Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

Một loạt công trình BT do Lã Vọng khiến chủ đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá, theo Thanh tra Chính phủ. 

Trong kết luận việc thanh tra trọn vẹn các công trình của Công ty cổ phần Thương mại & Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đưa ra danh sách loạt sai phạm ở 9 công trình.

Cụ thể, nhiều phần ở các công trình này đều theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ti Lã Vọng hoặc các doanh nghiệp thành viên làm nhà đầu tư. Tuy nhiên, gần như được chỉ định không qua đấu giá, sau đó công ty dần sở hữu các khu đất ở thành phố lớn tại Thủ đô.

Lã Vọng được Thủ đô chỉ định chấp hành dự án cải tạo và xây đắp hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo cách thức hợp đồng BT. Công trình do Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần thương nghiệp Ngôi nhà mới (đơn vị thuộc Cơ quan Lã Vọng) khiến cho nhà đầu tư với tổng mức đầu cơ 610,8 tỷ đồng.

Để trả tiền công trình BT, Công ty Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất chấp hành công trình Khu thành phố Tây Nam đường 70, phố Đại Mỗ, thị xã Nam Trong khoảng Liêm. Theo quy hoạch, dự án có 571 căn nhà liền kề và hơn một nửa đã hoàn thành hoặc đang kiến thiết phần thô, thu nhập bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Dự án Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Cổng chào Khu thành phố Ngôi Nhà Mới của Công ty Lã Vọng tại Quốc Oai, Thủ đô. Ảnh: AT

Sau khi đối trừ tiền dùng đất vào trị giá phù hợp đồng BT, tổ chức kinh doanh này đã nộp số tiền không ngang nhau vào ngân sách. Đương nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc Hà Nội đã trả tiền quỹ đất cho Công ty Ngôi nhà mới khi chưa xong xuôi nhà cửa BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ hạ tầng. Dường như đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với quy mô đất cam đoan trong phù hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 quy mô khoảng 10.000 m2 tại khu đô thị mới Đông Nam con đường Trần Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, công đoạn Hà Nội giao đất cũng không thông qua đấu giá, khiến tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Công ti Lã Vọng, Hà Nội căn cứ vào đơn giá đất chế biến nông nghiệp để cho thuê với giá thành khoảng 187.000 đồng mỗi m2 làm mặt bằng kinh doanh thương nghiệp, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền sử dụng đất". 

Sau khi thuê đất, Công ti Lã Vọng tự vấn đề chỉnh quy hoạch dùng đất, xây đắp nhà cửa sai phép trên đất nhưng các tập đoàn công dụng của Hà Nội không xử lý kết thúc điểm sai phép.

Liên quan đến dự án Khu thị trấn Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng nhận thấy Thủ đô giao 27,5 ha đất để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cao cấp không ưng chuẩn đấu thầu là vi phạm qui định về chọn lựa nhà đầu tư thi hành công trình nhà đất thương mại. 

Trong khi đó, công trình cũng đã được cho phép chuyển 2 ha diện tích đất xây trường măng non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà ở thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây đắp bình thường cư, văn phòng sang đất xây nhà đất thấp tầng, thương nghiệp, phục vụ, trường mầm non, trạm y tế, khiến quy mô đất ở tăng cao.

Tại công trình Cải tạo, upgrade Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Tổ chức kinh doanh Ngôi Nhà mới phù hợp tác liên danh với 2 tổ chức để lập Tổ chức kinh doanh Louis Group nhằm thi hành công trình này, cũng theo hình thức BT. Công ti Louis được chỉ định thi hành dự án BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng trả tiền cho dự án là 39 ô đất, diện tích khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Công ty Louis chấp hành dự án là vi phạm quy định về đấu thầu. Công ty tham mưu cho UBND TP Hà Nội là Sở Kế hoạch & Đầu cơ cũng căn cứ tham gia danh mục các ô đất theo đề xuất của Công ty Louis để trình đô thị quỹ đất trả tiền cho chủ đầu tư không duyệt đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại công trình khu thị trấn mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại quận Hoàng Mai do công ty thành viên của Lã Vọng góp vốn cùng đối tác làm ăn cũng không qua đấu thầu. Công ty thanh tra kết luận yếu tố này sai qui định luật pháp. 

Dường như việc nêu rõ sai phép của tổ chức ban hành các quyết định hoặc tổ chức tham mưu cho UBND TP Thủ đô, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và giải quyết nghĩa vụ của các doanh nghiệp liên quan. 

Việc thanh tra này được khai triển từ giữa năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi có thông tin công ty này được ưu ái giao rộng rãi khu "đất tiến thưởng" làm dự án bất động sản, sản xuất sản phẩm, giao thông theo cơ chế hợp đồng BT. Trong đó, vài công trình không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo pháp luật và quan điểm của các cơ quan can hệ. 

Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng khiến Chủ toạ HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được kiến tạo năm 2003, với số vốn điều lệ lúc đầu là 500 tỷ đồng. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7