Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

Rất lâu trước khi Jeff Bezos trở thành người giàu nhất quả đât, ông trùm dầu mỏ John D. Rockefeller đã lập kỷ lục biến thành tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ.

Là một nhà hảo tâm và cũng được xem là "ngài nam tước hung ác" của đế dè bỉu Standard Oil, Rockefeller trở thành tỷ phú trước tiên của Mỹ tham gia năm 1916. Vào thời gian đó, khối của nả của Rockefeller chiếm gần 2% trị giá nền kinh tế giang sơn, và nếu được yếu tố chỉnh theo lạm phát thì hiện nay của nả của ông sẽ có giá trị khoảng 24 tỷ đô la. Để ông chủ Amazon có thể nắm quyền điều hành một phần gần giống của nền kinh tế bây chừ, Bezos sẽ phải tăng gấp đôi giá trị tài sản của chính mình lên khoảng 399,2 tỷ đô la Mỹ.

Rockefeller được cho là người Mỹ giàu có nhất trong lịch sử. Và tác giả Ron Chernow lập luận rằng nhờ đẳng cấp lãnh đạo cương quyết của bản thân mình, ông cũng là một trong những doanh gia thành công nhất mọi thời đại. Trong cuốn sách của ông, "Titan: The Life of John D. Rockefeller Sr.," nhà sử học này từng thuật lại những nguyên tắc quản lý không giống nhau của Rockefeller, những điều không chỉ giúp ông cách mệnh hóa ngành nghề dầu khí, mà còn mang ông tới với danh vọng và vận may.

1. Trung thực và đáng tin cẩn

"Ông trùm dầu tây" là một người khắt khe với sự thực. Rockefeller không bao giờ khiến cho không rõ ràng các con số hoặc sử dụng tiếng nói mơ hồ để bóp méo sự thực, và ông luôn bảo đảm việc chi trả các khoản vay không diễn ra chậm rì rì trễ.

Điều này đã mang tới cho ông lòng tình nghĩa trong khoảng các nhân viên ngân hàng tại đa dạng thời gian trong tương lai của Rockefeller, nhân tố đôi khi đã giúp giải cứu tổ chức kinh doanh của ông trùm dầu hoả. Trong một lần, các giám đốc ngân hàng đang do dự trong việc gia hạn nguồn đầu tư của Rockefeller sau khi ông gặp mặt hỏa hoán vị. Hên thay, danh tiếng của ông đã đi trước một bước, và một giám đốc tên là Stillman Witt đã ra lệnh ngân hàng chuyển tiền cho Rockefeller mà " không một chút phân vân", và thậm chí còn hứa hẹn sẽ gửi thêm tiền nếu ông cần.

2. Dành thời gian nghỉ dưỡng

Rockefeller sẽ nổi xung khi người nào đó nói rằng ông bị khiếp sợ bởi công tác. "Tôi không nhân thức gì đáng khinh bỉ và thảm hại hơn một người con trai dành hết thời điểm thức dậy trong ngày để kiếm tiền chỉ vì muốn có thật rộng rãi tiền", ông viết trong hồi ký.

Không giống như một số tỷ phú khiến việc toàn thời điểm như ngày nay, Rockefeller làm cho việc trong sự thảnh thơi hơn đa dạng. Ông ngủ trưa hàng ngày sau bữa trưa và ngủ gật trên ghế salon sau bữa tối. Vào giữa những năm 30 tuổi, ông đã cài đặt một dây điện báo giữa công tác và nhà ở của mình. Bằng cách đó, ông có thể bỏ ra ba hoặc bốn buổi chiều trong tuần ở nhà, khiến vườn và thu giãn không khí ngoài trời.

Rockefeller đã từng nói với nhà văn William Inglis rằng "dân chúng sẽ rất bất ngờ về việc phiên bản thân sẽ năng suất như thế nào nếu tránh xa sự mau lẹ, tiếp diễn với tốc độ đồng đều như vậy và không cần phải cố gắng quá đa dạng."

Theo Chernow, bằng cách sản xuất một số khoảng thời điểm chết, vị tỷ phú đã có thể cải thiện năng suất khiến cho việc của bản thân mình.

