Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

 Cơ sở quá vận tải, cạn slot, thiếu nhân lực hàng không,... vậy nhưng hàng loạt hãng hàng không mới vẫn xếp hàng chờ được cấp phép bay chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường hàng không. 

Dĩ nhiên, hiện chỉ Việt Nam Airlines và Vietjet là lãi lớn, các hãng khác đều lỗ. Nhìn sang Thái Lan, cả 8 hãng bay thương mại của quốc gia này cũng đang lỗ nặng. Các “tân binh” liệu có chỗ chen chân và liệu có “sống nổi”?

Nguy cơ đóng cửa các con phố băng

Đường băng tại các trường bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất hư hỏng nặng tiềm tàng đa dạng nguy cơ gây mất bình an bay, thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào - lời cảnh báo của chỉ đạo Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Nội Bài vẫn còn nguyên khi các con đường băng đó vẫn chưa được tu bổ.

Những vết hằn vệt bánh máy bay, vết nứt dọc tim kiểu rạn chân chim, bê tông bị lún và “vênh” nhau,... nhị con đường cất, hạ cánh 11L/29R và 11R/29L thuộc phi trường Nội Bài hư hỏng nặng. Chỉ huy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lý giải là do khai thác quá vận tải. Có thời điểm một giờ mà 42 chuyến bay cất/hạ cánh, vượt quá năng lực khai thác (37 chuyến. Sản lượng bay bình quân tăng 11%/năm. Chưa kể, tàu bay to, chuyên chở trọng lớn như A350-900, B787-9, B787-10 ngày càng rộng rãi khiến tuyến phố băng phải oằn bản thân gánh đỡ.

Đường băng nứt vỡ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay
Con đường băng sân bay Nội Bài xuống cấp nghiêm trọng, doạ dọa bình an bay

Không chỉ tuyến đường băng sân bay Nội Bài mà trục đường băng 07L/25R, con đường lăn W4, W6 Tân Sơn Nhất cũng tới lúc phải đại tu toàn bộ phần móng vì chất lượng đang xuống cấp nặng nằn nì.

Việc kiến nghị tu sửa các con đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất được đưa ra bí quyết đây 2 năm, từ 2017, nhưng đến nay vẫn bất động.

Tổng tổ chức kinh doanh Cảng hàng không vn (ACV) ước lượng, kinh phí sửa chữa các con phố băng hỏng hai phi trường trên khoảng 3.511 tỷ đồng. Song, do vướng “cách thức” vốn, ACV chẳng thể có chiến lược sửa chữa, làm mới diện tích lớn mà chỉ tu bổ thường xuyên để duy trì hoạt động khai thác các con phố băng, tuyến đường lăn theo nguyên lý hỏng đâu sửa đó.

Bên cạnh đó, việc xây đắp nhà ga T3 được hy vọng góp phần nâng công suất phi trường Tân Sơn Nhất lên 50 triệu hành khách/năm vào năm 2025. Tổng mức đầu cơ dự án khoảng 11.430 tỷ đồng, do ACV triển khai bằng tài chính tự có. Nếu như hồ sơ trơn tuột, triển khai ngay, thời gian kết thúc nhà ga T3 cũng mất 3 năm. Song, trên thực tiễn, công trình chưa biết khi nào khởi công do giấy má kéo dài. Khác biệt là việc xử lý quỹ đất 16,37ha của Bộ Quốc phòng, đợi tới khi trả về địa phương rồi địa phương bàn ủy quyền ACV là một quá trình chưa hứa trước.

Hơn nữa, trong 7 công trình giải cứu kẹt xe cho Tân Sơn Nhất, đến nay mới đưa tham gia hoạt động được 3, còn 4 vẫn án binh bất động do bế tắc khâu phóng thích mặt bằng.

Dự án trường bay quốc tế Long Thành được triển khai nhằm để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến đưa vào khai thác quá trình 2023-2025. Ông Lại Xuân Thanh, Chủ toạ HĐQT ACV, cho hay, tổng tổ chức kinh doanh đã lo khoảng 37.000 tỷ đồng tính đến 31/12/2018. Ví như tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội phê chuẩn và cuối năm nay được Chính phủ phê ưng chuẩn, đầu năm 2021 có thể khởi công dự án.

Đường băng nứt vỡ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay
Mùa cao điểm, phi trường Tân Sơn Nhất ken chật khách (ảnh báo Giao thông)

Trên thực tế, tổng mức đầu tư thời kỳ 1 công trình cảng hàng không quốc tế Long Thành là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,77 tỷ USD), dự kiến ACV sẽ phải đi vay khoảng 2,62 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đang lo ngại về tài năng huy động một lượng vốn "khủng" cho công trình này, giả dụ được Chính phủ bảo lãnh lại khiến cho tăng gánh nặng nợ công. Chưa kể, vẫn còn ý kiến nghĩ là thay vì chỉ định thầu, nên đấu thầu dự án để lôi cuốn vốn đầu tư cá nhân.

Với tình hình bây chừ, liệu 2021 công trình sân bay Long Thành có được khởi công như kế hoạch của ACV? Giả dụ bị chậm trễ, chưa kể những không may nảy sinh trong công đoạn xây dựng, liệu có kịp tiến độ để phi trường Long Thành tròn vai góp phần hạ nhiệt quá tải cho trường bay Tân Sơn Nhất?

vietnam đang khai thác 22 phi trường, gồm 9 phi trường quốc tế và 13 sân bay trong nước. Tổng công suất hệ thống trường bay là 90,4 triệu hành khách, nhưng lượng khách phê duyệt lên tới 103,4 triệu người năm 2018. Gánh thêm 13 triệu hành khách mỗi năm, chưa kể lượng khách năm sau thường cao hơn năm trước, đang là sức ép đè nặng lên chuỗi hệ thống phi trường vốn đã quá vận chuyển, nhất là với Tân Sơn Nhất, Cam Nhãi nhép, Đà Nẵng,...

