Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019 ,

Hồi còn là cô nhỏ tuổi sinh viên cấp 3 miệt mài đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ cho rằng bản thân sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ dễ chơi là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm trạng của mình trên những trang giấy. Vậy mà tới giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được một số năm ngoái.

Khi còn là học sinh, tôi làm cho tất cả nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi nỗ lực thử càng đa dạng nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề chọn lựa người

Khoảng thời gian mới tốt nghiệp, tôi cũng khá mông lung với những chọn của mình. Tôi thực thụ không nhân thức bản thân bản thân thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn như vậy, chẳng hề muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì chính mình muốn. Tôi dự định theo đuổi những công tác mới trái ngành nghề. Nhưng với áp lực tự lập nguồn vốn, với đồng lương ít ỏi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa nhị chọn lựa, một là theo đoạn đường mới mà chính mình không nhân thức cam đoan mình có thích hay không với mức lương thấp. Hai là lựa chọn những gì chính mình khiến tốt nhất. Tôi đành phải tiếp diễn chọn lựa việc viết lách để kiếm tiền.

Làm cho vì đam mê?

Cam kết câu tư vấn là không rồi! Vì chân tình viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi đích thực cảm thấy thích và ham mê. Ví như bạn đang được làm công việc mình yêu mến? Bạn thực thụ rất hên. Giả dụ có khách hàng nào đó như tôi, chọn lựa nghề chẳng hề vì đam mê, cũng chẳng sao. Nếu công chúng đều chọn vì đam mê của mình thì những công việc không khách hàng nào muốn sẽ bỏ ra cho ai?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc mua bán. Bạn không thể tham lam mà tranh giành hết mọi thứ về phía bản thân. Tôi cần tiền, tôi phải hài lòng công tác mà bản thân mình chưa đích thực mến mộ nó.

Thực ra người dùng trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, nhiều lúc cũng hay bị nhầm lẫn giữa sở thích và ưu thế. Có những vấn đề bạn thích nhưng ko phải cứ thích và yêu là sẽ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn thích viết lách nhưng yếu tố đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích khiến cho việc với tiếng nói nhưng yếu tố đó không đủ để tạo nên một người thông ngôn chuyên nghiệp.

Ví như cứ mãi cả đời đi mua những gì bản thân thích, hoặc đi theo đam mê cá nhân một cách thức mù quáng thì sau cùng bạn sẽ khiến được gì? Vì thế tôi đã ưng ý lựa chọn công việc chính mình làm tốt nhất chứ không chấp nệ ở trong những việc tôi thích nhưng nỗ lực vẫn không thể giỏi. Tuổi xanh không có gì ngoài thời điểm nhưng chẳng hề bởi vậy mà bạn có thể "tiêu dùng" nó một bí quyết tiêu pha.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Chấm dứt thở than

Việc "than thân trách phận" là vấn đề mà tôi hay khiến mỗi lần gặp mặt khó khăn. Tôi cứ khó chịu hay cảm thấy không dễ chịu điều gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng sau cùng nhân tố vẫn nằm đó mà không được giải quyết. Việc thở than chỉ khiến cho người kế bên tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Phổ quát người nói rằng học đại học chẳng để khiến gì khi tốt nghiệp lại khiến "sai" ngành nghề chính mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là học sinh của trường tin báo, cô bạn tôi đã học được bí quyết lắng tai phổ biến hơn. Những gì chúng tôi được dạy và trải nghiệm từ kiến thức chuyên ngành nghề tới việc diễn thuyết, công ty các event, hoạt động, ngay cả bằng hữu hát, khiêu vũ nhót cũng trở nên có trị giá với công việc của cả nhị sau này.

Tuy vậy nào thì cô ấy cũng chẳng thể phủ kiếm được rằng những kỹ năng hội đàm trong ngành nghề Quan hệ Thế giới giúp ích số đông cho cô trong việc rỉ tai với các khách hàng lớn. Kĩ năng giải quyết cảnh huống, kĩ năng làm cho việc nhóm giúp cô biến thành một leader lý tưởng trong công ty. Mọi hưởng thụ đều đem lại cho bạn một bài học có trị giá một mực.

Vera Wang đã không quá hoàn hảo trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như mê mẩn của bà, nhưng sau đó bà đã biến thành biên tập viên cho tạp chí Vouge và kiến tạo ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ hưởng thụ, học hỏi và làm tốt nhất những việc bạn phải khiến bữa nay. Nhân thức đâu cuộc sống lại đưa bạn đến những ngã rẽ mà bạn không thể ngờ tới. Nhân thức đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể biến thành một diễn viên. Biết đâu một vận cổ vũ cờ vua một ngaành nào đó lại biến thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn nhân thức trước mai sau nhưng luôn cho bạn những nỗ lực phi thường để nỗ lực cho tương lai.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7