Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 ,

Chiều nay, 15/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp diễn với phiên đàm luận tại tổ về Luật Đầu cơ và Luật Tổ chức.

Trái ngược với việc phổ biến đơn vị tư nhân muốn làm doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Chủ tịch PVN Nai lưng Sỹ Thanh lại tỏ bày hy vọng PVN được như tổ chức tư nhân.

"DNNN được ưu ái, tiếp cận nguồn lực dễ hơn", yếu tố này theo ông Thanh cũng có phần đúng. Đương nhiên, người đứng đầu PVN lại nghĩ rằng, thực chất của "việc ưu ái" này là "khiến bao lăm phải nộp hết bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu cơ". Theo ông È cổ Sỹ Thanh, với chế độ như thế thì "cũng không thấy ưu ái gì hơn".

Chủ tịch PVN: Doanh nghiệp nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố - Ảnh 1.

Chủ toạ PVN Nai lưng Sỹ Thanh.

Ông Thanh cho rằng, trong bỗng nhiên được ưu ái gì thì giấy tờ với DNNN lại cực kì phức tạp, khi phải sống "trong một ngôi nhà ngũ đại đồng trục đường".

Chủ toạ PVN ví von, công ty đã trưởng thành tới thế hệ thứ 5, khiến ăn cũng như "va đập" rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, "ko phải xin bố chính mình mà xin đến ông cố".

"Bởi vậy DNNN chỉ ước muốn biến thành công ty tư nhân", ông Thanh nói và so sánh ước muốn này cũng giống như doanh nghiệp cá nhân muốn thành DNNN để tiếp cận các nguồn khoáng sản, nguồn vốn nữ tính hơn.

Ông lấy Chẳng hạn thực tế trong khoảng PVN, có công ti cổ lỗ phần chấp hành việc chuyển tiền trong khoảng năm ngoái (2018) đến nay là 40 triệu đô la Mỹ (khoảng 800 tỉ đồng) về Việt Nam trong một hợp đồng liên doanh, đã chấm dứt dứt nhiệm vụ và thực hiện rút tiền, nhưng vẫn không lấy tiền ra tiêu được.

Ông Thanh nghĩ rằng luật pháp hiện nay đang có yếu tố, xung chợt từng câu, từng chữ nên không có phương pháp làm cho luật bài bản và chuyên nghiệp hơn thì rất khó khăn hiệu quả.

Với ý kiến "có khi không sửa thì ít sai, càng sửa càng sai" trong việc sửa đổi Luật Đơn vị, ông Thanh cho rằng mỗi người chỉ tiếp xúc một góc vấn đề hoặc một hiện tượng, nhưng không nắm bắt được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các công ty, thì cần chạy cả mô hình.

Do đó, ông đề nghị Chính phủ nên bỏ ra thời điểm, công trạng để tạo lập các mô hình giả định, giao cho lực lượng công việc của các bộ ngành nghề chạy Đồng thời luật cũ và luật mới, xem luật mới có ưu việt hay không, có thực hiện được hy vọng điều hành hay không. Tiêu chí là trong khoảng đó nhận thấy ngay xung chợt quy định và để luật mới ban hành nghiêm ngặt.

Theo Đào Bích

VTCnews


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7