Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019 ,

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các thị trấn Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (thị xã Đơn Dương) có phổ biến vườn hồng đang chín. Các vườn hồng bạt ngàn trên hàng chục ngọn đồi đồng loạt phủ một màu vàng cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang vào thời gian chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang mau lẹ thu hoạch, sau đó làm cho sạch sẽ tai bao quanh cuống, rửa sạch sẽ rồi gọt vỏ, giải quyết cho hết nhựa; đưa tham gia phòng vô khuẩn, Sau cùng là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, cách nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió thiên nhiên sấy khô dần. Thời gian, treo hồng trong khoảng 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng tí hon thì thời điểm phơi gió càng ngắn vì ví như để lâu sẽ bị khô. Chạm chán lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi ăn uống, thực khách cảm chiếm được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật trục đường bên trong quả hồng sấy gió. Khác biệt, hương vị đặc biệt của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Một số 04 tuần sau khi hút chân không và đóng hộp đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men tự nhiên với những hạt li ti màu trắng, phủ đều loanh quanh quả hồng, có cảm giác như là hạt tuyến đường, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Hợp tác thị trấn Phục vụ nông nghiệp tổng hợp Đất Làng Cầu Đất cho biết vùng đất này có thể trồng phổ biến loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, bí quyết nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió thiên nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng con đường bên trong. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Công đoạn sấy, nếu như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn ví như thời tiết âm u kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút trải nghiệm, khi thời tiết xấu, người khiến cho hồng sấy phải sử dụng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, làm cho giảm độ ẩm, ngăn dự phòng hiện trạng rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ xã 10, thị trấn Đà Lạt san sẻ, từ giữa thế kỷ trước, gia đình gắn bó với nghề hồng sấy tay chân, tôi cũng may mắn giữ lại nghề và tới nay đã phát hành thành hồng treo theo công nghiệp Nhật Bản. Không chỉ phát hành nghề hồng sấy, hồng treo gió, gia đình còn lưu tâm nhãn hiệu cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ vào 04 tuần 10 và tháng 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì nhiều lúc giá sàn rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, chuyển vận… Qủa hồng ngọt nhạt là thế nhưng đôi khi tới vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo tin tức

Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7