Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019 ,

Nhà băng Nhà nước yêu cầu đã bổ sung thêm một vài quy định về vấn đề phong tỏa trương mục thanh toán trong các trường hợp như trương mục trả tiền gian lận, vi phạm luật pháp hoặc trường hợp đối tượng mua hàng chuyển tiền có lầm lẫn sơ sót về số hiệu trương mục, số tiền... nhằm giúp khách hàng lấy lại được của cải đã chuyển nhầm cho người khác.

Đây là một trong những qui định mới được Ngân hàng Nhà nước đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về trả tiền không dùng tiền mặt (Nghị định 101).

Theo đó, Nhà băng Nhà nước cho nhân thức, bây chừ gian lậu trong ngành nghề trả tiền, trong đó có phạm nhân sử dụng công nghệ cao có thiên hướng ngày một ngày càng tăng và khó kiểm soát. Tù đọng trong ngành công nghiệp cao, trả tiền thẻ qua POS, thanh toán điện tử cách đây không lâu có những cốt truyện phức hợp với những hành vi, thủ đoạn mới, tinh xảo hơn.

Ngoài ra đó, một số quy định hiện hành về thành lập và dùng account trả tiền, công cụ thanh toán, dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp, điều hành, điều hành, giám sát chuỗi hệ thống trả tiền, giám sát hoạt động trung gian thanh toán... tại Nghị định 101 cần tiếp diễn được kiểm tra, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thành để thích hợp với ý định thực tại.

Chuyển tiền nhầm tài khoản: Có thể phong tỏa tài khoản lấy lại tiền cho khách - Ảnh 1.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bổ sung nhiều qui định nhằm hạn chế nhạo không may trong thanh toán không sử dụng tiền mặt

Do đó, cần tiếp tục cập nhật, bổ sung kịp thời các hành vi vi phạm, chế tài giải quyết vi phạm cũng như các luật pháp hiện hành liên quan để ngăn chặn, phòng ngừa và thi hành tốt vai trò quản lý nhà nước về ngành thanh toán được an ninh hiệu quả hơn.

Vì thế, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101, Nhà băng Nhà nước đã bổ sung thêm các hành vi bị cấm, bao gồm: cho thuê, cho vay tài khoản trả tiền nhằm chặn đứng tình trạng lợi dụng trương mục thanh toán của người khác để hoạt động phi pháp, các hành vi can dự đến dịch vụ trung gian trả tiền và phục vụ thanh toán không qua tài khoản của khách hàng, hoạt động đại lý thanh toán...

Dường như, về quy định mở và dùng tài khoản trả tiền Nhà băng Nhà nước đã bổ sung thêm một vài luật pháp về yếu tố phong tỏa tài khoản trả tiền. Theo đó, account có thể bị phong tỏa trong các trường phù hợp như doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện và có chứng cứ về việc account thanh toán ăn gian, vi phạm quy định.

Khác lạ, cần doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán có thể phong tỏa tài khoản khi nhận thấy có lầm lẫn, sơ sót ghi Có nhầm tham gia tài khoản trả tiền của đối tượng mua hàng hoặc theo yêu cầu hoàn trả lại tiền của công ty cung ứng dịch vụ thanh toán chuyển tiền do có lầm lẫn, sai sót so với lệnh thanh toán của người chuyển tiền. Số tiền bị phong tỏa trên account trả tiền không vượt quá số tiền bị lầm lẫn, sơ sót.

Theo Ngân hàng Nhà nước, qui định này nhằm bảo kê và giúp khách hàng lấy lại được của cải đã chuyển nhầm cho người khác.

Bên cạnh, tài khoản cũng sẽ bị phong tỏa khi có yêu cầu phong tỏa của một trong các chủ trương mục thanh toán tầm thường hoặc khi có tranh chấp giữa các chủ tài khoản thanh toán tầm thường.

Trong các trường hợp này, tài khoản sẽ được kết thúc phong tỏa khi  có chứng cứ về việc trương mục trả tiền không gian lậu hoặc vi phạm pháp luật; Khi đã xử lý dứt sơ sót, nhầm lẫn trong trả tiền chuyển tiền hoặc tranh chấp giữa các chủ account thanh toán tầm thường đã được khắc phục.

Nhà băng Nhà nước cũng pháp luật việc phong tỏa tài khoản thanh toán ví như trái luật pháp gây thiệt thòi cho chủ tài khoản thì bên ra lệnh phong tỏa tài khoản phải chịu trách nhiệm bồi hoàn theo qui định của quy định.

Theo Hà Loan

Bình an Hà Nội


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7