Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

* Phóng viên: Trong 8 năm làm cho bộ trưởng Bộ Y tế, bà cảm thấy vừa lòng nhất là gì?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 8 năm qua, điều tôi vui là phổ thông chính sách thay đổi vừa đủ, sự bằng lòng của người dân và chất lượng phục vụ tăng lên, BHYT lo cho cả người có năng lực tài chính thấp, thái độ của cán bộ y tế có đa dạng thay đổi, trạng thái nằm ghép ở bệnh viện cải thiện rõ, toàn bộ bệnh viện tuyến trung ương đã chắc chắn không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ nhập viện. Nhiều bệnh viện, khoa điều trị được đầu tư xây mới, đầu cơ trang vũ trang tiến bộ không kém so với các nước trong khu vực.

Một trong những chiến thắng của ngành nghề y tế là đổi mới chế độ tài chính. Từ năm 2012, giá phục vụ y tế trong khoảng bao cấp chuyển dần sang y tế thị trường khi giá viện phí theo hướng tiến tới tính đúng, tính đủ. Trước kia, giá khám chữa bệnh chỉ 2.000-3.000 đồng/lượt, trong khi giá giường là 12.000-13.000 đồng/ngày. Với tầm giá này thì chỉ đủ sắm xà bông và chi tiền điện nước. Khi thay đổi giá dịch vụ y tế, bệnh nhân được chăm nom tốt hơn, hưởng các phục vụ tốt hơn, trong khi không hề bỏ thêm viện phí vì BHYT đã chi trả. Cùng đó, cán bộ y tế có doanh thu tốt hơn, bệnh viện có đủ kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, dịch vụ người bệnh. Nhân viên y tế được học kỹ năng giao thiệp, xử sự các tình huống khi tiếp xúc với bệnh nhân và người thân bệnh nhân, song song, đổi mới từ thái độ "ban ơn" sang thái độ "đối tượng mua hàng là thượng đế". Từ bộ, các sở đến các bệnh viện đều có đường dây nóng, hòm thư để người bệnh phản ánh ý kiến nhằm giải quyết kịp thời. Nhiều khi tôi cũng không tin đã có sự đổi mới phổ biến như thế.

Theo bình chọn độc lập của Đơn vị Ý định vietnam, hạn độ bằng lòng của người dân với ngành y tế đều trên 80%. So với những năm 2011-2012, chừng ưng ý của người bệnh đã tăng rõ rệt. Lúc trước, đi thăm bệnh viện, đến đâu cũng nghe thấy búc xúc của người bệnh và thân nhân họ trong khoảng thái độ, khám bệnh thì "thế nọ thế kia", cò bệnh viện.... còn hiện nay chạm chán họ dành không ít lời khen cho viên chức y tế, sự "thay da đổi giết" của bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chuyện trò với người bệnh trong một lần thị sát y tế cơ sở tại thức giấc Thái Nguyên gần đây Ảnh Ngọc Dung

* Có khi nào bộ trưởng cảm thấy áp lực vì "búa rìu" dư luận?

- Thời gian đầu khi tôi mới kiếm được nhiệm vụ, có thể truyền thông của ngành nghề y tế lúc đó hạn chế nhạo nên dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành nghề. Đơn cử những "chông gai" trước các tai biến y khoa như: vụ thẩm mỹ viện Cát Tường; tiêm nhầm hay bớt xén vắc-xin ở Hà Nội, tai biến vắc- xin Quine, viêm gan B; "nhân bạn dạng" xét nghiệm Hoài Đức; vụ VN Pharma và nạn "phong tị nạnh"... Đau xót nhất là hình ảnh trên chương trình "Chạm mặt nhau cuối năm" khi người nhà bệnh nhân đút tiền vào máy khám bệnh. Xem cảnh này tôi rất chua xót, nhiều cán bộ vấn đề dưỡng đã khóc, phổ biến chỉ huy điều hành trằn trọc.

Tôi đã chia sẻ với bằng hữu rằng từ những sự việc này thì mới tiến công thức lòng tự tôn của cán bộ y tế. Do đó, cần phải thay đổi tổng thể nghĩ suy và hành động của ngành y. Hiện giờ nghĩ lại, bản thân mình phải cảm ơn những lời ca ngợi chê vì đã giúp lĩnh vực y thay đổi hăng hái.

* Vậy bộ trưởng còn những ấp ủ muốn khiến cho ngành nghề y và kỳ vọng người kế nhiệm sẽ thi hành?

- Nghề y liên quan tới sức khỏe, tính mệnh nhân loại nên luôn được người địa phương quan tâm. Những thứ phải lo cho dân thì tất cả mà giải quyết mâu thuẫn này lại nảy sinh tranh chấp khác. Cái tôi thấy chưa làm tốt và cần phải tiếp diễn đó là đầu tư và tăng mạnh chất lượng các hoạt động về dịch vụ y tế phòng ngừa, chăm bẵm sức khỏe cho cư dân, người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Yếu tố là nhận thức của người dân về phòng bệnh hơn chữa bệnh chưa đổi mới đa dạng, phải lo phòng bệnh trước, rà soát sức khỏe, nhận thấy, vấn đề trị bệnh sớm để giảm biến chứng, tử vong. Y tế cơ sở vật chất được coi là nơi chăm sức khỏe lúc đầu và là người gác cổng nhưng chưa tạo được niềm tin của cư dân, hệ thống y tế cơ sở kể cả tư nhân và công lập đều chưa phục vụ được ý định của cư dân.

Chúng ta đã có Chương trình Sức khỏe vietnam nhưng để nâng cao sức khỏe cho người địa phương, tôi cũng mong đưa yoga, thiền, tâm lý trị liệu... vào cơ sở vật chất y tế và bước cao hơn là phát hiện bệnh sớm bằng chắt lọc và tăng mạnh sức khỏe, nâng cao sức khỏe dân chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Trình độ chuyên môn: Phó giáo sư - tiến sĩ y học. Bà là Ủy viên dự khuyết Ban Thi hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Trong khoảng 04 tuần 8-2011 tới nay là Bộ trưởng Bộ Y tế. Đầu bốn tuần 7-2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận quyết định của Bộ Chính trị bổ nhiệm khiến Trưởng Ban Bảo kê, chăm bẵm sức khỏe cán bộ trung ương.

Theo Ngọc Dung

Người công lao


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7