Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019 ,

Nhìn theo quan niệm chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương mại dằng dai giữa Mỹ và Trung Quốc. Dĩ nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhì bên đều đang biến thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên đến hàng chục tỷ USD.

Theo số liệu thương mại được Mỹ báo cáo hôm qua (5/11), trong 9 bốn tuần đầu năm nay kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đã sụt giảm 53 tỷ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm rồi. Ở chiều trái lại, kim ngạch xuất khẩu trong khoảng Mỹ sang TQuốc chỉ giảm 14,5 tỷ đô la Mỹ.

Tất nhiên vì kim ngạch xuất khẩu nhỏ xíu hơn tất cả so với nhập khẩu, tính theo xác suất thì kim ngạch xuất khẩu sang TQuốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch du nhập.

So với 9 bốn tuần đầu năm 2017, nghĩa là trước khi cuộc chiến thương nghiệp được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và tài nguyên đã sụt giảm 65%; các vật phẩm lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ USD, trang bị vận vận chuyển giảm 5,8 tỷ USD mà căn bản là do những sự cố liên quan dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là một vài trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất có thể bình phục khỏe mạnh nếu như thuế quan được nới lỏng và mối quan hệ thương nghiệp giữa 2 nước ấm lên. Vài ngành cũng đã tìm được hoạt động mua bán mới. Tuy nhiên, nhân tố nguy hiểm hơn là các đối tượng mua hàng TQuốc có thể tậu thấy các nhà cung cấp mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả hiểm nguy kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7