3. Lên lịch hàng ngày

Rockefeller đã lên ý tưởnrg cho một ngày của bản thân thường xuyên và có một sự đều đặn đáng kinh ngạc trong những lịch trình đó.

Mỗi giờ làm cho việc của ông đều bị "phân chia một cách chắc nịch" và "thắt chặt chi phí"", từ công tác, tín ngưỡng, gia đình và thậm chí là số đông dục. Theo Chernow, lịch trình nghiêm ngặt này có khả năng đã giúp Rockefeller ứng phó với sự bít tất tay trong vai trò bá chủ đế giễu cợt dầu hoả của mình, một vị trí rất hiếm người có thể kiểm soát được.

Với tư cách là người đứng đầu của Standard Oil, Rockefeller luôn phải chịu sức ép rất lớn, và ông thấy thật thoải mái khi tuân thủ các lễ nghi hàng ngày của bản thân mình.

4. Theo dõi nghiêm ngặt tình hình vốn đầu tư của công ty

Theo Chernow, phong cách chỉ huy của Rockefeller là "tầm nhìn xa", và ông chỉ phụ thuộc những con số để biết chắc rằng liệu công ty có đi đúng hướng hay không.

Ông trùm dầu hôi giữ một phiên bản biên chép tay về đông đảo vốn đầu tư của tổ chức kinh doanh và ghi lại từng mục chi phí cho tới số thập phân sau cuối. Bằng cách thức đó, Rockefeller cũng có thể sản xuất một thước đo bình thường, mà qua đó ông có thể so sánh phổ biến hoạt động và tổ chức kinh doanh con của mình.

Yếu tố này chuẩn y ông cắt giảm yêu cầu mang tính chủ quan hoặc các sơ sót tiềm ẩn của cấp dưới. Khi trao đổi về sự thông thuộc các con số đã góp phần như thế nào vào thắng lợi của chính mình, Rockefeller cho nhân thức ông đã khắc phục mọi thứ bằng số liệu, và không có gì ngoài số liệu.

5. Ủy thác nhiệm vụ

Để quản lý một bí quyết hiệu quả một tập đoàn lớn như vậy, Rockefeller phải uỷ thác nhiệm vụ cho người khác. Trên thực tiễn, một phần "bí kíp" của Standard Oil chính là để đào tạo cấp dưới thực hiện công việc của bản thân.

Như Rockefeller đã từng nói với một nhà tuyển dụng: "Không một bạn nào sẽ động tay chân tham gia bất cứ việc gì giả dụ anh ta có thể làm người nào khác làm vấn đề đó. Ngay khi bạn có thể khiến việc đó, hãy nhờ một người bạn có thể tin cậy, tập huấn họ làm thay bạn. Còn bạn sẽ ngồi xuống, vắt chân lên và nghĩ ra bí quyết nào đó để Standard Oil nhận nhiều tiền hơn nữa."

Đối với Rockefeller, nhân tố này đồng nghĩa với việc sa thải bản thân khỏi những rối rắm hàng ngày và bỏ ra thời gian của bản thân mình cho các "quyết định mang tính chính sách lớn.".

6. Hướng đến sự hoàn hảo

Rockefeller là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, một người sẽ thoái thác khiến cho bất kỳ vấn đề gì một cách ngớ ngẩn, bất chấp sự tẻ nhạt. Là người đứng đầu Standard Oil, Rockefeller đã viết hàng trăm ngàn lá thư kinh doanh và sửa lỗi cho vô thiên lủng bản thảo.

Ngay cả tài năng viết lách cũng cung cấp cho ông một cơ hội để làm được sự hoàn hảo. Một trợ lý hàng đầu nhớ lại khi xem Rockefeller ký từng chữ với độ chính xác và cẩn thận đến nỗi như thể mỗi chữ ký của ông là một thành quả nghệ thuật. Yêu cầu về sự hoàn hảo của vị tỷ phú này không chỉ ở mức độ cá nhân mà còn lan rộng khắp công ty của ông, và trở thành một phần của công ti.

