Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019 ,

"Cuộc hôn nhân" trong ngành nghề sữa này tốn rộng rãi giấy mực của truyền thông, song phần cuối gay cấn nhất đã đến. Bộ Công Thương đã chính thức xác nhận "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Khó khăn năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang các con phố rộng thanh thang "về bình thường một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự tập trung kinh tế khi Công ti cũ rích phần Sữa vietnam (Vinamilk, mã VNM) khi tậu cổ hủ phần Công ti cổ phần GTNfoods (mã GTN).

Được biết, Vinamilk đã có văn bạn dạng xin ý kiến Bộ Công Thương về thương vụ sáp nhập này tránh trường phù hợp lùm xùm như vụ Grab sắm Uber Đông Nam Á gần đây.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk mua trên 50% cổ lỗ phần của Công ty cũ kĩ phần GTNfoods ưng chuẩn đó kiểm soát Tổ chức kinh doanh giống bò sữa Mộc Châu là chế độ dồn vào một chỗ kinh tế mua lại tổ chức theo khoản 4, Điều 29, Luật Khó khăn năm 2018.

"Việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo quy định tại Nhân tố 30 Luật cạnh tranh. Đây là sự tập trung kinh tế có yếu tố kiện theo luật pháp tại điểm b, khoản 1, Yếu tố 41 Luật Cạnh tranh 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Hình như, Bộ này thể hiện sự quan trọng công ty sau khi tập trung kinh tế phải thi hành kế hoạch mở rộng và sản xuất vùng chăn nuôi bò sữa tại quận Mộc Châu (Sơn La) và các vùng phụ cận, cung cấp khoa học và bảo đảm đầu ra bán sản phẩm sữa tươi cho các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng địa điểm thống lĩnh trên thị trường và thoả thuận hạn chế giễu cạnh vũ trang cấm theo khoản 1, Yếu tố 27 và 12 của Luật Cạnh tranh năm 2018.

Đơn vị sau khi dồn vào một chỗ kinh tế cũng cần có công bố với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá vật phẩm như sữa nước và sữa chua, tính hợp lý của việc tăng giá.

Như vậy, bộ lĩnh vực quản lý đã chính thức ưng ý cho GTNfoods và Vinamilk "về thông thường một nhà".

Những chuyển động trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ rích đông lớn thứ 2 là Công ti Invest Đại Tây Dương đã chứng nhận bán 41,3 triệu cũ kĩ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ hủ phiếu đang nắm giữ. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các đàm phán khác thích hợp với qui định của qui định. Thời điểm dự định thi hành giao dịch từ 8/11 đến 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện tại, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng từ việc bán lô cổ phiếu trên. Song chiếm hữu của công ty cũng sẽ giảm tương ứng từ 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thành thạo tin trên thị trường đây chính là động thái ngầm báo hiệu bằng lòng "về thông thường một nhà" với Vinamilk của những lãnh đạo đứng đầu GTNfoods hiện nay.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ hủ phiếu GTN đã tăng nhanh từ đầu năm đến nay.

Trên sàn cũ rích phiếu GTN đang thương lượng ở mốc loanh quanh 22.000 đồng/cũ rích phiếu, tăng tới hơn 100% từ đầu năm tới nay. Khác lạ, sau khi Vinamilk chào tìm công khai GTN thì cổ hủ phiếu này tăng mạnh liên tiếp.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cũ kĩ đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã tung ra khoảng 8 triệu cổ lỗ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cổ lỗ phiếu. Dù lượng tung ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn bộ số cũ kĩ phiếu trên đã được sang tay. Đa dạng khả năng Vinamilk đã tìm số cổ hủ phiếu trên của Hanil để ngày càng tăng tỷ trọng ở GTN.

Trước đây, loạt các cũ kĩ đông của GTNfoods đã nhất loạt tung ra cổ phiếu như Đầu tư BBZ bán 17,5 triệu đơn vị, Tae Two Partner bán 55 triệu cổ phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cũ kĩ phiếu. Cùng thời gian đó, VNM đã nâng sở hữu lên 40,68% tại GTN.

Nếu như như mua Vinamilk mua tham gia lượng cổ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng sở hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được thị trường China

Theo công bố nguồn vốn quý 3/2019, GTNfoods đạt thu nhập 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của tổ chức kinh doanh tăng thấp hơn do đó, biên lãi gộp đạt 15%. Do tăng nhanh chi phí bán hàng, quảng bá sản phẩm, doanh thu nguồn vốn giảm vì vậy lãi sau thuế của công ty chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng năm 2019, GTNfoods đạt thu nhập thuần 2.270 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với chiến lược năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng của cải tổ chức kinh doanh đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời gian đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó mượn nợ thuê tài chính ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Tuy vậy, GTNfoods vẫn có sức lôi cuốn khác lạ với Vinamilk. Giá trị của nả lớn nhất của GTNfoods đó là chiếm hữu chi phối Tổng tổ chức kinh doanh Chè Việt Nam (Vinatea), Sữa Mộc Châu và thương hiệu rượu chát Ladofoods. Sau công đoạn tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã bỏ ra nhiều tâm sức và nguồn vốn để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm thương hiệu này.

Khác biệt, Sữa Mộc Châu có phổ thông cơ hội xuất khẩu sản phẩm sang TQuốc với khoảng cách thức địa lý gần, chất lượng sữa tươi đảm bảo. Hiện nay Sữa Mộc Châu đang xong xuôi các giấy má hoàn thành thủ tục xuất khẩu vào hoạt động mua bán Trung Quốc với sản lượng trước mắt dự kiến trong khoảng 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm tới hoạt động mua bán China. ngừng thi côngĐây chính là nguyên nhân Vinamilk bằng mọi phương pháp thâu tóm GTNfoods, để sở hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7