Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019 ,

Giữa thời đại vội vàng, bạn nào cũng cố gắng chạy đua thật với tốc độ cao trên đoạn đường sự nghiệp để kiếm tiền, tất nhiên trên những chuyến hành trình ngược xuôi với vận tốc chớp nhoáng ấy, có bạn nào nhận ra rằng bản thân mình nhường nhịn như đã tấn công mất thứ gì không? Câu tư vấn cho câu hỏi này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị doanh gia trẻ rất giàu sang đang lái chiếc ôtô vừa tậu về nhà trong niềm hân hoan khôn cùng. Bất thần thay khi đang chạy đến một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe trị giá hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném vào và đổ vỡ tan nát.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Giận dữ, hoảng loạn trước sự cố khiến cho chiếc xe mếm mộ “bị thương”, vị doanh gia liền tạo dựng cửa phóng xuống xe rà soát xem bạn nào “cả gan” khiến cho yếu tố đó. Và kẻ ném hòn đá không khách hàng nào khác chính là một cậu tí hon. Cậu ta khép nép nhìn vị thương gia với ánh mắt sợ sệt.

Vị doanh nhân ngay tức thời lao đến, hùng hổ mắng cậu nhỏ một trận ra tuồng: “Tại sao cháu lại khiến như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có biết chiếc xe này chú tìm hết bao nhiêu tiền không? Hiện nay sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị lái buôn mắng như tát nước vào mặt, cậu tí hon bật khóc và lí nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn cách thức nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp nắm bắt nội dung trên là gì, vị lái buôn đột nghe chú ma lanh nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu hò hét ở đây mong mọi người hỗ trợ mà chẳng ai nghe thấy, công chúng lướt qua mà không xem xét gì tới cháu. Cháu đành phải ném đá vào ô tô chú để gây chú ý. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Tới lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị doanh nhân đột nhiên dịu lại, anh ta bất ngờ trước lời khẩn cầu của cậu bé xíu nhưng cũng nhanh lẹ chạy tới giúp một tay đỡ người anh tàn tật của cậu bé dại dậy và rà soát chiếc xe lăn.

Khiến cho kết thúc, cậu bé xíu lại vội vàng xin lỗi vị doanh gia cùng lúc không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú rộng rãi lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp bạn bè cháu. Chú tốt bụng nhất định sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu gầy đẩy xe lăn đưa anh bản thân đi, nhị bóng dáng nhỏ bé bé xíu gò cứ thế qua đời xa dần xa dần giữa dòng người vội vàng.

Quay trở lại chiếc xe sang mới tậu, vị lái buôn thở dài tự giày vò chính mình: “Giá như bản thân mình không vội vàng bỏ quên lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của câu hỏi đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả thật, vì phổ quát nguyên nhân, chúng ta vô tình bỗng trở nên hối hả giữa kỷ nghuyên này, lý vì vậy có thể là vì kiếm tiền nuôi gia đình hoặc đôi lúc cũng vì muốn chẳng thua kém khách hàng nào,... Chẳng ai cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng ai bắt chúng ta nên sống chậm rì rì lại đi, dĩ nhiên nếu như vội vàng mà không để ý đi lương tri cũng như là các giá trị của đạo khiến cho người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường nhật của bản thân mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi khiến cho cũng tu,... Tu ở đây không phải là cái gì quá cao tay xa vời ăn chay trì chú, tu tức thị giữ cho nhân tâm bản thân mình trong sáng, không u mê mù quáng chạy theo bất kỳ thứ gì mà tiến công mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có vội vàng sống cũng sẽ không bao giờ bị bất kỳ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ vĩnh viễn. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà bỏ quên lương tri thì sớm muộn sớm muộn gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi khiến thấy cụ già hoặc vài đứa trẻ muốn sang con đường, dừng xe một số phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây trợ giúp tậu,... Tu là như thế đó, món tiến thưởng ngay tức tốc chiếm được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng tích cực giúp ý thức lúc nào cũng tràn ngập nụ cười và hạnh phúc vì đã làm cho được việc tốt.

Món vàng to lớn hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7