Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019 ,

Tan học, bé nhỏ Hoa và mẹ ăn vội chén cơm nguội rồi tranh thủ ra ngoài ngã tư bán cho kịp sấp vé số mới kiếm được. Dìu mẹ lên chiếc xe lăn, cô nhỏ xíu khép cửa phòng trọ rồi đưa mẹ đi bán. Màn đêm nhanh nhảu trải dài trên con đường, ánh mắt của Hoa dừng lại trước một cửa hàng bán giày quý phái, những đôi giày đẹp tươi được bày vẽ đẹp mắt, nhìn thật gần, mà cũng thật xa.

Cô bé muốn dừng thêm giây lát, nhưng bỗng nhớ sấp vé số vẫn chưa bán được tờ nào, thế rồi nhì mẹ con lại tiếp tục trở về phía trước, lẫn vào dòng người xe ngược xuôi trên đường thị trấn Sài Gòn.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 1.

Hoa và mẹ ngày ngày bán vé số để có tiền thanh toán cuộc sống.

Con sẽ là đôi chân của mẹ

Năm nay cô gầy È cổ Thị Kim Hoa đã lên 12 tuổi nhưng chỉ vừa bước tham gia lớp 3 bởi một số năm trước mái nhà em gặp mặt biến cố khiến cho đoạn đường đến trường trở nên gian nan hơn. Mẹ của Hoa - cô Bảy vốn bị liệt bẩm sinh, nên kinh tế mái nhà dựa vào tham gia công việc của thân phụ.

"Hồi đó tuy không giàu sang nhưng cũng đủ thanh toán cuộc sống. Nhưng rồi nhỏ Hoa lên 2 tuổi thì chồng cô bị hở van tim. Cô chạy vạy khắp nơi, bán nhà để có tiền chữa cho chú, nhưng chú không qua khỏi. Gian khổ quá cô dẫn con tham gia Sài Gòn để mưu sinh" - cô Bảy cay mắt nhớ lại.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 2.

Đôi chân của cô bảy bị liệt bẩm sinh nên không di chuyển được.

Lên đô thị hai mẹ con thuê căn phòng trọ ở vùng ngoại thành rồi ngày ngày đi bán vé số. Doanh thu tuy không cao nhưng ăn uống dành dụm cũng đủ trang trải. Cô Bảy kể: "Thời mới lên mấy mẹ con chỉ ăn cơm với rau muống, lục bình, chứ không có miếng cá miếng giết thịt nào đâu". Thế mà cũng qua hết, miễn là có mẹ có con bên nhau.

Thiếu thốn là vậy, nhưng sống ở Sài Gòn đâu có phải tiện lợi, không ít lần cô Bảy đi bán vé số rồi bị người ta giật hết cả sấp bỏ chạy. "Bản thân đâu có kịp la lên gì đâu. Chỉ nhân thức ôm ấp mặt khóc" - cô vừa kể vừa bi ai tủi. Đa dạng người láng giềng khuyên cô Bảy: "Thôi chị bán con đi, chứ tật nguyền như vầy nuôi con chỉ khiến cho nó khổ thêm thôi".

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 3.

Lên Sài Gòn cô Bảy đi bán vé số để nuôi con.

Cô Bảy lắc đầu: "Đói no gì mẹ con cũng có nhau, giàu có năng lực tài chính thấp có số rồi. Chừng mực nào không còn trông thấy con nữa thì tui mới hết lo cho con". Hơn ai hết nhỏ tuổi Hoa hiểu rõ những gian lao mà mẹ đang trải qua để cho em những ngày bình an. Lớn hơn một chút Hoa biết giúp mẹ các công tác trong nhà, rồi đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 4.

"Điều con sợ nhất là để mẹ phải đi bán một mình, ngoài các con phố xe pháo rất đông lỡ có chuyện gì mà con không có mặt ở đó thì không nhân thức mẹ sẽ xoay xoả ra sao" - Hoa nói, trong khoảng lâu rồi cô bé nhỏ thay thế cho đôi chân của mẹ, giúp mẹ vận động ở nhà cũng như lúc đi bán. Cũng vì lý vì vậy mà dù rất muốn đến trường học chữ, nhưng Hoa phải đi học trễ đến 5 năm trời. Nhìn nhỏ xíu Hoa còn lắm khờ khạo, cô Bảy không ít lần trăn trở: "Mỗi ngày trôi qua, cô luôn sợ, sợ một ngày không thể mở mắt ra nhìn con nữa, lúc đó không nhân thức ốm Hoa có đủ vững vàng để bước tiếp hay không".

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa, cho con cài lên ngực...

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 5.

Quyển vở sáng tác nhạc của Hoa.

Điều ước của Hoa

Một năm 365 ngày, nhì mẹ con chưa một ngày nào nghỉ bán, bởi tiền thưởng thức, nhà trọ rồi đủ thứ tiền khác nữa, nếu như không đi bán thì lấy đâu ra mà chi trả. Ngày nghỉ còn không có huống chi là ngày nhì mẹ con đi chơi cùng nhau. Bé Hoa suốt ngày chỉ nói quanh nói quẩn lẩn quất trong khoảng nhà tới trường, rồi trong khoảng trường tới chỗ bán vé số. Mơ một lần đi sở thú xem con voi, con khỉ chắc con nhỏ nhắn cũng chưa dám mơ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 6.

Nhưng Hoa có ước mong của riêng bản thân. "Ốm Hoa nó mơ cao lắm, trông cho mau lớn để đi khiến cho có tiền, tậu nhà cho mẹ ở" - cô Bảy kể, mắt ngấn lệ, không biết nên vui vì con hiếu thảo, hay nên bi quan vì chẳng thể cho con một tuổi thơ vừa đủ. Sống trong thiếu thốn nên chưa bao giờ tí hon Hoa đòi mẹ tìm một chiếc áo mới hay một vài giày xinh giống như khách hàng. Hạnh phúc của em chỉ đơn giản là được ở kế bên mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 7.

Căn phòng trọ chật hẹp là chốn trở về của nhị mẹ con.

Thương hoàn cảnh hai mẹ con đơn lẻ nên người dân xung quanh vẫn thường xuyên gửi cho họ một ít thức uống và quần áo khi có cơ hội. Hôm trước bé nhỏ Hoa được tặng cái kẹp tóc màu hồng thật là đẹp, cô bé bỏng cười tít mắt chạy về khoe với mẹ. Trông thấy thú vui của con cô Bảy cũng phần nào quên đi nhọc mệt của cuộc sống.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 8.

Hoa tíu tít khoe với mẹ về chiếc kẹp tóc mới được tặng.

Tôi hỏi nhỏ bé Hoa: Vậy ví như hiện thời có một điều ước con sẽ ước gì?. Cô bé dại cười tít mắt rồi trả lời ngay: "Con ước được nghỉ đi bán vé số một ngày để ngồi ăn cơm với mẹ, và ba nữa".

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7