Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019 ,

TP HCM Pháp lý công trình chậm trễ, không có hàng bán, nợ phong toả..., làm các công ty BĐS phải giảm thu nhập, lợi nhuận, bán của cải để duy trì bộ máy.

Chỉ huy một tổ chức kinh doanh bất động sản có trụ sở tại huyện Bình Thạnh tiết lộ, suốt 10 bốn tuần qua, 2 dự án tổ chức kinh doanh dự định hoàn tất giấy má pháp lý để ký thích hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị chậm trễ tiến độ. Vì thế, công ty đề xuất xin lỗi khách hàng, lùi thời điểm ra thích hợp đồng đến giữa năm 2020. Yếu tố này dẫn tới tổ chức cũng không thể thu thêm tiền của khách mua nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn thể.

"Chúng tôi phải đổi chiến lược buôn bán năm 2019 trong khoảng mức lợi nhuận hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về cốt yếu do bán của cải khác", ông tiết lộ.

Đương đầu với nhiều gian truân hơn, chủ toạ một công ti bất động sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có hội sở đặt tại thị xã 3, san sẻ suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 đơn vị chưa có dự án nào đưa ra hoạt động mua bán và thiếu hụt tiền mặt. Toàn bộ giấy tờ pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ tham gia đây bị đóng băng.

Doanh nghiệp duy trì dòng tiền để quản lý bộ máy nhờ mượn tài sản của cá nhân lãnh đạo, thậm chí bán bớt cổ phần ở các công ty thành viên. "Gian truân có thể kéo dài nên trong thời điểm tới chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cũ kĩ phần ở một vài công ty thành viên", người đứng đầu đơn vị này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để tìm thị trường mới thông thoáng hơn, doanh nghiệp địa ốc cũng không dễ tiếp cận kịch phiên bản màu hồng. Một công ty BĐS có trụ sở tại huyện 1, mua quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay ngân hàng để sản xuất dự án và bắt tay vào thời kỳ hoàn thiện hồ sơ pháp lý, mỗi 04 tuần trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu cơ quỹ đất tổ chức hy vọng có thể sớm sản xuất dự án để công bố ra hoạt động mua bán nhưng thực tiễn giấy má pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lãi đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song công ty vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trằn Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát hành BĐS (chủ đầu tư) gặp mặt gian nan, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các tổ chức kinh doanh môi giới. Những doanh nghiệp chỉ thuần túy phân phối nhà ở cũng đang phải chật vật tồn tại vì không có đa dạng hàng để bán giữa lúc tâm lý đối tượng mua hàng rơi tham gia công đoạn hiềm nghi sau rộng rãi vụ lừa đảo bán đất bị tập đoàn khảo sát thông báo.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh môi giới BĐS có quy mô 300 nhân viên cho hay, số lượng công trình và item doanh nghiệp kiếm được phân chia trong 10 bốn tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện đơn vị chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với thời kỳ 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu cơ Bất động sản Ngọc Châu Á cho rằng thời kỳ giảm tốc của hoạt động mua bán là một phép thử gay cấn đối với cả chủ đầu tư, các sàn phân phối và ảnh hưởng đến từng môi giới, nhân lực làm trong lĩnh vực này.

Theo ông Hạnh, nhìn phổ biến, doanh thu, lãi của lĩnh vực địa ốc có thể giảm ở mức nhàng nhàng 50% (có những trường hợp giảm sốc 65-70%) và yếu tố này buộc các doanh nghiệp phải đổi mới ý tưởnrg tiếp cận thị trường.

Thị trường bước tham gia quá trình hình thành những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bạn dạng trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm đến. Chi tiêu lợi nhuận mượn, vốn đầu tư thuyệt vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti cồng kềnh mà không có doanh thu là tử huyệt của các đơn vị địa ốc.

Ông Hạnh cho rằng thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc sàng lọc những tổ chức hoạt động trong ngành bất động sản. Kịch phiên bản phá sản hoặc nhất thời dừng kinh doanh có thể xảy ra nếu như việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị dỡ gỡ khó khăn cho hoạt động mua bán địa ốc vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) bình chọn trong hai năm vừa qua (2018-2019), hoạt động mua bán bất động sản (khác biệt là phân khúc nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có đa dạng công trình nhà ở bị "đứng hình" do không thi hành được các giấy tờ đầu cơ xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Duyên cớ là do vướng bận rộn, xung đột của một vài quy phạm qui định và do cả công việc thực thi qui định. Ví như không có giải pháp xử lý hiệu quả, hiện trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục.

HoREA dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là vài công ty bất động sản gặp mặt đa dạng gian truân, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Bên cạnh, một hệ lụy nữa là người mua nhà sau cùng sẽ chịu thiệt đa dạng nhất khi giá bất động sản càng ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở nên khó khăn tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7