Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019 ,

Sắm căn hộ phải trả thêm phí thuê đất khiến tuyến phố nội bộ

Báo Tiền Phong thu được phản ánh của đa dạng đối tượng mua hàng tìm nhà tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai (thị xã Nhì Bà Trưng, Hà Nội) do Tổ chức kinh doanh CP phát hành nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến nhà đầu tư khi tới ngày bàn giao nhưng nhận thấy loạt bất cập tại công trình.

Theo đề đạt của đối tượng mua hàng tậu căn hộ tại dự án 378 Minh Khai, họ cực kì bức xúc trước việc chủ đầu tư báo cáo thu phí tiền sử dụng đất cho phần con đường nội bộ, hè phố, vườn hoa: "Bạn nào đời bỏ tiền tỷ sắm căn hộ nhưng trong thích hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí điều hành” hàng 04 tuần 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để làm cho trục đường nội bộ, hè phố, vườn hoa vào mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy công trình chung cư nào lại đi tính cả tiền khiến tuyến đường đi tham gia phí dịch vụ như ở đây", chị D.K, một cư dân tìm nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai giận dữ.  

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai nghĩ là, nhà đầu tư tính cả chi tiêu thuê đất để làm cho con đường nội bộ, hè phố, vườn hoa tham gia mức phí điều hành thông thường cư là trái luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo đối tượng mua hàng, về nguyên tắc khi chủ đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì tất nhiên phải có đường đi. giá khởi điểm khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các một thể ích và cơ sở vật chất cơ sở đi kèm tòa nhà. Bởi vậy, việc tính thêm tiền thuê đất để  khiến cho các con phố đi nội bộ trong khu công trình cũng như các tiện ích là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đồng thời, thây mặt khách hàng nhà chứng dẫn, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn nguyên lý xác định và quản lý giá dịch vụ nhà tầm thường cư qui định về “Nội dung các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà thông thường cư” không có pháp luật nào về việc tiền thuê đất được tính tham gia giá phục vụ nhà bình thường cư.

"Tương tự, việc hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường cư của công trình Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để làm cho tuyến đường nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí phục vụ là vi phạm pháp luật gây phản ứng cho khách hàng nhà”, thây mặt đội ngũ đối tượng mua hàng phân tách.

Người dùng nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây nhà trẻ?

Bên cạnh khách hàng mua nhà tại Dự án Green Pearl tại 378 Minh Khai phản chiếu về việc nhà đầu tư giới thiệu rộng rải một đằng, bán hàng một nẻo. Chi tiết, trong các tài liệu lăng xê về công trình, nhà đầu tư đều cung ứng thông tin mỗi tòa nhà có 2 thang chuyên chở rác. Dĩ nhiên tới nay nhà đầu tư tự tiện cắt bớt 1 hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại nhà đầu tư đã đổi mới công năng dùng.

“Việc này đã làm cho giảm diện tích dịch vụ của tòa nhà, điều đáng nói việc cắt bớt 1 thang chuyển vận rác không được chủ đầu tư công bố với đối tượng mua hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi tậu nhà họ lăng xê có 2 chuỗi hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với trang bị hạ tầng tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi tiêu đầu cơ công trình và phân bổ vào giá sàn từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được nhà đầu tư giảm trừ vào giá tìm căn hộ”, anh Tiến, một khách hàng sắm căn hộ tại dự án 378 Minh Khai nói.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Sắp tới ngày bàn giao nhà, đối tượng mua hàng "tố" hàng loạt bất cập tại công trình công trình Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Nhị Bà Trưng, Thủ đô) do Tổ chức kinh doanh CP tạo ra nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm chủ đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Dường như đó, người dùng nhà đề đạt dù đang giai đoàn hoàn thành và bàn giao cho đối tượng mua hàng nhưng phổ quát bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục hot nhân tố hòa sai các quy chuẩn công nghệ; Lắp cục hot nhân tố hòa không đúng vị trí theo kiến tạo dự án, yếu tố hòa không đủ công suất….

Khác biệt, khách hàng còn “tố” nhà đầu tư công trình cắt bớt diện tích đất xây đắp trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên dự án có 2900m2 đất bỏ ra để xây đắp hệ thống trường măng non tiêu chuẩn quốc tế. Đương nhiên, đến thời gian hiện thời chúng tôi chưa thấy nhà đầu tư khai triển xây dựng. Trong khoảng tháng 6/2019, có đa dạng tin tức rao bán mảnh đất này trên các sàn bất động sản. Vì vậy cư dân chúng tôi rất sốt ruột việc chuyển nhượng này của chủ đầu tư có hợp pháp và khu đất này có được xây dựng nhà trẻ theo đúng quy hoạch được ưng chuẩn”, anh Long - đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai sốt ruột.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.
Đối tượng mua hàng đề đạt một số nhà biệt thự, liền kề tại dự án vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được phê chuẩn. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc tham gia khuôn viên đất xây đắp trường mầm non, theo phiên bản vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây cỏ nhưng hiện chủ đầu tư cho xây đắp 1 ngôi nhà kiểu biệt thự đơn lập. Chúng tôi nghĩ rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương thức quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây đắp được chuẩn y.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tham gia cuộc xác minh, khiến cho rõ việc chủ đầu tư có thực hiện đúng với giấy má cấp phép xây đắp, hồ sơ bản vẽ thiết kế xây đắp công trình được phê phê chuẩn và các giấy tờ được phê phê duyệt vấn đề chỉnh (nếu như có)”, anh Long nói.

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các tập đoàn nhà nước, DN nhà nước tại Thủ đô giai đoạn 2003-2016 trong đó đưa ra danh sách một loạt các sai phép tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai. Cụ thể, công trình Green Pearl 378 Minh Khai chấp hành sai phương án quy hoạch làm giảm diện tích cây xanh xuống gần 3 lần, trong khoảng 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, công trình Green Pearl thuộc đội ngũ A, nhà cửa cấp I được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây đắp đánh giá thiết kế cơ sở ngày 19/9/2015. Tất nhiên, UBND huyện Nhị Bà Trưng lại cấp giấy phép xây dựng ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà ở thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây đắp năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của công trình Green Pearl không đúng với số tiền trợ thời tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của nhà đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất lo âu về sai phạm can hệ tới tiền sử dụng đất sẽ làm cho tác động tới việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, yêu cầu chủ đầu tư công khai việc thi hành theo kết luận của TTCP để đảm bảo cư dân có đủ cơ sở khiến sổ đỏ sau khi kiếm được nhà”, một khác hàng mua nhà tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được nhân thức, trước phản ứng của hàng ngũ đối tượng mua hàng về việc thu phí tiền dùng đất cho phần tuyến phố nội bộ, lòng đường, vườn hoa, ngày 15/9 phía nhà đầu tư này đã có cuộc họp với các khách hàng. Tại đây, sau khi mua bán, phía chủ đầu tư công nhận không đúng và cho nhân thức sẽ ký Phiên bản phụ lục thích hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền dùng đất cho phần làm cho các con phố nội bộ, lòng phố, vườn hoa  vào mức “phí quản lý” hàng bốn tuần tại dự án trước ngày 15/10. Dĩ nhiên tới thời gian này, đối tượng mua hàng cho biết, phía chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành ký phụ lục hợp đồng như cam kết. 

Theo Đình Phong

Tiền phong


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7