Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

Trong một nhà máy mênh mông của Tuntex ở ngoại ô Jakarta, những chiếc xe tự lái chạy ngang qua, vận chuyển vật liệu tới các trạm cắt tự động, sản xuất các mảnh vải ghép rồi tiếp diễn chuyển tới máy may "bán tự động" - nghĩa là nửa kia không người điều khiển, vẫn có sự nhập cuộc của hơn 1.000 người lao động tham gia thời kỳ giám sát việc chế biến hàng may mặc sản phẩm.

Tuntex là tổ chức kinh doanh cung cấp vật phẩm may mặc cho Adidas, Nike, Puma và các nhãn hàng cá tính thế giới khác. Họ luôn phải xoay vần vòng quanh các dòng sản phẩm, khiến cho sao để nhanh hơn các đối thủ, làm sao để khó khăn trong khuynh hướng đổi mới không chấm dứt của hoạt động mua bán cá tính với tốc độ cao. Hiện tại, sức ép đối với họ càng lớn, buộc họ phải nhanh hơn, phản ứng chính xác hơn.

"Thời điểm đóng gói trung bình của các nhà máy đã giảm trong khoảng 120 ngày xuống còn 90 ngày tham gia 4 năm trước, và hiện nay chỉ còn 60 ngày. ... Một số nhà chế biến thậm chí còn khiến tốc độ hơn nhiều", Stanley Kang, phó tổng giám đốc của Tuntex nói. "Tự động hóa và số hóa đang đổi mới mọi thứ, và khi mọi thứ đổi mới, chúng tôi phải thay đổi. Ai giận dữ nhanh hơn sẽ giành thành công".

Ý định về tính linh động bây giờ là cực kì phức tạp. Các đơn đặt hàng cho mặt hàng áo bóng đá có thể sẽ dựa vào rất lớn kết quả của một trận đấu. 

"Giả dụ bạn đóng hộp áo đấu cho một đội bóng mà họ chiến thắng, thì bạn tiếp tục bán được phổ biến hơn nữa," Kang nói. "Chúng tôi chế biến áo bóng đá của một đất nước. Giả dụ họ thắng trận, đơn hàng tiếp tục được đặt, nếu họ thua thì nghĩa là hoàn thành".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tuntex, giống như nhiều nhà đóng gói khác trong chuỗi cung ứng của ngành may mặc - ngành nghề giá trị 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, đang đầu cơ hàng triệu USD mỗi năm vào công nghệ và các trật tự mới. Sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng đang định hình lại ngành nghề này. Thời đại của "bắt mắt với tốc độ cao" giá rẻ đã đến hồi kết. Nó sắp bị thay thế bằng một mô phỏng mới, thiên về vận tốc, độ đúng đắn, kỹ năng tróc nã xuất duyên cớ và kĩ năng cung lượng hàng lớn trong thời gian ngắn.

Để đổi mới cho thích hợp với xu hướng nói trên, các nhà cung ứng đang chuyển trọng điểm chế biến của họ qua biên giới để gần hơn với cơ sở cơ sở vật chất, chất liệu thô và thị trường sau cùng, chuẩn y họ dè xẻn được thời gian quý báu trong. Họ cũng đang đầu cơ mạnh tham gia tự động hóa và số hóa, khi công nghiệp trở nên tiên tiến hơn.

Sự thay đổi của ngành nghề công nghiệp này có thể ảnh hưởng khỏe khoắn đến các giang sơn ở Nam Á và Đông Nam Á. Những khu vực này là trọng điểm cho các yếu tố căn bản nhất của chuỗi cung cấp hàng may mặc. Không người điều khiển hóa hoàn toàn trong mai sau có thể ăn hiếp dọa thay thế hàng triệu công trạng tay nghề thấp trên toàn thế giới.

Cơn động đất trong lĩnh vực thời trang

Việc cải tổ chuỗi cung ứng đã gây ra những thay đổi chấn động ngành nghề thời trang. Các chuỗi bán lẻ từng nhiều người biết đến đầu những năm 2000 đang lâm vào cảnh gian khổ. Forever 21 chịu thiệt hại lớn nhất. Hãng này nộp đơn xin vỡ nợ hồi bốn tuần 9. Barneys, Diesel, cũng đã nộp đơn xin phá sản.

Các thương hiệu phong cách tổng thích hợp trực tuyến, như Asos, đã có thể vượt qua những cái tên nói trên, bằng bí quyết mau lẹ tấn công vào các thiên hướng thời trang khi chúng mới chỉ bùng nổ trên Instagram hoặc các phương tiện truyền thông phố hội khác. 

