Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019 ,

Một trong những điểm đáng để ý là pháp luật về giải quyết kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu.

Trong lên tiếng giải trình, thu nhận trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Có quan niệm buộc phải qui định nghiêm ngặt về chế độ xử lý, trách nhiệm bồi hoàn thiệt thòi xảy ra để vừa đảm bảo tính răn ăn hiếp, nghiêm khắc, nhưng đảm bảo tính nhân văn.

Hình như đó, có ý kiến đề xuất cân nhắc thay cách thức kỷ luật "xoá tư cất chức vụ đã đảm nhiệm" bằng hình thức kỷ luật giảm hoặc truất lương hưu lâu dài, kèm theo hậu quả pháp lý là tước bỏ hoặc cắt giảm các cách thức, chính sách đang thừa hưởng.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một chủ trương lớn, cần phải nghiên cứu thận trọng, có quy định hợp lý bảo đảm tính khả thi, hiệu quả và thống nhất trong quá trình thực hiện.

Do đó, xin được qui định trong Luật nguyên tắc tầm thường về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu; luật pháp cụ thể về hình thức xử lý kỷ luật.

Trong đó, hình thức "xóa tư cách chức vụ đã đảm đương" là để bảo đảm thống nhất với hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng, đồng thời thực tế ứng dụng trong thời điểm qua cho thấy đã có hiệu quả nhất thiết, đáp ứng được nguyện vọng của tất cả quần chúng. #", Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, để bộc lộ rõ hình thức kỷ luật gắn với hệ quả về vật chất, ý thức, trong dự thảo Luật cũng đã bổ sung nguyên tắc gắn cơ chế giải quyết kỷ luật với hệ quả pháp lý tương ứng để làm cơ sở cho Chính phủ quy định chi tiết, đảm bảo tính khả thi, linh hoạt trong quá trình triển khai thực hiện.

"Có quan điểm đề xuất luật pháp theo hướng chỉ giải quyết hành vi vi phạm trong thời điểm công tác của cán bộ, công chức giữ chức vụ, quyền hạn một mực đã nghỉ hưu, thôi việc mà không áp dụng tầm thường cho hầu hết cán bộ, công chức đã nghỉ hưu, mất việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiếm được thấy, việc bổ sung tham gia Luật Cán bộ, công chức qui định giải quyết kỷ luật đối với phần lớn cán bộ, công chức đã thôi việc nghỉ hưu là chấp hành đúng đòi hỏi của Quyết nghị TƯ, đảm bảo sự vô tư, nghiêm minh của qui định, tăng nhanh kỷ cương, kỷ luật, nghĩa vụ của hàng ngũ cán bộ, công chức nói phổ biến, trong đó có cán bộ, công chức giữ chức vụ chỉ huy, điều hành. Bởi vậy, xin Quốc hội cho biểu thị nội dung này như trong dự thảo Luật", Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Ông Phúc nêu thêm, có ý kiến ĐBQH đề xuất chuyển nội dung về giải quyết kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã mất việc, nghỉ hưu thành một chương riêng hoặc một khoản có tính nguyên tắc ở chương hiệu lực chấp hành hoặc luật pháp thực hiện Luật.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong dự thảo Luật, tuy là pháp luật về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, nhưng hành vi vi phạm bị xử lý là hành vi xảy ra trong thời gian người đó đang còn công tác (đang là cán bộ, công chức) và vẫn còn trong thời hiệu xử lý theo pháp luật.

Do đó, việc quy định về vấn đề này trong Luật Cán bộ, công chức theo hướng áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức đối với đối tượng khác (cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu) là cu lì hợp", ông Phúc cho hay.

Theo quy định của Luật Công chức, Luật Viên chức, việc giải quyết đối với hành vi vi phạm trong thời gian công việc của cán bộ, công chức đã mất việc, nghỉ hưu được luật pháp như sau:

a) Mọi hành vi vi phạm trong thời điểm công việc của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo qui định của quy định.

Căn cứ tham gia tính chất, chừng nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị giải quyết hình sự, hành chính hoặc giải quyết kỷ luật;

b) Cán bộ, công chức sau khi mất việc hoặc nghỉ hưu mới nhận thấy có hành vi vi phạm trong thời điểm công việc thì tùy theo thuộc tính, chừng vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cất chức vụ đã cáng đáng gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với cách thức giải quyết kỷ luật.

Việc giải quyết kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời điểm công việc trước ngày 01/7/2020 được thực hiện theo quy định của Luật và Chính phủ quy định cụ thể khoản này.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7