Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

Không chỉ là tội phạm giết người, buôn bán ma tuý, xâm hại trẻ em... mà phạm nhân trong ngành đất đai cũng làm đại biểu Quốc hội phản ứng.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp diễn thảo luận về công việc phòng chống phạm nhân, phòng chống tham nhũng.

Sôi động dự án ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhận định, trơ thổ địa tự, bình an thị trấn hội tình tiết phức hợp, rất đáng khiếp sợ, làm cho người dân bất an. Mà điển hình là việc hình thành băng hàng ngũ lường đảo có tổ chức, chiếm hữu đoạt của nả duyệt y ngành nghề bất động sản đã và đang tác động nguy hiểm đến tình hình an toàn, đơn côi tự, kinh tế và hình ảnh nước nhà.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Công ty Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, khó khăn có kĩ năng khắc phục. Tổ chức kinh doanh Angel Lina cũng có hành vi lừa đảo tương tự chiếm đoạt đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.

Ngành nghề BĐS đang là môi trường cho lừa đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm tàng gây ra nợ xấu trong một vài tổ chức tín dụng, đại biểu thể hiện sự quan trọng và đề xuất Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ huy thanh rà soát, chặn lại, xử lý kịp thời.

Ông Vượt cũng phản hồi, bây chừ còn phổ biến công ty lường đảo hoạt động kiểu Alibabba, Tổ chức kinh doanh Angel Lina, theo đó hình thành các công trình ma, phân lô bán nền được hiện ra trong khoảng đoàn kết ma quỷ, băng lực lượng xã hội đen nấp bóng doanh nghiệp với thủ đoạn lừa đảo chuyên nghiệp, doanh nghiệp tinh xảo.

"Công thức" của loại phạm nhân đầu được đại biểu nói chung: thuở đầu thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được khách hàng vào mê hồn trận rồi thì lọc lừa không từ một ai để thu tiền. Tiếp đó, dùng đa dạng chiêu trò gian manh, ủy quyền thích hợp đồng sang nhượng, bán dự án vòng vèo trong đồng tập thể và phổ thông đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa chiếm giữ đoạt tiền, vừa che giấu hành vi, xóa dấu vết thủ tục phạm tội sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy phổ thông mái nhà vào khốn khổ, thậm chí đến bước con đường cùng tuyệt vọng.

"Phổ biến cử tri đặt ra ngờ vực nhưng hoàn toàn logic, có phải tại cách thức kẽ hở của luật pháp, sự lỏng lẻo điều hành nhà nước không? Hay duyên cớ chính là do tuyến đường dây băng đội ngũ công chức cùng hội cùng thuyền kết hợp móc nối, vẽ đường kiểm soát an ninh, cộng sinh, cổ phần chia chác cùng sản xuất môi trường tù mù lùng bùng để băng lực lượng tù hãm lộng hành chiếm giữ đoạt tài sản rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ quanh co. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai sốt ruột.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự giận dữ, căm thù song những băng hàng ngũ lường đảo, kẻ bảo kê vẫn trơ trơ, thử thách dư luận và qui định.

"Rộng rãi cử tri nghĩ là, đây là mảng đen trơ thổ địa tự phố hội đang rất nhức nhói và giận dữ trong quần chúng. Đây cũng là môi trường hoạt động của phổ biến loại tù đọng, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mặc cả, hù dọa, sách nhiễu, khiến ăn của phổ biến đối tượng ác nghiệt".

Sau phản ảnh trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các công ty tố tụng cần dồn vào một chỗ lãnh đạo tấn công quyết liệt dò la, tầm nã tố, trừng trị nghiêm kết hợp ma quỷ, băng nhóm tội phạm có công ty mới sinh ra này, nhằm chặn đứng không để lừa đảo lộng hành, gây gian khổ cho người dân. song song xem xét, giải quyết nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, bảo kê, làm ngơ trước bức xúc của người địa phương hoặc để dự án ma tồn tại sôi động kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn tắt hơi bóng vía lực lượng lợi ích

Cũng vô cùng run sợ về hiện trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) phản hồi, những sai phạm trong ngành điều hành đất đai, điều hành tài sản công diễn ra hầu khắp các địa phương ở phổ biến cấp, kéo dài trong rộng rãi năm nhưng chậm rãi được nhận thấy và chỉnh đốn để đề ra giải pháp chặn đứng. 

Những sai phạm này, theo đại biểu đã gây ra thiệt hại ở mức độ khác lạ lớn, khác biệt nghiêm trọng, có nhiều cán bộ đã bị giải quyết ở phổ thông chừng không giống nhau, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những nhân tố ưu tú trong bộ máy.

Trong ngành quản lý thị trấn, quản lý các dự án đầu tư xây đắp, đại biểu Sơn nêu thực tiễn có đa dạng nhà cửa, dự án có quy mô thuở đầu chỉ một số trăm nhân khẩu, sau những lần điều chỉnh theo kiểu "đúng trật tự" thì quy mô đã lên tới 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện nhân tố chỉnh "đúng quy trình" đó, lẩn chết thật đâu đó bóng vía của hàng ngũ ích lợi, có tất cả dự án tương tự xảy ra ở nhiều nơi, diện tích lớn hơn đông đảo và để lại những hậu quả nặng nề", ông Sơn thể hiện sự quan trọng.

Nhưng nhân tố đáng nói, theo đại biểu là trước những dự án khiến cho biến dạng hình hài thị trấn, tăng áp lực nặng nằn nì lên cơ sở kỹ thuật, cơ sở an sinh xã hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn chắc chắn rằng sẽ xử lý nghiêm theo qui định. Nhà nước thì mất cán bộ, nhà đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sống sót lồ lộ, lừng lững, đầy thách thức.

 "Giải quyết nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là nhân tố không thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu ý kiến.

Theo đại biểu Sơn thì công trình nhà 8B Lê Trực là một chả hạn điển hình và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là công trình khu thị trấn HH Linh Đàm.

Phải chăng phương án điều hành đô thị hiện tại đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với đòi hỏi sản xuất chung của các thành phố trong công đoạn mới tới mức chính nó đang phát triển những hậu quả nặng nằn nì cho thành phố, ông Sơn đặt vấn đề. 


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7