Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019 ,

TP HCM Pháp lý công trình lờ lững, không có hàng bán, nợ phong toả..., làm các công ty BĐS phải giảm doanh thu, lãi, bán tài sản để duy trì bộ máy.

Lãnh đạo một công ti BĐS có hội sở tại huyện Bình Thạnh mách nhỏ, suốt 10 tháng qua, 2 dự án công ti dự định hoàn tất hồ sơ pháp lý để ký thích hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị chậm tiến độ. Bởi vậy, tổ chức kinh doanh yêu cầu xin lỗi khách hàng, lùi thời gian ra hợp đồng tới giữa năm 2020. Điều này dẫn đến tổ chức cũng không thể thu thêm tiền của khách tậu nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn tổng thể.

"Chúng tôi phải đổi ý tưởnrg buôn bán năm 2019 trong khoảng mức lợi nhuận hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về chủ chốt do bán tài sản khác", ông tiết lộ.

Đối mặt với phổ quát gian nan hơn, chủ tịch một công ti bất động sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại huyện 3, san sẻ suốt 10 bốn tuần đầu năm 2019 doanh nghiệp chưa có công trình nào đưa ra thị trường và thiếu hụt tiền mặt. Đầy đủ giấy tờ pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ tham gia đây bị đóng băng.

Doanh nghiệp duy trì dòng tiền để quản lý bộ máy nhờ mượn của cải của cá nhân chỉ đạo, thậm chí bán bớt cổ hủ phần ở các công ty thành viên. "Gian khổ có thể kéo dài nên trong thời gian đến chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cũ kĩ phần ở một vài công ti thành viên", người đứng đầu đơn vị này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để tìm hoạt động mua bán mới thông thoáng hơn, đơn vị địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch bạn dạng màu hồng. Một công ti bất động sản có trụ sở tại quận 1, tậu quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, mượn nhà băng để phát hành dự án và bắt tay vào quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, mỗi tháng trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất đơn vị hy vọng có thể sớm phát hành công trình để ra mắt ra thị trường nhưng thực tại giấy tờ pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lãi đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song công ty vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà sản xuất BĐS (nhà đầu tư) chạm mặt gian khổ, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các công ty môi giới. Những doanh nghiệp chỉ thuần túy phân phối nhà ở cũng đang phải chật vật tồn tại vì không có nhiều hàng để bán giữa lúc tâm lý đối tượng mua hàng rơi vào giai đoạn hiềm nghi sau nhiều vụ lường đảo bán đất bị cơ quan thăm dò lên tiếng.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản có diện tích 300 viên chức cho hay, số lượng dự án và vật phẩm công ty kiếm được phân chia trong 10 04 tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đơn vị chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với công đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ti cũ kĩ phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á cho rằng giai đoạn giảm tốc của hoạt động mua bán là một phép thử gay cấn đối với cả chủ đầu tư, các sàn phân chia và tác động tới từng môi giới, nhân lực làm trong ngành này.

Theo ông Hạnh, nhìn tầm thường, doanh thu, lãi của ngành nghề địa ốc có thể giảm ở mức trung bình 50% (có những trường thích hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các doanh nghiệp phải đổi mới kế hoạch tiếp cận hoạt động mua bán.

Thị trường bước tham gia quá trình sinh ra những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bạn dạng trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm tới. Chi phí lợi nhuận vay, nguồn vốn bế tắc, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti lồng bồng mà không có doanh thu là tử huyệt của các doanh nghiệp địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ rằng thực trạng giảm tốc của hoạt động mua bán sẽ kéo theo việc gạn lọc những tổ chức hoạt động trong ngành nghề bất động sản. Kịch bản vỡ nợ hoặc tạm thời dừng kinh doanh có thể xảy ra giả dụ việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị tháo dỡ gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc vừa qua, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đánh giá trong nhị năm gần đây (2018-2019), thị trường bất động sản (đặc biệt là phân khúc nhà ở) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ thông dự án nhà đất bị "đứng hình" do không chấp hành được các giấy tờ đầu cơ xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Nguồn gốc là do vướng mắc, xung bỗng nhiên của một số quy phạm qui định và do cả công tác thực thi luật pháp. Ví như không có giải pháp giải quyết hiệu quả, tình trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số đơn vị bất động sản gặp rộng rãi gian khổ, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Ngoài ra, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt rộng rãi nhất khi giá bất động sản ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7