Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

Thực hiện nguyện ước bác mẹ trước khi mất, bà Phong (Quảng Ngãi) sử dụng 660 triệu tiền việt tiền phúng viếng khiến tuyến đường bê tông cho làng chính mình. 

Xây tuyến đường trong khoảng tiền điếu phúng của mẹ

'Công trình được xây đắp trong khoảng tiền phúng viếng ông Bùi Kiệt', 'Tòa tháp được xây dựng trong khoảng tiền phúng điếu bà Lê Thị Hồi', là những dòng chữ trên bia ghi danh đặt trang trọng ở bốn tuyến trục đường tại xã Nghĩa Hiệp làm cho chúng tôi mày mò.

Đây là 4 tuyến con đường mà bà Bùi Thị Phong (thôn Đông Mỹ, thị trấn Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) - con gái của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi, thây mặt mái ấm đứng ra xây đắp.

Để ghi nhớ việc khiến cho ý nghĩa của hậu phi chồng cụ Bùi Kiệt, chính quyền địa phương đã đặt 4 bia đá có khắc tên 2 phi tần chồng cụ.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Tuyến các con phố bê tông được xây dựng bằng tiền điếu phúng của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi.

Sắm đến nhà bà Phong- nhà giáo về hưu, chúng tôi thật sự bất ngờ trước căn nhà cấp bốn cũ kỹ. Hỏi chuyện lấy tiền phúng viếng của thân phụ mẹ làm cho thiện nguyện, bà Phong cười bảo: 'Đó là việc nên khiến thôi mà'.

'Ai cũng thấy nhà tôi có điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng lại đứng ra xây tuyến phố bê tông cho dân. Số tiền xây 4 tuyến đường là tiền phúng viếng khi bố mẹ mất. Đó cũng là việc mà ba má trước khi chết luôn nhắc nhở chúng tôi', bà Phong tâm tư.

Bà kể, bác mẹ bà sinh được 6 người con, kinh tế không khá giả. Nhưng mỗi khi đi trên con đường lầm lội, bác mẹ lại ước trúng được tờ vé số để khiến cho quê hương những đoạn đường tinh khiết đẹp.

Trước lúc ra đi, mẹ bà Phong nắm tay con cháu bảo rằng, số tiền bà con láng giềng láng giềng phúng điếu, các con hãy bỏ ra tham gia việc làm thiện nguyện.

Năm 2012, cụ Hồi mất, tiền phúng điếu được gần 280 triệu tiền việt. Vài tiền tương đối lớn tham gia thời điểm đó, tuy nhiên rất nhiều con cháu trong nhà hợp nhất chấp hành di nguyện của mẹ.

'Sau khi đưa tang mẹ, 6 anh em nhà tôi họp và đông đảo đồng ý dùng tổng thể số tiền này để xây các con phố và khiến từ thiện. Lúc ấy, mỗi người chia nhau mỗi việc, người thì lên chiến lược xây tuyến phố, người kiếm tìm những nơi gian nan cần sự hỗ trợ. Phần lớn đồng lòng để cùng nhau thi hành di nguyện của mẹ để lại', bà Phong nhớ lại.

Ngoài ra đó, cụ Bùi Kiệt lên UBND phố Nghĩa Hiệp xin được sử dụng số tiền điếu phúng vợ khiến các con phố.

Sau khi được chính quyền hài lòng, bà Phong đại diện mái nhà khiến các con phố bê tông dài 230m, rộng 2m, đạt chuẩn các con phố Nông thôn mới.

Trong khi, gia đình bà Phong dùng một ít tiền để mua trang trang bị nhà văn hóa thôn Đông Mỹ, đóng góp trong các quỹ 'Người già', 'Vì người nghèo', 'Khuyến học',…

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Bà Bùi Thị Phong tự hào khi nói về việc xây đường trong khoảng tiền phúng viếng bố mẹ.

3 tuyến các con phố mang tên cụ Bùi Kiệt

Đi trên tuyến đường bê tông được xây bởi tiền phúng viếng của vợ và thấy 2 tấm bảng khắc tên hậu phi ở đầu và cuối con đường, cụ Bùi Kiệt rất vui và tự hào.

Về nhà, cụ cũng căn dặn với các con: 'Sau này phụ vương có chết, các con hãy sử dụng số tiền phúng điếu phụ vương để làm cho y sì mẹ các con vậy'.

Thời điểm qua đi, sức khỏe cụ giảm bớt lập cập. Năm 2015 cụ Kiệt mất trong sự thương nuối tiếc của người dân.

Đám tang ấm áp tình làng nghĩa xóm và hầu hết người từ xa tới viếng. Số tiền phúng lên tới 380 triệu đồng.

Sau khi đám tang cụ Kiệt qua đi, bà Phong lại đại diện cho 6 đồng đội đứng ra chấp hành lời dặn của thân phụ, dùng 380 triệu đồng tiền điếu phúng khiến 3 tuyến tuyến đường bê tông hóa với tổng chiều dài 670m.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nhưng bà Phong vẫn sử dụng tiền phúng viếng xây tuyến đường theo tâm nguyện của bố mẹ.

'Việc xây các con phố cũng gầy thôi nhưng tự hào lắm. Bố mẹ đã đánh mất phổ quát năm, người địa phương trong phường vẫn cứ truyền tai câu chuyện mái ấm tôi sử dụng tiền phúng viếng xây đường', bà Phong tâm can.

Tư vấn câu hỏi: 'Mái ấm không khá giả, sao bà không dùng số tiền đó để xây lại căn nhà mới?', bà Phong bảo: 'Nhà mình không khá giả gì, nhưng tiền tài thì bao nhiêu cho đủ. Làm cho bà con hàng xóm có cái đường để đi là gia đình tôi vui rồi'.

Ông Nai lưng Văn An, Chủ tịch UBND thị trấn Nghĩa Hiệp cho biết, mái nhà cụ Bùi Kiệt và Lê Thị Hồi là gia đình có truyền thống cách mệnh.

'Nhà chị Phong cũng không khá giả gì, nhưng việc mái ấm chị lấy tiền phúng viếng của thân phụ mẹ ra xây tuyến đường giúp dân đi lại rất đáng quý và trân trọng. Đây là hành động rất đẹp, là tấm gương sáng để rất nhiều công chúng noi theo', ông An nói.

Với việc làm ý nghĩa của gia đình cụ Bùi Kiệt, UBND thị trấn Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa đã trao tặng nhiều giấy khen về việc góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Năm 2018, bà Bùi Thị Phong đại diện cho mái ấm còn được tỉnh cử đi dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ toạ Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại Hà Nội và được tuyên dương là Nữ hero và Nữ điển hình điển hình.

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Từng dành tặng cơ ngơi trị giá trên 100 tỷ cho các tí hon mồ côi, nay ông Hiệp lại thế chấp toàn cục gia tư lấy tiền xây thêm nhà nuôi trẻ. 

Lê Bằng


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7