Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, dò hỏi sơ bộ, trong 10 bốn tuần qua, toàn cảnh hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn có diễn biến sụt giảm nguồn cung, lượng giao dịch có xu hướng lao dốc thấp hơn so với một số năm trước. Cá biệt một vài phân khúc khan hãn hữu hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Mặc dù thanh khoản hạ nhiệt, giá nhà ở vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến yếu tố chỉnh mạnh mẽ của hoạt động mua bán phát xuất chủ quản trong khoảng pháp lý dự án quá chậm trễ. Do vướng trật tự rà soát, thanh tra, rà soát hàng loạt công trình lùi thời hạn ra mắt hoạt động mua bán, không thể triển khai nhanh như dự định. Điều này khiến cho ngày một có ít item nhà đất chứng nhận pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hồ nghi của khách hàng, nhà đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, ví như các vướng bận bịu pháp lý không sớm được tháo gỡ, đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc TP HCM có thể kéo dài tới hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch phiên bản màu xám đang đến rất gần và rất khó khăn kéo thị trường BĐS nhanh lẹ trở lại đà tăng trưởng nóng như công đoạn 2016-2017. Bình thường độ trễ của các hồ sơ pháp lý BĐS kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các dự án có thể phải lùi ngày mở bán chính thức, ký thích hợp đồng mua bán sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Cho nên, vướng giấy tờ pháp lý đang trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với thị trường bất động sản hiện giờ", ông Nghĩa nói.

bat dong san co the se keo dai chu ky giam toc

Hoạt động mua bán BĐS phía Đông TP HCM.

Chuyên gia này nghĩ là có khá phổ quát yếu tố tác động dây chuyền khiến hoạt động mua bán hạ nhiệt và đi ngang như bây chừ. Thứ nhất là pháp lý các công trình đang kéo dài khiến cho nguồn cung bê trệ. Kế đến là cơ sở vật chất có tốc độ triển khai chậm so với tiến độ đề ra làm hoạt động mua bán thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn hỗ trợ BĐS của nhà băng đang khiến các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần dịch chuyển sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích tụ quá lớn làm cho các của nả bị định giá quá cao, ngăn cản hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những nhân tố này cộng lại đang phát hành sức ì lớn cho thị trường trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020. Lúc trước, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về xu thế sụt giảm của hoạt động mua bán BĐS giai đoạn 2017-2019. Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu bình chọn trong nhì năm cách đây không lâu (2018-2019), hoạt động mua bán bất động sản (thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ quát dự án nhà đất bị "đứng hình" do không thực hiện được các giấy tờ đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Nguyên cớ của trạng thái khan hiếm dự án nhà ở này, theo ông Châu là vướng bận bịu, xung đột nhiên của vài quy phạm quy định và do cả công tác thực thi pháp luật. Giả dụ không có biện pháp giải quyết hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

Ông Châu dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài công ty BĐS gặp phổ biến gian khổ, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Hình như, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi giá BĐS ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp cận hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7