Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019 ,

Phó Chủ toạ UBND TP Thủ đô Nguyễn Thế Hùng vừa qua đã có văn bạn dạng giao Sở Tài chính phối thích hợp các đơn vị can hệ phân tích, đề nghị điều chỉnh giá nước sạch sẽ.

Từ năm 2013 tới 2015, giá nước tinh khiết ở Thủ đô liên tục tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tục, tới năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 tới 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trong khoảng 20 m3 tới 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán vật phẩm cho dân

giá khởi điểm kể trên được duy trì trong khoảng 2015 đến nay nhưng áp lực tăng giá nước sạch đang tăng thêm lên. Tín hiệu trong khoảng việc tậu nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy vấn đề đó.

04 tuần 7/2017, Hà Nội đã ưng ý giá niêm yết nước tinh khiết tạm thời tính và lịch trình vấn đề chỉnh giá nước cho công trình nhà máy nước tinh khiết sông Đuống để khai triển thi hành dự án nhà máy này.

Đáng để ý, giá nước sạch sẽ tối đa của nhà máy nước sạch sẽ sông Đuống tạm bợ tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá sườn giá nước tinh khiết sinh hoạt theo qui định của Bộ Tài chính.

Có thể thấy, giá thành tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn phổ thông so với giá bán mua của nhà máy nước tinh khiết Sông Đà. Chưa kể, tại văn bạn dạng kể trên, Thủ đô còn dự định lịch trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Vốn đầu tư.

Tại quyết định phê duyệt cách thức giá thành sản xuất, giá bán buôn nước tinh khiết và cách thức bù giá của tổ chức kinh doanh công ti Nước sạch Vinaconex (nhà máy nước sạch sông Đà) được UBND TP Hà Nội đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lộ trình tăng chi phí giai đoạn trong khoảng năm 2013-2015 động dao từ -400 đồng/m3 cho tới + gần 200 đồng/m3. Lộ trình giá buôn bán nước sạch trong khoảng năm 2014-2016 chi tiết ở các mức từ 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước tinh khiết của nhà máy nước sạch sông Đuống cao hơn nửa kia so với giá niêm yết của nước sạch sẽ sông Đà.

Đáng nói hơn, tổ chức kinh doanh cổ hủ phần nước tinh khiết sông Đà cũng đang tiến hành cung ứng nước tinh khiết cho các doanh nghiệp Viwaco và Hà Đông với giá sàn 5.069,76 đồng/m3. Với giá tiền này, nhì đơn vị tìm nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lợi nhuận. Hiện tại ngân sách nhà nước ko phải thực hiện bù giá cho các tổ chức này. Phiên bản thân tổ chức kinh doanh Sông Đà cũng ghi nhận những khoản lãi lớn trong khoảng hoạt động chế biến nước tinh khiết.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho cư dân khu vực Tây Nam Thủ đô ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn giá bán Hà Nội sắm của nhà máy nước Sông Đuống

Cho nên, tầm giá Hà Nội lâm thời tính cho Sông Đuống lên tới hơn 10.000/m3 là nhân tố đáng băn khoăn. Tư vấn báo chí, đại diện nhà máy nước Sông Đuống giải thích nguyên do có giá thành trợ thì tính trên như sau: "Tính tới nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm cho được hơn 81km tuyến phố ống dẫn nước với đầy đủ các loại công nghiệp như đánh chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi dùng ống dẫn nước của phần nhiều nước để dẫn nước trong khoảng sông Đuống xuống tận Thường Tín, tới Hà Đông... Bởi vậy, giá nước đề xuất cao, chẳng thể làm được nếu như như giá nước thấp hơn giá trợ thời tính".Ngân sách bù lỗ hay người dân phải móc tiền trả?

Đại diện nhà máy nước Sông Đuống cho rằng việc phải kéo dài các con phố ống nước đi phổ thông huyện huyện tương tự là một phần nguyên cớ khiến giá của mỗi mét khối nước lên đến 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không ưng ý với bí quyết giải thích này. Vị này nghĩ rằng: Các con phố ống sông Đà về Hà Nội cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền khiến đường ống thứ 2. Tương tự tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của công ti Sông Đà. Dự án đầu cơ của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn kém hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các thích hợp phần các con phố ống phân chia lẽ ra từ đầu phải nằm trong tính toán của DN từ đầu không thể có chuyện muốn bán nước khiến cho trục đường ống thêm và tăng thêm giá so với cam đoan thuở đầu.

"Vì thế, cần làm cho rõ cơ cấu giá: giá bán đóng hộp + giá phân phối. Để sản xuất ra mỗi mét khối nước tại chỗ, tầm giá chỉ có hơn 1.000 đồng. Không thể có chuyện chi tiêu chuyển vận nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho nhân thức.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Nguồn vốn Thủ đô đã có cuộc họp về việc lưu ý yếu tố kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông và công ty CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, hai công ty kể trên vẫn đang tìm nước của nhà máy nước Sông Đà dịch vụ cư dân với chi phí định hình, nguồn nước không phải thiếu. Cho nên, việc nhị doanh nghiệp kể trên phải sắm thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là nhân tố khá khó hiểu. Ví như điều này được thực hiện, có thể khiến cho cư dân phải chịu giá thành nước sinh hoạt cao. Giả dụ không, ngân sách của Thủ đô sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc mua nước này.

Liệu việc Hà Nội đang tính toán cách thức tăng giá nước sạch sẽ có phải do chịu áp lực trong khoảng giá tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống là nghi vấn cần được khiến rõ.

Tại sao Hà Nội chấp nhận giá thành cao như vậy cho nhà máy nước sông Đuống khi mà giá nước là mặt hàng iên quan tới hàng triệu người dân? Bởi vậy, các tổ chức kiểm toán và tổ chức quản lý khác cần vào cuộc làm cho rõ giá tiền Hà Nội trợ thì tính cho sông Đuống có hợp lý hay không, giảm thiểu hiện trạng người địa phương phải sắm nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lãi lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem tại: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7