Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019 ,

Phổ thông công ty bán lẻ nước ngoài khi bước chân tham gia hoạt động mua bán vietnam đều ước muốn xây đắp màng lưới rộng khắp, nhưng lại thất bại và rời rời khỏi cuộc chơi chơi. Nguyên cớ không đến trong khoảng sự thiếu hụt nguồn vốn mà là do chưa ứng dụng được xu hướng địa phương hoá, cá nhân hoá trong quá trình phát triển.

Rời rời khỏi cuộc chơi chơi vì không hiểu được hoạt động mua bán

Thị trường bán lẻ vn năm 2019 đã đi được hơn 3/4 chặng trục đường. Trong 10 04 tuần qua, hoạt động mua bán bán lẻ Việt đã chứng kiến nhiều vụ mua bán, sáp nhập giữa các đơn vị bán từng cái lớn.

Điển hình là vụ tậu lại toàn bộ chuỗi bách hóa Auchan Reatil (Pháp) của Saigon Co.op vào bốn tuần 6/2019, hay vụ thâu tóm Z-Mart (4/2019), Cửa hàng & Go (4/2019) và Queenland Mart (9/2019) của Vincommerce.

Đồng hành với đó là sự thất bại liên tiếp của các ông lớn nước ngoài như Metro, Auchan, Casino Group (Pháp), Parkson…, bắt buộc tuyên bố rời khỏi hoạt động mua bán bán lẻ vn. Vài tổ chức bán lẻ khác như 7-Eleven, GS25 của Hàn Quốc… gần như chỉ đang tạm thời duy trì.

Những Chẳng hạn đó cho thấy, chẳng hề bỗng dưng mà các chuyên gia bán từng cái lại nhận định, Việt Nam là thị trường tiềm năng nhưng không phải "dễ nuốt". Cỗi nguồn dẫn đến sự thất bại của các đơn vị bán từng cái nước ngoài có tên tuổi và tầm cỡ quả đât tại vn khởi hành từ việc không tinh thông thị trường.

"Đông đảo chủ đầu tư trong nước và nước ngoài khi bước chân tham gia hoạt động mua bán vietnam đều mong muốn sẽ xây đắp được mạng lưới, độ phủ sóng lớn. Nhưng không phải đơn vị nào cũng làm được điều đó.

Xuất xứ là do những hạn chế giễu không chỉ về mặt kinh tế, vốn đầu tư mà còn cả lịch sử, con người, mối quan hệ cũng như độ thâm nhập vào thị trường vietnam", bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ toạ Hiệp hội các nhà bán từng cái vietnam nói với VnEconomy.

Theo bà Loan, mỗi một thị trường đều có những đặc trưng rất riêng và trong hoạt động mua bán bán từng cái Việt Nam lại còn phân chia ra nhiều khu vực và hoạt động mua bán bé nhỏ lẻ khác. ví dụ, hoạt động mua bán bán lẻ miền Bắc và miền Nam sẽ mang nhị đặc tính khác nhau, khu vực thành thị và vùng quê cũng có những điểm khác lạ.

Trong khoảng đó, để thực hiện được độ phủ rộng khắp 63 tỉnh thành, đòi hỏi các doanh nghiệp bán từng cái phải có sự nắm bắt biết cố định về vùng miền, địa phương, cũng như chiến lược tạo ra toàn vẹn để có thể phục vụ được đông đảo các khách hàng.

"Đa dạng tổ chức bán từng cái thất bại chính là do không nắm bắt được thị trường và tâm lý của người tiêu xài Việt", bà Loan đánh giá.

Địa phương hoá - xu hướng nổi trội của hoạt động mua bán bán từng cái tương lai

Rút trải nghiệm từ các công ty bán lẻ đã thất bại, thời điểm vừa mới đây các cụm từ địa phương hóa, tư nhân hoá đang được nhắc đến đa dạng trên thị trường bán lẻ.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, đây chính là nhì thiên hướng nổi trội đang được các đơn vị bán lẻ nội địa hấp thụ trong khoảng thị trường bán lẻ tiên tiến trên trái đất, sau đó ứng dụng vào vietnam.

Theo đó, địa phương hoá là khuynh hướng tập hợp các thị hiếu, nhu cầu sắm sửa của người tiêu xài địa phương để xây đắp một danh mục hàng hoá cung ứng thích hợp nhằm phục vụ ý định đó.

Còn tư nhân hoá là hiểu được văn hoá bán buôn, những đòi hỏi về việc hưởng thụ trong giai đoạn mua sắm để trong khoảng đó đưa ra các chế độ sắm sửa mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn được khách hàng.

Chỉ khi nắm bắt được thị trường và lề thói bán buôn của người địa phương địa phương thì công ty bán lẻ mới có thể phủ rộng được thị trường.

"Hiện thời, một số tổ chức bán lẻ đã bắt đầu sắm tòi, tìm hiểu và áp dụng hai xu hướng này tham gia thời kỳ phát triển, Chẳng hạn Saigon Co.op, Satra, Hapro, hay Vinmart… Dĩ nhiên, chừng và chiến lược cụ thể của từng doanh nghiệp là rất không giống nhau", bà Loan nói.

Lấy Chẳng hạn như Saigon Co.op, hiện màng lưới của tổ chức này đã lên tới 125 văn phòng phẩm trải dài trong khoảng Bắc đến Nam. Để thực hiện được độ phủ như vậy, công ty này đã có sự mày mò, tìm hiểu về từng địa phương, vùng miền, tất nhiên cơ bản chỉ tập trung ở miền Đông Nam Bộ và một vài tỉnh gầy lẻ phía Bắc.

Hay Vinmart, trong một Hội nghị với nhà cung cấp của Vincommerce (tổ chức kinh doanh sở hữu thương hiệu Vinmart, Vinmart+) vừa được doanh nghiệp, bà Thái Thị Thanh Hải, Giám đốc điều hành Vincommerce đã tiết lộ, trong 5 năm tới tổ chức này sẽ lưu tâm xây đắp chiến lược item và tạo sự đặc biệt duyệt quá trình địa phương hoá và tư nhân hoá.

Theo đó, trong công đoạn mở rộng mô hình ra các tỉnh, Vincommerce đã nhận thấy sự đặc biệt giữa các địa phương là rất lớn.

Chính vì tin cẩn có thể nắm bắt được thị trường cũng như tâm lý khách hàng ở các địa phương khác nhau mà Vincommerce rất tự tín đưa ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ có hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 khu chợ VinMart+, tiên phong phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

"Công ty muốn phát triển được rộng khắp thì phải nắm bắt được tâm lý đối tượng mua hàng. Nói phương pháp khác, ứng dụng triệt để khuynh hướng địa phương hoá, tư nhân hoá thì công ty mới có thể tiệm cận được thắng lợi. Sự thất bại của phổ biến tổ chức ngoại không đến trong khoảng thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn đầu tư mà phần lớn thiếu sự thông thạo hoạt động mua bán bạn dạng địa. Vấn đề đáng mừng là các doanh nghiệp nội hiện giờ đã lập cập nắm bắt được vấn đề và có kế hoạch sản xuất đúng hướng", bà Đinh Thị Mỹ Loan phản hồi.

Theo Duyên Duyên

Theo VNeconomy


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7