu cơ mang về dòng tiền nhanh chóng, ít vồ cập tới rủi ro.

Hành vi đầu tư nhà ở theo đám đông biểu hiện qua sự tương tác của chủ đầu tư với những đội, đội ngũ và tin đồn. Thậm chí họ chuộng các giải đáp của một phòng ban môi giới chuyên dùng tiểu xảo hơn là tin vào những cảnh báo rủi ro. Niềm tin của những nhà đầu tư này khá cảm tính, khu vực nào đông người trao đổi họ tức khắc chạy theo đuôi, vì nếu như không bổ ích tại sao rộng rãi người đổ xô tham gia thị trường này? Đây là một bí quyết ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Hiểu được lề thói của tâm lý đầu tư bầy đàn này nên bất động sản nói phổ biến và BĐS vùng ven nói riêng thường công ty bán hàng tập trung quy mô lớn để tạo hiệu ứng. Thậm chí bất động sản vùng ven còn có phổ biến chiêu cò mồi tinh vi. Chủ đầu tư đang sẵn dòng tiền cứ nghe tin truyền miệng giá đất chỗ này chỗ kia hot ngay lập tức bị cuốn vào luồng tin tức màu hồng và rất khó cưỡng lại việc xuống tiền sắm.

Tất cả nhà đầu tư tâm lý yếu cảm giác đề nghị sắm vì tin tức quảng cáo trong khoảng môi giới quá lôi cuốn và nhìn tham gia đám đông đang xuống tiền ào ạt càng khiến cho họ sốt ruột, lo chần chờ mất cơ hội tốt. Thế nhưng chung cuộc đầy đủ nhà đầu tư chạy theo đám đông đã vỡ vạc mộng vì bị chôn vốn và không có giải pháp thu hồi dòng tiền về.

mua nha dat theo dam dong, loi hay hai

Phổ biến chủ đầu tư có tâm lý sắm nhà theo khuynh hướng đám đông(Ảnh minh họa)

Lợi hay hại?

Ông Phê duyệt phân tích, trên thực tại, chẳng phải đa số hành vi đầu tư BĐS theo đám đông đều thất bại. Khoảng 20% nhà đầu tư theo đám đông có sự thận trọng cao với đội đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm, thông đạt sâu về thị trường, chuẩn bị tài chính bài bản, quản lý không may tốt, vẫn gặt hái thắng lợi trong trung và dài hạn. Tất nhiên, 80% nhà đầu tư chạy theo đám đông mất kiểm soát sẽ không dễ dàng hạn chế được bẫy pháp lý và thường chịu không may cao.

Bà Nguyễn Hương, Giám đốc điều hành Công ty Đại Phúc Land cho nhân thức, có 2 thiên hướng đầu tư rất phổ biến đang dẫn dắt thị trường BĐS bây chừ. Đáng xem xét nhất là đầu tư theo các con sóng lớn với tỷ lệ chủ đầu tư chạy theo đám đông choán rất cao (khoảng 60-80%), lấn lướt toàn hoạt động mua bán. Hình như đó, khuynh hướng đầu tư theo chuỗi giá trị thật choán tỷ lệ thấp hơn, chỉ đạt khoảng 20-40% và đây là cách thức đầu cơ vững bền hơn.

Bà Hương nhận định, thị phần càng cao cấp (trị giá lớn) tỷ trọng lướt sóng theo đám đông càng giảm. Trong nội đô TP HCM, tỷ lệ sắm ở cao hơn nhưng càng dịch chuyển ra vùng ven thì tìm đầu tư theo đám đông chiếm giữ tỷ trọng lớn dần. Đất nền vùng ven ước lượng đạt tỷ lệ đầu cơ đám đông theo sóng hoạt động mua bán lên đến 80%. Tuy nhiên nếu xét toàn thị trường, có một bộ phận không nhỏ tậu bất động sản do ý định ở thực trên 20% và đầu tư tích lũy dài hạn chiếm đoạt tỷ lệ khoảng 15%.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty cũ rích phần Đầu cơ Bất động sản Ngọc Châu Á nghĩ là khi thị trường nực nội, có thể hiện ra đồng thời nhiều chủ đầu tư chạy theo đám đông. Tất nhiên, sau những đợt tăng nóng và sốt đất, hoạt động mua bán sẽ dần thải trừ những nhóm chủ đầu tư cảm tính này.

Chuyên gia này cảnh báo, trên thực tiễn, đầu tư theo đám đông không thể đem lại hiệu quả dài lâu và chỉ tầm thường ở những thị trường bất động sản non trẻ hoặc mới nổi. Ở các hoạt động mua bán địa ốc chủ đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, tỷ trọng đầu tư theo tâm lý đám đông thường không cao. ngừng thi côngĐây là lý do vì sao thị trường vùng ven có tỷ trọng đầu cơ theo đám đông vượt trội hơn hẳn so với các khu vực trọng điểm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7