Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 ,

Theo đó, công tác bảo tồn di sản trên khu vực TP HCM biến thành điều vội vàng. Trong ngày 12 - 11, nhiều đại biểu (ĐB) đã đưa ra nhân tố này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc thành phố.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình sản xuất kinh tế - xã hội của TP. HCM, việc bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc thành phố cần được dành đầu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho biết, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tồn" với 10 nội dung. Trong đó, chỉ đạo Sở QH-KT là phó ban chỉ đạo xây dựng chiến lược, chương trình hành động. Tuy nhiên, trong 7 năm triển khai, hiện nay Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả làm được vẫn không thay đổi phổ quát, các nội dung đều lờ lững chấp hành hoặc chưa được khai triển.

Theo phản hồi của ông Nhã, ngoài những nguồn cội khách quan như thay đổi luật pháp, quy phạm quy định, nội dung thực hiện có phạm vi rộng, tinh vi, đòi hỏi tính chuyên sâu, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân công, vốn đầu tư… cũng có nhiều cội nguồn chủ quan. Một trong số đó là do các công ty thi hành còn thụ động, không kịp thời lên tiếng những gian nan, vướng mắc dẫn tới kết quả công tác không như ý.

Trong năm 2018, mục tiêu bình chọn, phân loại và kiến tạo hội đồng phân loại vi la cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Bởi vậy, trên thực tiễn có tới 560/1.400 biệt thự xưa cũ đã không còn, thay vào đó là những nhà cửa xây nhà, hoặc sửa chữa đổi mới kết cấu ban sơ dù trên thủ tục vẫn ghi căn nguyên đất là vi la.

Tại sao tiến độ phân loại, bình chọn vi la xưa cũ chậm chạp chạp?

Thây mặt Viện Nghiên cứu sản xuất TP HCM cho biết, tính tới nay đã có 926 vi la cũ được hội đồng rà soát. Trong đó, có 648 căn biệt thự không chứng nhận giám định, duyên cớ do thiếu 1 trong 2 nhân tố kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu bình chọn hoặc chưa có quan niệm bằng văn phiên bản về việc kiểm đếm của địa phương. Ngoài ra đó, việc phân loại vi la còn chạm chán vài gian khổ do chuyên ngành. Các thành viên khảo sát có chuyên môn đa ngành và tinh vi, chưa có tiền lệ, làm việc theo cách thức kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi. Hội đồng phân loại không có nơi khiến cho việc rõ ràng, vũ trang, máy móc chuyên sử dụng và thiếu hụt kinh phí.

Dường như, còn một căn do khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn kiểm tra kỹ càng, yêu cầu thông báo từng trường thích hợp nên tốn rộng rãi thời gian.

Chỉ thị động viên cá nhân cùng bảo tàng

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra vài nguyên nhân khiến việc bảo tồn di sản, di tích chạm mặt rộng rãi khó khăn. Đó là tri thức của hàng ngũ điều hành nhà nước nói bình thường và đội ngũ điều hành các di tích nói riêng không theo kịp sự sản xuất của phường hội. Trong khi đó, công việc tuyên truyền nỗ lực bảo tồn không đủ mạnh nên phổ biến di sản trị giá không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chính sách hợp lý cho chủ chiếm hữu di sản và hình thức bảo tàng. Dường như đó, cần công khai tin tức, quy hoạch loanh quanh di tích để người dân được thấy được sự ân cần của nhà nước.

Theo bình chọn công việc bảo tồn di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ toạ HĐND TP HCM, cho dù UBND TP và các sở, ngành nghề triển khai phổ quát nhiệm vụ nhưng trong quá trình chấp hành sẽ nảy sinh đa dạng yếu tố bất cập. Thực tế cho thấy phổ thông công trình quy hoạch liên lạc, quy hoạch thị trấn triển khai, trong đó có phổ quát di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có kế hoạch kiểm soát an ninh di tích, cảnh quan kiến trúc nhà cửa quanh quéo di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP HCM phải nhanh chóng giải quyết những hạn giễu cợt, sớm đưa ra chế độ chính sách thích hợp. Tiến hành phân loại, rà soát, đưa từng loại hình tòa tháp vào danh mục kiểm kê các công trình cần bảo tàng, hạn nhạo báng tình trạng phá bỏ căn biệt thự cũ xây đắp mới. Bây chừ, hàng làng vi la cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã đánh mất trong khoảng lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh: "Cần khuyến khích cá nhân cùng bảo tồn và để cá nhân nhập cuộc, Đô thị cần có hình thức chế độ thỏa đáng, phối hợp ích lợi chủ chiếm hữu với công tác bảo tồn, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc sở hữu tư nhân. Hình như, cần kịp thời toá gỡ các khó khăn trong công đoạn họ xin tu bổ, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM khẳng định rằng Thành phố luôn vồ cập đến công việc bảo tàng di sản, di tích và luôn khai triển cụ thể hóa qua các văn phiên bản. Ông nhấn mạnh: "Cuối 04 tuần 11 này, Thành phố sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra chi tiết các nhiệm vụ phải làm trong thời điểm đến, nỗ lực trong 04 tuần 1-2020 ban hành Quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, lịch sử văn hóa trên khu vực"

Dường như đó, các sở, ngành nghề liên quan như QH-KT, Du lịch, Văn hóa - Thể thao... cũng nên phối thích hợp đề ra các biện pháp về huấn luyện nhóm cán bộ điều hành có chuyên ngành hơn để bảo tàng giá trị di tích thông qua ngành du lịch…

Dựa trên hiệu quả ưu điểm của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên bảo vệ, quản lý di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng hấp dẫn khách du lịch nhưng giả dụ chỉ nhìn tham gia phòng ban nhỏ bé vài tòa tháp là chưa đủ.

Song song đó, ông nghĩ rằng TP HCM cần có những giải pháp phát huy có lí trong việc bảo tàng di sản, di tích. Trong số 13 bảo tồn, 172 di tích, hơn 1.000 vi la thì có bao nhiêu đơn vị thu đủ bù chi hay không nhận được đồng nào, từ đó tiện lợi đánh giá rõ hơn công tác bảo tồn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7