Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019 ,

Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng ít ra 3 lần, biến động giá ở vùng ven đa dạng hơn trung tâm.

Có 22 năm hoạt động trong ngành vốn đầu tư - bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành Công ti Việt An Hòa cho nhân thức quan sát thị trường TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có thiên hướng tăng giảm đan xen, nhưng xu thế giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp tục trong những thập niên tới.

Ông Quang quẻ phân tích, nhàng nhàng BĐS tăng giá trên 10% mỗi năm. Trong một thập niên, thị trường thường chia thành nhiều đợt cô động giá. Đợt tăng trước tiên của chu kỳ thường mạnh và kéo dài 2-4 năm. Thế nhưng sau đó sẽ hiện ra đợt yếu tố chỉnh giảm kéo dài 3-5 năm. Công đoạn kế tiếp thị trường bước vào chu kỳ đi ngang, kì vọng phục hồi sau khủng hoảng.

Ví như tính tổng 10 năm, trừ đi những đợt thăng trầm và vấn đề chỉnh, hạn độ tăng chốt cuối chu kỳ đạt 2,5-3 lần. Khu vực lõi CBD (Center Business District – trọng tâm) tăng trước với tốc độ chậm rãi và sau đó tăng đột biến trong thời điểm ngắn ở vùng ngoại thành rồi lan ra các thức giấc giáp giới thành phố lớn. Giá bất động sản liền thổ thường đẩy mạnh hơn phổ biến cư nhưng giá trị khai thác của bình thường cư định hình hơn.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia này kiếm được xét, hiện thời tốc độ lạm phát hàng năm 5-6%, các cấp chế biến khác cũng dần phát hành và BĐS bước vào quá trình khó khăn. Đặc điểm chung trong hơn nhị thập niên qua là giá bất động sản lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp tục leo lên 20 bậc. Có tức là trong ngắn hạn, ở giai đoạn gian truân, khủng hoảng, BĐS có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài thiên hướng tăng giá vẫn chiếm đoạt điểm tốt.

Đây là nguyên do những nhà đầu tư lướt sóng có thể thắng hoặc bại, nhưng nhà đầu tư dài hạn thường không lỗ. Đương nhiên, để đầu tư BĐS dài hạn đề nghị phải có tiềm lực tài chính mạnh và sắp xếp bố trí dòng tiền có lí.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, trong 3 năm trở lại đây, BĐS tăng quá hot, đặc biệt là thời kỳ 2016-2018, giá cả đàm phán vượt quá giá trị thật của của nả. Chung trị giá thật được đo bằng các tiêu chí: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá bán. Sau những đợt sốt giá, thị trường lừ đừ lại như tình hình hiện giờ là tín hiệu cho thấy ngưỡng yếu tố chỉnh đang bị thử thách rất lớn.

Dĩ nhiên, do yêu cầu đầu cơ vẫn còn rất cao và bất động sản đang chuyển bản thân, đa dạng sản phẩm và chủng loại hàng hóa nên không xuất hiện hiện trạng nhất loạt tăng hay giảm. Tổng thể một vài địa phương có chỗ vẫn tăng giá, chỗ vấn đề chỉnh đủng đỉnh lại, thậm chí một số nơi còn giảm giá công nghệ, chẳng hạn như bán giá không như hy vọng, bán trả chậm chạp, tăng hoa hồng...

"Hoạt động mua bán đang đi ngang và sinh ra một vài nhịp yếu tố chỉnh, thanh khoản giảm tốc. Đây là giai đoạn chờ mang tính khoa học và cần thêm thời điểm để kiểm chứng, xác định hướng đi mới", ông Quang quẻ cho hay.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7