Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019 ,

Ngày 28/10 vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Hải quan thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu đang trợ thời giữ lô hàng nhôm rất lớn giá trị hơn 4 tỉ đô la chủ yếu nhập trong khoảng China định “đội lốt” cội nguồn vietnam để xuất khẩu sang Mỹ và một số nước khác, tuy nhiên lô hàng này đã được nhóm Hải quan chặn lại kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm lớn lao giá trị hơn 4 tỷ đô la Mỹ được Thương chính tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại Hoa phượng đỏ Bà Rịa

Để xác minh làm cho rõ vụ việc, Tổng cục Thương chính đã phối thích hợp với Thương chính Mỹ. Khác biệt, các đặc vụ của Bộ An ninh trong nước Mỹ đã tới vn để phối phù hợp điều tra. Theo thông tin trong khoảng Thương chính Mỹ, kể cả khi công ty sử dụng âm mưu nhập khẩu nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đủ điều kiện có khởi thủy Việt Nam để hưởng ưu đãi. Theo lên tiếng của Thương chính Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên đến 1,8 triệu tấn với trị giá khoảng hơn 4 tỷ đô la.

Đây chẳng hề là vụ duy nhất giả nguyên do hàng vn. Ngày 2/11, một container hàng hóa được du nhập trong khoảng Trung Quốc nhưng giả mạo xuất xứ vn với trị giá hơn 600 triệu đồng vừa bị các cơ quan công dụng tại TP.HCM phát hiện. Số hàng hóa nói trên do Công ty TNHH Cao su Talalay vietnam khai báo và cung cấp giấy đạt yêu cầu duyên cớ TQuốc nhằm được hưởng thuế suất khuyến mãi. Tổng trị giá hàng hóa là 591 triệu tiền việt.

Cục Hải quan TP.HCM cho nhân thức, có thể tổ chức muốn vận tải bất hợp lí hàng hóa nhập trong khoảng TQuốc nhưng mang nhãn khởi thủy vn để xuất khẩu đi giang sơn khác.

Hay cũng mới đây, lực  lượng Hải quan đã phát hiện, chặn đứng kịp thời một lô hàng xe đạp Trung Quốc giả mạo xuất xứ hàng vietnam xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với trị giá trên 26.000 đô la Mỹ do Công ty TNHH xe đạp E - một tổ chức có vốn đầu cơ TQuốc mở tờ khai thương chính tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của tổ chức, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thực hiện lắp ráp tại Việt Nam, nguyên nhân TQuốc. Đương nhiên, qua soi chiếu và rà soát thực tại, cơ quan Thương chính nhận thấy trên bao bì đóng hộp cũng như trên item xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vietnam".

Bộ Công Thương đã chú ý, số liệu cho thấy nhập cảng hàng hóa của vn từ China trong công bố 9 04 tuần đầu năm 2019 tăng nhanh.

Vì thế Bộ Công Thương ngày càng tăng lo sợ hiện tượng hàng hóa nhập cảng trong khoảng China vay Việt Nam để lẩn tránh nguyên cớ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của vn sang Mỹ cũng đang tăng mạnh trong thời gian qua.

"Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với vietnam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng giữ vững nhập cảng từ Việt Nam và vietnam dễ tham gia tầm ngắm của việc rà soát giảm thiểu hàng Trung Quốc đội lốt vào Mỹ, ảnh hưởng đến đơn vị xuất khẩu, cũng như tác động tiêu cực đến cả đầu cơ", Bộ Công Thương thấp thỏm.

Không chỉ mặt hàng thép, phổ thông mặt hàng khác như nông phẩm, gỗ… cũng có tài năng 'đội lốt' xuất xứ hàng của Việt Nam.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm thổ sản vietnam cho nhân thức, kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra tới nay, đã có toàn bộ cảnh báo về nhân tố hàng China vay trục đường Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng để ý là sản phẩm gỗ dán.

Mỗi năm, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 80 tỷ đô la Mỹ gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. Việt Nam hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần chú ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên đến 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, bởi thế Việt Nam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán vietnam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu đô la Mỹ, nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt đến 290 triệu USD, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền thể hiện sự quan trọng.

Một thực trạng đáng nói là có đến 70% trong số hơn 800 doanh nghiệp gỗ dán Việt nhận vốn đầu tư từ China hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán China đội lốt hàng Việt Nam là có thật, các bộ, ban ngành nghề cần có hạn chế nhiệm giải quyết bài toán này để tránh nguy cơ trừng phạt từ Mỹ cũng như tạo cơ hội cho công ty gỗ dán vn cạnh tranh và sản xuất.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo nguyên nhân hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích sử dụng triệt để giảm giá về thuế tại thị trường vn, nhất là khi gần đây nhân loại xảy ra cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc nên nhân tố này làm cho các tập đoàn quản lý cũng như các đơn vị Việt Nam vô cùng phải thân mật.

Như mặt hàng nhôm, do cao thấp khác nhau thuế suất vì nếu nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của TQuốc xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và nghĩ là đây là yếu tố cần cực kỳ để ý. Giả dụ tập thể doanh nghiệp không cẩn thận, chỉ vài đơn vị được lợi lợi nhưng phổ biến lĩnh vực nghề khác và hồ hết các doanh nghiệp khác sẽ bị đa dạng đất nước xuất khẩu áp dụng giải pháp phòng ngự thương mại, hạn chế nhạo nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam như đối với vài ngành thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thể hiện sự quan trọng.

Theo D. Thùy

Infonet


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7