Các nhà bán từng cái trực tuyến dẫn đầu về công nghệ, như Stitch Fix, đang thú vị đối tượng mua hàng thông qua việc cá thể hóa khách hàng - dùng thuật toán để hiểu sở thích của từng đối tượng mua hàng cá nhân và buộc phải loại áo quần cho họ. Điều này đang đổi mới tổng thể phương pháp khách hàng bán buôn và trả tiền áo quần. 

Đối với những game thủ lớn còn tồn tại, họ đang phải thích ứng với xu hướng mới này. 

Các đại gia bán từng cái, như Inditex, chủ chiếm hữu thương hiệu Zara, hay công ti mẹ của Uniqlo, Fast Retailing , cùng với H&M, đã đầu tư vào công nghiệp để cải thiện hưởng thụ của đối tượng mua hàng tại siêu thị, đồng thời xây đắp chuỗi hệ thống quản lý dữ liệu và "hậu cần lanh lợi" để tối ưu hóa chuỗi cung cấp. 

Những động thái này nhằm bảo đảm rằng mẫu áo quần thích hợp sẽ có thể tiếp xúc đối tượng mua hàng tham gia đúng thời điểm. "Cá tính nhanh" sẽ phải thay đổi thành "cá tính chính xác".

Ông Ricardo Perez Garrido, giáo sư về đổi mới công nghệ số và chuỗi hệ thống tin tức tại IE Business School ở Madrid cho nhân thức. "Một là kiến tạo đúng những gì khách hàng thích. Nhị là điều hành để ra [sản phẩm] đúng chỗ, đúng thời gian. Ba là ứng dụng công nghiệp để đóng hộp siêu nhanh, siêu hiệu quả và siêu cá nhân hóa. ... Nếu như bạn kiểm soát ba lĩnh vực đó, bạn sẽ bất khả bại trận".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 2.

vn hữu ích thế gì?

Tuntex là một chủ đầu tư tại vietnam trong khoảng đầu những năm 2000, xây đắp 4 nhà máy, 3 trong số đó ở Sóc Trăng. Tổ chức kinh doanh cũng đã mở hoặc sắm các nhà máy ở TQuốc đại lục, Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Giống như phổ biến nhà sản xuất trong lĩnh vực, họ đang tìm kiếm chi tiêu sản xuất thấp hơn - bao gồm cả BĐS rẻ hơn và đội ngũ lao động mới - để đáp ứng yêu cầu không kết thúc của các công ty may mặc, những người muốn sản phẩm chất lượng cao hơn với giá thấp hơn.

Tất nhiên, trên khắp các đất nước chế biến hàng may mặc, có một nỗi sợ rằng tự động hóa hoàn toàn, dù sớm dù muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành nghề may mặc.

Với cố gắng không xong để cắt giảm chi tiêu, các nhà cung ứng không ngừng thay đổi cơ sở đóng hộp của họ giữa các non sông châu Á, kiếm tìm mức lương thấp hơn và chi phí đóng hộp rẻ hơn. 

Nhưng yếu tố đó đã khiến chuỗi cung ứng của họ vướng phải khoảng cách thức địa lý to đùng: Một sản phẩm may mặc Adidas hoặc Nike do Tuntex đóng gói tại Indonesia, có thể phải nhập vải trong khoảng cách thức đó gần 4.000 km trong nhà máy dệt của công ti tại Đài Loan. Các chất liệu vải có thể phải mất gần một tuần để đến các nhà máy may.

Inditex, đã giải quyết điều bằng phương pháp chuyển động các chuỗi đóng hộp tới gần hơn với người tiêu dùng của họ. Các nhà máy ở châu Âu hiện đang càng ngày càng dồn vào một chỗ tham gia phục vụ châu Âu.

"Thay vì trải qua chu trình thiết kế, gửi các mặt hàng tới châu Á để đóng chai, và nhập quay về ... toàn bộ các mặt hàng cá tính đều được đóng hộp gần điểm bán, có tức thị đắt hơn, nhưng chu kỳ sản xuất và tiêu thụ chỉ mất trong khoảng 4 tới 5 tuần" - Garrido nói.

Các nhà phân tích và người chơi trong ngành nghề cho biết, nhờ việc có vị trí địa lý gần với các nhà sản xuất dệt may của TQuốc, các nhà máy ở Việt Nam sẽ có kĩ năng tiếp diễn phát triển. 

"Vì gần như các chất liệu như sợi và dệt may được đóng gói tại China, vietnam hữu ích thế về mặt địa lý trong việc chuyển vận nguyên liệu vào các nhà máy", ông Hiroshi Morita, tổng giám đốc bộ phận dệt may của nhà máy thương nghiệp Nhật Bản Itochu nói . "Và chính vietnam cũng đã và đang sản xuất các chuỗi sản xuất của riêng bản thân mình trong các item này (sợi và vật phẩm dệt)".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7