Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 ,

Chậm chạp khiến sổ đỏ cho đối tượng mua hàng, chủ đầu tư có thể bị phạt 1 tỷ

Chính phủ vừa ban hành nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong ngành đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2020,. Theo đó, công ty kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất ví như không nộp giấy má, không cung ứng vừa đủ giấy tờ cho người mua làm cho giấy tờ cấp sổ đỏ sẽ bị phạt tùy vào hạn độ vi phạm.

Trong đó, mức thấp nhất là trong khoảng 50 ngày tới 6 tháng sẽ bị phạt tiền trong khoảng mức 10 triệu đến 100 triệu tiền việt; mức vi phạm 6-9 04 tuần sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng; 9-12 bốn tuần mức phạt tối đa là 500 triệu tiền việt; từ 12 bốn tuần trở lên mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng.

Chậm làm sổ đỏ cho dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ - Ảnh 1.
Lờ lững làm sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng. Ảnh Ninh Phan.

Thời điểm vi phạm quy định nêu trên được tính trong khoảng ngày nhà đầu tư bàn giao nhà ở, nhà cửa xây dựng, đất cho người dùng hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo ký hợp đồng đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp nhà đầu tư đã khắc phục sai phép sau thời hạn luật pháp thì thời gian vi phạm được tính tới ngày nhà đầu tư khắc phục sai phạm.

Còn nếu một công trình mà nhà đầu tư vi phạm ở đa dạng mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, nhà cửa xây đắp, thửa đất khác biệt thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định nêu trên, nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng.

Biện pháp giải quyết buộc nộp thủ tục, cung ứng đầy đủ hồ sơ cho khách hàng nhà, thuê tậu nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất  tự  nộp giấy má để khiến thủ tục cấp sổ đỏ theo qui định.

Lấn, chiếm hữu đất cũng phạt lên tới 1 tỷ

Cũng theo nghị định này, các hành vi lấn, chiếm đất sẽ bị xử phạt lên đến 1 tỷ đồng. Theo đó, hành vi lấn, chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau: Phạt tiền trong khoảng 10-20 triệu tiền việt nếu như quy mô đất lấn, chiếm giữ dưới 0,05 héc ta; phạt tiền từ 20-40 triệu tiền việt nếu như quy mô đất lấn, chiếm hữu trong khoảng 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta; phạt tiền từ 40-100 triệu tiền việt giả dụ diện tích đất lấn, chiếm đoạt trong khoảng 0,1 héc ta tới dưới 0,5 héc ta; phạt tiền trong khoảng 100-200 triệu tiền việt ví như quy mô đất lấn, chiếm hữu từ 0,5 đến dưới 1 héc ta; phạt tiền từ 200-500 triệu đồng nếu như quy mô đất lấn, choán trong khoảng 1 héc ta trở lên.

Trường thích hợp lấn, chiếm hữu đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực thị trấn có thể bị xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng luật pháp nêu trên và mức phạt tối đa không quá 500 triệu tiền việt đối với cá nhân, không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Chậm làm sổ đỏ cho dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền tỷ - Ảnh 2.
Từ ngày 5/1/2020, lấn, choán đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực thành phố có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng.

Trường thích hợp lấn, chiếm giữ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh bình an nhà cửa và đất tòa tháp có hành lang bảo vệ  đất hội sở làm cho việc và cơ sở vật chất hoạt động sự nghiệp của công ty, công ty theo qui định của pháp luật về quản lý, dùng của cải nhà nước thì chế độ và mức xử phạt thực hiện theo pháp luật của luật pháp về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành về hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh tài nguyên khiến vật liệu xây đắp, đóng chai, buôn bán nguyên liệu xây dựng; quản lý nhà cửa cơ sở vật chất công nghệ; buôn bán bất động sản, phát hành nhà đất, điều hành sử dụng nhà và công sở.

Trường thích hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn thì chế độ và mức phạt như sau: Phạt tiền từ 2-3 triệu tiền việt đối với diện tích đất lấn, chiếm hữu dưới 0,05 héc ta; phạt tiền trong khoảng 3-5 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm hữu trong khoảng 0,05 ha tới dưới 0,1 ha; phạt tiền từ 5-15 triệu tiền việt đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha. Phạt tiền từ 15-30 triệu tiền việt đối với quy mô đất lấn, chiếm giữ trong khoảng 0,5 đến dưới 1 ha; phạt tiền từ 30-70 triệu tiền việt đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 1 ha trở lên.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7