Chật và tắc vẫn dancing vào chen chân

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn 2014-2018, thị trường hàng không vietnam vững mạnh cao, luôn ở mức nhị con số, liên tục với mức làng nhàng là trên 20% về hành khách và 13,2% về hàng hóa. Dự báo, lượng tải của các hãng hàng không trong nước đạt 60 triệu khách năm 2020 và 96 triệu khách tham gia năm 2025.

Trong khi cơ sở vật chất hàng không còn chưa được cải thiện, số slot bay (giờ cất và hạ cánh của các chuyến bay) lại có hạn, hàng loạt hãng hàng không mới như Vietravel Airlines, Vinpearl Airlines hay Kite Air nhất tề tham gia cuộc chơi nghìn tỷ, làm cho công ty điều hành bế tắc trong việc phân chia slot.

Số liệu Cục Hàng không gửi Bộ Giao thông Vận chuyên chở cho thấy, quỹ slot bay tại Việt Nam đang thiếu trầm trọng. Theo cách thức phân bổ slot lịch bay mùa đông 2019/2020 của tổ chức này, tính ra, yêu cầu của các hãng đang vượt số lượng slot còn lại nhàng nhàng 270 slot/ngày.

Đường băng nứt vỡ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay
Xếp hàng chờ bay là chuyện thường thấy tại trường bay Nội Bài

Chính cho nên, trong văn bản giải đáp các hãng hàng không mới đang chờ xin cấp phép bay, Cục Hàng không vietnam đều khuyến cáo về kỹ năng quá tải tại các sân bay hot như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, nhất là việc cạn slot bay.

Chẳng hạn, Công trình xây đắp Vietravel Airlines, Cục Hàng không vietnam xem xét với mô phỏng khai thác thuê chuyến, Vietravel sẽ không dễ dàng có được slot tại phi trường Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Nhãi nhép, Đà Nẵng... vì mới nhập cuộc thị trường, không thể có slot lịch sử.

Cụ thể, trước tình trạng qua chuyên chở tại Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không đã dùng hết các địa điểm đỗ máy bay qua đêm, giờ hạ cất cánh tại các khung giờ trong ngày. Trường bay Nội Bài thì vẫn còn vị trí đỗ tàu bay qua đêm và còn slot song nguồn tài nguyên này sẽ hối hả hết sạch trước sự ngày càng tăng về khai thác của các hãng hàng không.

Hay với Công trình xây dừng hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air), mặc dầu trong kế hoạch hãng đã né nhị đầu phi trường lớn, nhưng từ năm khai thác thứ 3 sẽ mở mang khai thác các các con phố bay trong khoảng Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Cục Hàng không vn khuyến cáo ý tưởnrg này chỉ khả thi khi các công trình mở rộng và xây mới nhà ga hành khách tại 2 sân bay này được khai triển, cùng lúc phi trường Long Thành được đưa tham gia khai thác theo đúng tiến độ từ 2023-2025.

Còn Vinpearl Air cũng được đòi hỏi bổ sung chiến lược đỗ máy bay tới 2025 khi trường bay Tân Sơn Nhất không còn chỗ đỗ và slot trong khoảng năm 2022.

Chưa kể, trong cuộc đua về đội bay và tuyến đường bay mới, các hãng bay vẫn ráo riết lên kế hoạch mua thêm máy bay để phục vụ ý định phát triển hot. Vn Airlines, lần trước tiên trong lịch sử nâng đội máy bay đang khai thác lên con số 100 chiếc vào 22/10 vừa mới đây. Từ nay đến 2023, Vietjet Air sẽ kiếm được bàn giao 100 máy bay mới từ Boeing và Airbus. Bamboo Airways, trong khoảng 10 tàu bay ban sơ dự định sẽ nâng lên 30 chiếc vào năm đến.

Trước sự hấp dẫn của thị trường hàng không, rộng rãi “ông lớn” nghìn tỷ không muốn đứng ngoài cuộc chơi. Hành khách sẽ thừa hưởng nhờ có thêm rộng rãi sự chọn lựa. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng không nghĩ rằng, cùng một lúc các hãng mới dồn dập xây dựng thương hiệu và quy mô đội tàu tăng hot trong bối cảnh cơ sở vật chất trường bay quá tải khiến cho đang đặt ra phổ quát thử thách với tập đoàn điều hành. Đặc biệt là việc ồ ạt cấp phép ra đời hãng hàng không mới sẽ tạo cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng hàng không và bắt nạt dọa nguy cơ an toàn bay.

Bài học hàng không Thái Lan vẫn còn nguyên giá trị. Từ 41 hãng hàng không năm 2015, nay đã có 16 hãng bị giải thể. 8 hãng bay thương mại đều lỗ trong 6 tháng đầu năm nay. Ở Việt Nam, dù có nhiều lợi thế và buôn bán phân khúc giá rẻ nhưng các hãng lâu năm như Jetstar Pacific từng lỗ hàng ngàn tỷ cho tới các hãng mới như Bamboo, Hải Âu đều đang chịu lỗ.

Ngọc Hà


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7