Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019 ,

Hà Nội trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật khó để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Hà Nội mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng nực, giòn rụm hay là thơm nghi ngất xỉu khói... Thôi thì, cứ cảm hứng theo cảm xúc đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay tới món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang thị trấn, bỗng nhiên thấy quán nào đó bán một món đồ nóng nực, cơn thèm đột nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển nghe đâu bữa nay này, trời Hà Nội lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc tham gia Ô Quan Chưởng, chợt thấy mùi chả rươi thơm phức phả tham gia trong gió, cơn thèm nổi lên thì không vấn đề gì có thể ngăn cản được.

Độ này năm rồi, thấy người ta hoạt động mạnh mẽ về "món chiên giòn và đầy những con sâu" của Thủ đô được lên hẳn báo Pháp. Thế ra, những con sâu được nhắc đến ấy chính là những con rươi, còn món ăn nhiều người biết đến kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù vẻ ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến cho phổ biến người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hình thành theo mùa, vào khoảng 04 tuần 4 - 5 âm lịch và bốn tuần 10 - 11 âm lịch. Tất nhiên ngày nay, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Thủ đô vẫn có bán nói quanh nói quẩn năm.

Rươi có thể đóng hộp thành rộng rãi món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và thông thường nhất chính là chả rưởi. Để khiến món này, người ta phải sơ chế giễu rươi rất chu đáo để khiến sạch hết chân và lông. Sau đó, rươi được tấn công lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm làm thịt băm cùng các gia vị, rau thìa là... Đặc biệt, thứ rất cần thiết để khiến giảm độ tanh và tăng thêm hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi vào chiên lên là có được món ăn thơm phức, oi bức.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Thủ đô tuy chẳng phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về từ tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản xuất hiện nhiều món ngon trong khoảng rươi. Ấy thế nên, từ lâu lắm rồi, người Thủ đô cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi vậy mà người ta bảo, "ví như bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của bản thân mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử hình dung thôi, trời lạnh lạnh, tạt vào một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo cừu, miếng nào miếng nấy tiến thưởng ươm, dạn dĩ gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng bức, hương thơm bốc lên nghi ngút, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon không thể nào mô tả hết được.

Ở Hà Nội bây chừ, có nhiều nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau một số liên hệ quen thuộc mà nhắc tới là gần như khách hàng nào hay đi ăn rươi cũng đều nhân thức, đó là số 1 Hàng Chiếu, ví như không thì qua 25 Gia Ngư hoặc xẹp 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ dở một mùa rươi nữa, bỏ lỡ một xuân thì của chính mình đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Kiến tạo Tuyến đường Dương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7