7. Thúc đẩy sự liên kết

Một trong những kĩ năng lớn nhất của Rockefeller là thúc đẩy các cộng sự đa dạng của anh ta, theo Chernow cho nhân thức. Một trong những cơ chế của ông là trao "một phần thưởng danh giá dựa trên sự kết hợp nội bộ" và vấn đề tiết sự mâu thuẫn giữa các giám đốc của Standard Oil.

"Ông thích dân chúng phác họa quan niệm ​​của họ trước khi phân bua ý kiến ​​của bản thân, và sau đó thường sản xuất một sự thỏa hiệp để duy trì sự gắn kết". Thay vì đưa ra các mệnh lệnh trực tiếp, Rockefeller dành đầu tiên đưa các quyết định của bản thân dưới dạng các yêu cầu hoặc thắc mắc.

Ông vô cùng đề cao sự đồng thuận. Vị tỷ phú này không ưng ý bất cứ ý định ​​nào mà các thành viên hội đồng quản trị của ông phản đối, và hầu hết các quyết định buôn bán phải phục vụ một "bài rà soát tối cao về sự đồng thuận tán đồng."

8. Tạo lập chuỗi hệ thống cung cấp

Dù rằng Rockefeller thường có những tranh biện với các nhà chỉ huy tại công ti của chính mình, nhưng có rất ít sự ôm đồm lộn và ghen tuông ghét mà người ta nhận ra ở công ty lớn tưởng này.

Theo như Rockefeller lý giải, các giám đốc Standard Oil, giữa những nhà chỉ đạo luôn có một "tình huynh đệ" được ràng buộc bởi một đức tin "bí ẩn", và mối quan hệ bền chặt của họ bắt nguồn từ niềm tin bình thường lẫn nhau.

Sự ràng buộc nghiêm ngặt này là nền móng cho ý thức lãnh đạo tại Standard Oil và làm cho công ti "miễn nhiễm" đối với các thanh tra chính phủ và những nhà báo hiếu kỳ - những người không thể "xâm nhập vào đội hình câu kết của những người đại trượng phu có cùng chí hướng", theo Chernow.

9. Nuôi dưỡng sự khó khăn

Nếu không có sự cạnh tranh, các tổ chức có thể dễ ợt biến thành "những gã mập mạp lừ đừ chạp". Để tránh nhân tố này, Rockefeller đã phát triển các ủy ban thành lập bởi các chuyên gia trong khoảng đa dạng ngành khác biệt, những người phát triển một tiêu chuẩn hoạt động cho tất cả các công ti con của Standard Oil.

Mặc dù các ủy ban này cho phép các nhà điều hành trao đổi cái nhìn thâm thúy, họ cũng thúc đẩy sự khó khăn giữa các đơn vị địa phương bằng cách thông báo số liệu hiệu suất và động viên mỗi tổ chức kinh doanh con cạnh tranh để giành được sự ghi nhận và các phần thưởng. Rockefeller từng nói: "Sự kích thích để phát hành những thành tựu tốt nhất sẽ dẫn tới sự tích cực và tích cực trong cạnh tranh."

10. Tôn trọng nhân viên

Rockefeller luôn tâm niệm rằng Napoleon Bonaparte sẽ không bao giờ thắng lợi giả dụ thiếu đi các nguyên soái của mình. Tương tự như vậy, Rockefeller tin rằng thành công của bản thân lên đường một phần từ tài năng truyền ngẫu hứng đến viên chức.

Ông trao cho các cộng sự của mình quyền tự chủ trong công việc, khôn khéo và dễ ợt với những người công lao cấp thấp hơn, không phản ứng giận dữ trước những lời chỉ trích, và vẫn lịch sự ngay cả trong những tình huống găng nhất.

Dù rằng ông rất hãn hữu khi ca ngợi ngợi nhân viên, Rockefeller đã trao cho họ sức mạnh và sự độc lập hoành tráng một khi ông coi ai đó là đáng tin cẩn. Vì những đặc điểm này, các nhân viên của Standard Oil có xu hướng tôn kính Rockefeller và tị đua để khiến bằng lòng ông, theo Chernow viết.

Tham khảo CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7