Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019 ,

Tham gia Giáng sinh năm ngoái ở Pháp đã xảy ra các cuộc biểu tình của phong trào "áo quà" (gồm những người mặc áo gilet phản quang quẻ tiến thưởng), lên đường từ việc phản đối tăng giá nhiên liệu, chi tiêu sinh hoạt cao… Các cảng và tuyến liên lạc quan trọng tham gia Anh bị chặn, vô tình lại chia thành "màn sương mờ ảo" che lấp những người di trú.

Khi xe vận chuyển chở hàng nặng năn nỉ đến gần Dunkirk (phía Bắc nước Pháp) – một điểm nóng về người di trú mà xe chuyển vận đi qua sau khi lên đường ở cảng Zeebrugge (Bỉ), tia chờ đợi đột nhen lực lượng ở những người thiên cư vô vọng tìm các con phố tới Anh.

Ban ngày, giữa hai làn trục đường liên lạc trên phố cao tốc, những người di trú chia làm cho nhì tốp: một nhóm khiến các tài xế mất tập trung, lực lượng còn lại nỗ lực lẻn tham gia phía sau xe đang chuyển di.

 Chiến thuật đen tối của băng đảng đưa “quan tài thép” vào Anh - Ảnh 1.

Những người thiên di bị nhận thấy trốn trong xe vận tải ở Calais. Ảnh: BART PRO

Một vài lái xe xe chuyên chở đồng lõa với các băng đảng buôn người , nhiều người lại trở thành nạn nhân của chuyện đánh đấm doạ dọa. Ông Richard Burnett, Tổng giám đốc của Hiệp hội Vận chuyển vận Trục đường bộ có hội sở tại Anh, cho nhân thức trong 5 năm qua, các nam lái xe bị tiến công bằng gậy bóng chày và dao, nữ tài xế thì bị dọa hiếp dâm.

Những kẻ buôn người chẳng e dè gì trên các tuyến con đường đông đúc ở châu Âu. Chúng quẳng cây chắn ngang tuyến đường, đốt lửa trong thùng phuy, ném đồ vô kính chắn gió buộc tài xế dừng lại để người di cư có thể lẻn trèo lên xe. Thậm chí, vài tài xế bị ngạt trong xe khi đang ngủ.

Khi các lái xe dừng ở một trạm dừng nào đó, họ để cửa sổ tạo dựng hay thành lập toang cửa lên xuống để không khí lưu thông lúc ngủ trưa. Ông Burnett kể rằng chính thời gian đó, những kẻ buôn người sẽ ghé khí gas hạ gục tài xế, rồi xe vận tải sẽ chở đầy dân di trú mà tài xế chẳng hay nhân thức gì. Lúc tỉnh giấc dậy, lái xe thấy mệt người mà chẳng hiểu được cội nguồn nhưng vẫn tiếp tục lịch trình định sẵn. Tài xế xe chuyên chở tên John Jones (48 tuổi, tới từ thị trấn Banbury của Anh) kể rằng ông bị xẹp khí gas 2 lần; một lần ở Bỉ, một lần ở Pháp.

 Chiến thuật đen tối của băng đảng đưa “quan tài thép” vào Anh - Ảnh 2.

Đàn buôn người có chìa của các chiếc khóa được chế biến hàng loạt của săng container. Ảnh: PHIL WILLS

Khi ở gần Dunkirk, tài xế Barry Woods (57 tuổi) kể: "Những người di trú ôm ấp hy vọng hễ khi thấy bóng vía xe vận tải và tài xế. Họ núp trong bụi rậm, dán mắt canh chừng ở các trạm dừng xe tải, bãi đậu xe văn phòng phẩm, vạt đất cạnh xa lộ để dừng xe. Có đa dạng tài xế sẵn lòng cho "quá giang" miễn thanh toán mặt sòng phẳng".

Bên cạnh hồ nước tại Dunkirk, những chiếc xe có biển số Anh và Irealand đi rề rà để kiếm chút giao dịch đen. Trạng thái đó tương tự ở một trạm nhiên liệu ở Vern, ngay bên trong Bỉ, một điểm nóng buôn người mới. Một lái xe kể với Vice News rằng "những chiếc xe chạy theo kế bên và hỏi xem anh có muốn kiếm thêm tiền không". "Bạn bè họ muốn đưa lậu người thiên cư, buôn lậu thuốc lá, ma túy nhưng tôi sẽ không bao giờ làm cho nhân tố đó" - lái xe này nói.

Bà Sherralin Ballard (55 tuổi), có 34 năm trải nghiệm lái xe, tự khiến chủ hãng xe tải 40 tấn. Bà kể mình bị những kẻ buôn người doạ dọa. Chúng bắt buộc trả 2.000 bảng/người (tức khoảng 59 triệu tiền việt) nhưng bà luôn thoái thác những khoản tiền này và tránh các Hoa Phượng đỏ quấy quả như Calais.

Có lần xe bà bị giữ lại vì khi các nhà chức trách thành lập cửa container, người ta nhận thấy thấy 11 người Iraq (gồm 10 người đại trượng phu và 1 thiếu phụ). Sau khi dò hỏi, cảnh sát cho nhân thức bè lũ buôn người có chìa khóa của các chiếc khóa được chế biến hàng loạt phía sau container. Đó là lý do người thiên di chui được vào bên trong.

Theo H.Bình

NLĐ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7